Mỹ – Trung ngừng “võ miệng” về an ninh mạng

china-us.jpg
Mỹ và Trung Quốc dự định lập nhóm hợp tác về vấn đề an ninh mạng. Ảnh minh họa.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ thành lập nhóm an ninh mạng nhằm xóa bỏ căng thẳng giữa hai bên về tội phạm mạng trong vài tháng qua.

Phát biểu trước phóng viên tại Bắc Kinh trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Kerry cho biết Mỹ và Trung Quốc thống nhất cần phải tăng tốc hành động về an ninh mạng, lĩnh vực mà theo Washington là quan ngại bảo mật hàng đầu quốc gia. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng an ninh mạng “ảnh hưởng tới lĩnh vực tài chính, ngân hàng, giao dịch tiền tệ” và “mọi lĩnh vực trong đời sống hiện đại của các quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi mạng lưới ảo”.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Kerry cũng đề cập tới việc Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác để bảo vệ không gian mạng. Không gian mạng cũng là lĩnh vực hai quốc gia nên tăng cường tin tưởng và cộng tác với nhau, Tân Hoa Xã trích lời ông Vương Nghị.

Liên quan tới các cuộc tấn công mạng, Bắc Kinh và Washington thường xuyên cáo buộc nhau trong vài tháng gần đây. Mỹ cho rằng các cuộc tấn công xuất phát từ Trung Quốc đang nhằm vào mạng lưới doanh nghiệp và chính phủ Mỹ, đánh cắp dữ liệu thương mại và chính phủ. Hồi tháng 2/2013, hãng bảo mật Mandiant (Mỹ) phát hành báo cáo tiết lộ một đơn vị quân đội tuyệt mật của Trung Quốc đứng sau loạt vụ tấn công chống lại Mỹ.

Ngược lại, Trung Quốc tuyên bố là nạn nhân của các cuộc tấn công quy mô lớn từ Mỹ song không đưa được nhiều chứng cứ.

Tuần qua, các quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp hai nước đã tham dự Diễn đàn Công nghiệp Internet Mỹ – Trung nhằm tìm kiếm sân chơi chung. Tháng 3/2013, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng kêu gọi hai nước ngừng “võ miệng” về an ninh mạng.

Theo ICtnews

Bình luận