Nhiều doanh nghiệp châu Âu thất vọng về môi trường kinh doanh Việt Nam

 

Nhiều doanh nghiệp châu Âu thất vọng về môi trường kinh doanh Việt Nam

Kết quả khảo sát do Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại VN công bố hôm qua 27.8 cho biết một số doanh nghiệp (DN) châu Âu hoạt động ở VN đang cân nhắc chuyển kinh doanh sang thị trường khác ở ASEAN.

“Đây là dấu hiệu cho thấy sự thất vọng về môi trường kinh doanh hiện tại và sức cạnh tranh đang gia tăng của các thị trường khác trong khu vực. 45% cho rằng các thị trường ASEAN khác là điểm đến cho kinh doanh tốt hơn VN, 37% khẳng định môi trường kinh doanh tại VN ở mức trung bình và 18% nói VN ở mức hàng đầu”, Khảo sát chỉ số kinh doanh của các DN châu Âu tại VN quý 3/2013 cho hay.

Số DN có phản hồi tích cực về tình hình kinh doanh hiện tại ở VN đã giảm từ 43% xuống còn 38% so quý 2. Số DN có phản hồi tiêu cực tăng từ 25% lên 28%. Số DN hy vọng tăng đầu tư tại VN cũng giảm từ 42% xuống còn 34%; số DN cho rằng sẽ giảm đầu tư từ 19% hồi quý trước nay tăng lên 21%. Có 43% DN châu Âu cho rằng lạm phát có tác động đáng kể, thậm chí đe dọa đến công việc kinh doanh của họ (tăng 8% so quý trước). 60% DN châu Âu dự đoán môi trường kinh tế vĩ mô VN sẽ tiếp tục suy thoái.

Ông Preben Hjortlund, Chủ tịch EuroCham tại VN, cho rằng trong bối cảnh như thế, VN cần tiếp tục và tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện những vấn đề cơ cấu cơ bản của nền kinh tế cũng như đảm bảo một hiệp định thương mại tự do bền vững và khả thi. Khảo sát được EuroCham thực hiện dựa trên ý kiến của hơn 750 DN châu Âu tại VN, trong đó có nhiều DN hàng đầu thế giới.

Theo Cafef