Người dùng Android được “xài” miễn phí ứng dụng IPv6 của Netnam

Anh 1.jpg
Xu hướng phát triển của "Internet of Things" (Internet kết nối vạn vật) sẽ bắt buộc các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng các địa chỉ IP của mạng IPv6 khi mạng IPv4 đã "cạn kiệt". Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Phần mềm ứng dụng IPv6 dành cho các thiết bị Android được Công ty Cổ phần Netnam đặt tên Go6vn đang được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://go6.vn nhằm giúp người sử dụng có cơ hội trải nghiệm công nghệ mới.

Go6vn vừa chính thức ra mắt với các tính năng chính gồm: Hỗ trợ người dùng thử nghiệm địa chỉ IPv6 trên thiết bị Android, kiểm tra xem thiết bị có hỗ trợ IPv6 hay không; Cập nhật tin tức mới nhất về IPv6 từ trang go6.vn; Cung cấp các thông tin, kiến thức cơ bản về IPv6 cho người dùng Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên ICTnews, ông Vũ Thế Bình – Tổng Giám đốc Netnam cho biết: Ở Việt Nam hiện nay, hầu hết người dùng Internet trên máy tính hoặc trên điện thoại di động 3G, 2G đều kết nối vào mạng Internet truyền thống – mạng IPv4. Tuy nhiên, đón bắt xu thế chung của thế giới là kết nối vào mạng IPv6 khi số lượng địa chỉ IP của mạng IPv4 sắp cạn kiệt, Netnam đã nghiên cứu và phát triển phần mềm ứng dụng IPv6 dành cho các thiết bị Android. Với phần mềm ứng dụng này, người sử dụng có thể kết nối vào mạng IPv6 ngay khi bật điện thoại lên, bất kể dùng 3G của nhà mạng nào. Người sử dụng điện thoại vẫn có thể truy cập mạng IPv4 bình thường, khi nào truy cập những website có địa chỉ IPv6 như Facebook, Google, YouTube… thì sẽ ưu tiên kết nối vào mạng IPv6.

Ứng dụng IPv6 dành cho thiết bị Android do Netnam nghiên cứu phát triển và ra mắt mới đây đang được kết nối vào hệ thống máy chủ đặt tại Netnam có tên TunelBroker (gọi nôm na là cổng để kết nối vào mạng Internet iPv6 thông qua mạng iPv4, từ năm 2012 đã hỗ trợ để người dùng PC, laptop Windows, Linux, Mac cài phần mềm ứng dụng IPv6 có thể kết nối vào mạng IPv6). Cả ứng dụng IPv6 dành cho Android và hệ thống máy chủ đều được Netnam phát triển dựa trên phần mềm nguồn mở.

Có 2 lý do khiến Netnam ưu tiên nghiên cứu và phát triển ứng dụng IPv6 cho các thiết bị Android: số lượng điện thoại smartphone chạy Android nhiều hơn iOS và Windows Phone; triển khai trên nguồn mở thì dễ làm hơn.

Tính đến nay mới có Netnam phát triển ứng dụng IPv6 dành cho Android. Theo thống kê mới nhất về số lượng người dùng IPv6 qua kênh kết nối TunnelBroker của NetNam, hiện  có gần 20.000 tài khoản được tạo, 693 tài khoản được sử dụng, trong đó mới có 123 tài khoản đang dùng ứng dụng IPv6 trên Android.

Ông Vũ Thế Bình chia sẻ: người dùng ở Việt Nam vẫn chưa cảm thấy tính cấp thiết của việc chuyển đổi kết nối vào mạng IPv6, nhưng sẽ đến lúc xảy ra tình huống tương tự với các thuê bao di động – hết kho số thuê bao 10 số nên phải chuyển sang dùng số thuê bao 11 số. Với việc cung cấp miễn phí các phần mềm ứng dụng IPv6 cho cả PC, laptop và các thiết bị smartphone, Netnam đang nỗ lực giúp người dùng làm quen dần với mạng IPv6 để có thể sống tốt trong cuộc sống Internet of Things (IOT – Internet kết nối vạn vật, chẳng hạn kết nối cả điều hòa, tủ lạnh, ô tô,…).

Trong một cuộc trao đổi gần đây với phóng viên ICTnews, ông Trần Bá Thái – Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cũng đã từng lưu ý xu hướng sử dụng smartphone để điều khiển nhà thông minh như xem camera ở nhà, bật bình nóng lạnh, điều khiển tivi… từ xa qua Internet. Khi cạn kiệt địa chỉ IPv4, các nhà phát triển ứng dụng cho smartphone sẽ bắt buộc phải “kết tình” với IPv6.

Theo ICTnews