Những công nghệ tới năm 2030 vẫn được con người sử dụng

Sự phát triển vũ bão của công nghệ có thể khiến nhiều thứ sẽ mất đi và bị thay thế bởi những công nghệ mới trong tương lai. Thế nhưng, có những thứ dù đã có từ lâu, đang phổ biến nhưng vẫn sẽ thịnh hành trong nhiều năm tới. Genk xin giới thiệu tới bạn đọc những công nghệ đó.

Pin Lithium
Lithium là một trong những lựa chọn tối ưu khi người dùng muốn sử dụng loại pin không sạc và có mức sả ổn định. Pin Lithium có rất nhiều ưu điểm như năng lượng cao, trọng lượng nhẹ, hoạt động tốt trong dải nhiệt độ rộng (khoảng -40⁰C đến 60⁰C). Từ các mẫu đồ chơi điện tử, smartphone hay laptop, loại pin này đều được nhà sản xuất ưu ái sử dụng.
Những loại pin mới như Lithium-air hay nanowire hứa hẹn mang lại một luồng gió mới trong ngành năng lượng, thế nhưng trong vòng hai mươi năm tới, chúng cũng không thể đáp ứng được nhu cầu khổng lồ của ngành công nghiệp. Chính pin Lithium khi được các nhà khoa học phát minh vào những năm 1970 thì đến tận năm 1990, mới bắt đầu được đưa vào sản xuất với khối lượng lớn. Do vậy, đến năm 2030, chắc chắn pin Lithium vẫn được xếp vào danh sách những công nghệ được con người sử dụng.
HTML (HyperText Makup Language)
\
HTML là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng dùng để xây dựng lên các trang web. Các trình duyệt được tạo ra để đọc các tài liệu dưới dạng HTML và giúp chúng ta có thể nhìn thấy hay nghe được nội dung trên các trang web. Nói một cách khác, các trang web khó có thể thiếu được HTML. Nếu như có sự thay đổi với HTML thì chỉ là nó được nâng cấp ngày càng tinh vi mà thôi. Trong tương lai, người dùng sẽ dễ dàng truy cập trang web nhanh hơn, hiện đại hơn, dễ dàng hơn và tiện lợi hơn.
Tiền mặt
Nhiều cuộc tranh luận vẫn đang diễn ra để đánh giá vai trò của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, liệu tiền mặt có bị thay thế bởi những loại thẻ này trong tương lai? Dù các loại thẻ trên có tiện lợi đến thế nào đi nữa thì chắc chắn trong hai mươi năm tới, tiền mặt cũng sẽ không biến mất. Trao đổi bằng tiền mặt sẽ bảo vệ danh tính của người tiêu dùng, cũng như mọi thông tin cá nhân. Nhờ đó, mọi thông tin sẽ được bảo mật.
Chính phủ nhiều nước rất muốn xóa bỏ việc sử dụng tiền mặt và khuyến khích công dân sử dụng thẻ. Qua đó, mọi nguồn tiền đều được kê khai hợp pháp và chính phủ dễ dàng kiểm soát được lượng tiền trong nước. Tuy nhiên, với các nước còn đang phát triển, hay với những nước nghèo thì tới năm 2030, một hệ thống thẻ thanh toán điện tử khổng lồ quả là bất khả thi. Do vậy, tiền mặt sẽ không hề lỗi thời trong tương lai gần.
WiFi
wi-fi
Chuẩn Wi-fi 802.11 ra đời từ năm 1997 đánh dấu bước tiến mới của kết nối thông tin không dây. Smartphone, máy tính bảng hay laptop đều có trang bi bộ thu 802.11g hay 802.11n. Ngày nay, laptop cũng có thể là một thiết bị phát wifi. Không chỉ vậy, Wi-fi Direct còn cho phép người dùng trực tiếp chia sẻ tập tin mà không cần đến router. Dù có rất nhiều người tin tưởng vào mạng di động trong tương lai nhưng Wi-fi sẽ vẫn là cầu nối vô hình vô cùng tiện lợi đối với nhiều cư dân mạng.
Thư điện tử (Email)
Spam, phá hủy, lừa đảo, công cụ tấn công các lĩnh vực tài chính-kinh tế – đó chính là các vấn đề nổi cộm của email ngày nay. Dù các yếu điểm này vẫn chưa được giải quyết thỏa mãn nhưng chúng ta vẫn dùng email bởi tính tiện dụng của nó. Bạn có thể dễ dàng lập một hòm thư điện tử mà không cần cung cấp thông tin cá nhân. Facebook, Twitter, Skype dù có được yêu chuộng đến mấy thì trao đổi qua email vẫn là phương thức liên lạc thông dụng.
Tai nghe 3,5mm
tai nghe
Dù sự xuất hiện của tai nghe Bluetooth được nhiều người chào đón thì trên thân laptop, notebook hay smartphone vẫn có giắc cắm 3,5 mm truyền thống. Chỉ trong hai thập kỷ tới, các nhà sản xuất chưa thể thay thế hết tất cả các thiết kế sản phẩm công nghệ có giắc cắm 3,5mm đi kèm. Bởi thế, chúng ta có thể tin tưởng trong hai mươi năm tới vẫn bắt gặp hình ảnh của tai nghe 3,5mm.
Xem Tivi theo cách truyền thống
ti vi
Con người trong tương lai sẽ sử dụng nhiều hơn các chương trình truyền hình theo yêu cầu để đáp ứng sở thích của từng cá nhân riêng biệt. TV thông minh có thể giúp chúng ta ghi lại các chương trình yêu thích để xem lại sau…Thế nhưng, một chiếc tivi trưng dụng ở phòng khách có lẽ vẫn sẽ không thể thiếu được trong tương lai. Thử tưởng tượng mỗi tối gia đình bạn quây quần ở phòng khách xem các chương trình truyền hình, cùng nhau bình luận…Hay bạn tụ tập bạn bè để cùng nhau cổ vũ bóng đá…Đó là những nét sinh hoạt đẹp sẽ khó mất đi mặc cho sự phát triển của các loại hình TV như truyền hình theo yêu cầu hay TV thông minh.
Microsoft Office
Có người từng nhận xét, sau chiến tranh hạt nhân, chỉ hai thứ có thể tồn tại được đó là loài gián và Microsoft Office. Sau khi đánh bai Lotus và WordPerfect vào những năm 1990, Microsoft Office đã thống trị giới kinh doanh và quản lý.  Hai mươi năm nữa, hẳn Microsoft Office vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi soạn thảo văn bản, tính toán hay trình chiếu slide trong các buổi hội nghị hay presentation.
Bài viết đã giới thiệu tới bạn đọc những công nghệ mà đến năm 2030 con người vẫn tiếp tục sử dụng. Hy vọng rằng, hai mươi năm nữa, chúng ta sẽ được chứng kiến sự thay đổi tích cực và sử dụng những phiên bản được nâng cấp của các công nghệ tinh vi trên. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật sẽ còn đem lại cho chúng ta nhiều bất ngờ ở phía trước.
Theo genk
Bình luận