“Nền kinh tế chất lượng là nền kinh tế minh bạch”

“Nền kinh tế chất lượng là nền kinh tế minh bạch”Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh như vậy trong ngày làm việc thứ 2 (11.10) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh như vậy trong ngày làm việc thứ 2 (11.10) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) để cho ý kiến vào các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2011-2015)…

Theo báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh trình bày, 3 tháng cuối năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có thể tăng cao hơn so với tốc độ tăng những tháng đầu năm, tuy nhiên dự báo CPI tháng 12.2013 so với cùng kỳ năm trước sẽ được kiềm chế ở mức tăng khoảng 7% (kế hoạch đề ra là 8%). CPI tháng đầu năm GDP tăng 5,14%, cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm trước. Cũng trong 9 tháng đầu năm, đã có hơn 1 triệu người được giải quyết việc làm, chủ yếu là việc làm trong nước…

Qua thảo luận, nhiều thành viên UBTVQH cũng còn băn khoăn về một số nội dung trong phát triển triển kinh tế – xã hội. Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi nhận xét, lĩnh vực giáo dục chưa được đánh giá sâu sắc, chỉ mang tính hình thức. Mặt tốt thì có nhưng hạn chế thì không thấy đề cập. “Nếu tốt cả thì vừa qua Hội nghị T.Ư chẳng cần ra nghị quyết về đổi mới giáo dục”- ông Thi bình luận.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển cũng tỏ ra băn khoăn vì tăng trưởng kinh tế trong 3 năm qua chưa đạt được ở mức hợp lý nhất, nếu tăng trưởng mức dưới 6% thì rất khó khăn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ ra những hạn chế của báo cáo: Mặt hạn chế phải làm rõ thêm, như cán cân vĩ mô chưa ổn, hiệu quả sử dụng đồng tiền chưa cao, “sờ” đâu cũng thấy thất thoát lãng phí. Chất lượng nền kinh tế chưa cao nhưng báo cáo chưa phân tích được.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Chính phủ phải đưa ra những giải pháp cụ thể, thiết thực để giải quyết chất lượng nền kinh tế.

Theo 24h