Nữ giới được khuyến khích tham gia vào lĩnh vực CNTT&TT

Hàng năm vào ngày thứ Năm tuần thứ tư của tháng 4, ITU (Liên minh viễn thông quốc tế) và cộng đồng ngành viễn thông toàn cầu đều tổ chức “Ngày của Phụ nữ trong ngành CNTT&TT” (Girls in ICT Day) nhằm tôn vinh vai trò của nữ giới trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

“Ngày của Phụ nữ trong ngành CNTT&TT” (Girls in ICT Day) nhằm tôn vinh vai trò của nữ giới 

trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. (Ảnh minh họa)

Ý tưởng trên ra đời từ năm 2010 và tính riêng năm 2012 đã có tổng số 1.300 sự kiện diễn ra ở 90 quốc gia, nhằm tạo cơ hội cho nữ giới tham gia và đóng vai trò tích cực trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học; giúp họ thấy rõ một tương lai phát triển đầy tiềm năng và cơ hội. Năm nay, sự kiện diễn ra vào ngày 25/4.

Tổng thư ký ITU – Tiến sĩ Hamadoun Toure cho biết: “Dù đã có nhiều chuyển biến nhưng mới có 21/500 công ty trong bảng xếp hạng của Fortune được điều hành bởi người phụ nữ. Chỉ có 16 Bộ trưởng lĩnh vực ICT là nữ giới trong tổng số 193 quốc gia thành viên tham gia ITU. Và chỉ có 10% các tổ chức ICT độc lập có phụ nữ nắm vai trò điều hành”.

ITU dự đoán còn thiếu khoảng 2 triệu chuyên gia lĩnh vực ICT và nếu như năm 1985 có 35% tỉ lệ nữ giới trong lĩnh vực này thì năm 2010, tỉ lệ đó giảm xuống chỉ còn 18%.

Hưởng ứng hoạt động này, Ericsson đã tổ chức hoạt động tại 8 quốc gia trong đó có 2 nước châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc bao gồm tổ chức các chuyến thăm quan môi trường làm việc tại các cơ sở nghiên cứu phát triển cho nữ sinh viên học sinh và chia sẻ về những cơ hội việc làm trong lĩnh vực ICT và cách thăng tiến trong sự nghiệp bên cạnh sự cân bằng với yếu tố gia đình. Hiện tại số lượng nhân viên nữ trong Ericsson chiếm 22% tổng số nhân viên.

 Theo ICTnews