Phút “hớ hênh” của dân công nghệ và nguy cơ mất trộm mất cắp

Nhiều vụ cướp giật laptop xảy ra trong thời gian gần đây đã gây nhức nhối trong dư luận.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ cướp giật xảy ra trên cả nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đã khiến cho người dân hoang mang cực độ. Trong các vụ cướp này, bọn tội phạm thường nhắm tới những người đi đường có mang theo các đồ công nghệ đắt tiền, đặc biệt là laptop và smartphone.

Hành vi của chúng là tổ chức thành băng nhóm thường có 4 tên đi trên 2 xe máy. Chúng lảng vảng trên khắp các nẻo đường để tìm con mồi – là những người đi đường có mang theo cặp đựng laptop bên trong. Lợi dụng sơ hở, chúng lập tức áp sát, dùng dao, kéo được chuẩn bị sẵn cắt dây đeo túi rồi phóng xe tẩu thoát. Nếu bị phát hiện và truy đuổi, đồng bọn của chúng sẽ liều lĩnh dùng vũ khí đe dọa nhằm cản đường.

<br />
Bọn cướp manh động thường tiếp cận con mồi từ phía sau rồi cắt dây đeo để cướp giật.

Bọn cướp manh động thường tiếp cận con mồi từ phía sau rồi cắt dây đeo để cướp giật.

Chưa hết, chúng còn có những chiêu trò tinh vi khác mà nếu không cảnh giác, bạn sẽ dễ dàng bị sập bẫy. Một trong những cách mà bọn cướp giật thường dùng  là dàn cảnh 1 vụ va chạm giao thông sau đó lợi dụng lúc lộn xộn để cuỗm đồ. Cụ thể, chúng sẽ đi theo nạn nhân tới các ngã tư đèn xanh đèn đỏ. Khi “con mồi” đang đứng chờ đèn tín hiệu giao thông, một tên sẽ đi xe từ phía sau đâm mạnh vào xe nạn nhân. Lợi dụng lúc nạn nhân đang ngoảnh lại phía sau để tìm hiểu sự tình, đồng bọn của chúng ở phía trước sẽ nhanh chóng giật cặp đựng laptop ở phía trước rồi tẩu thoát. Tên đâm xe sau khi quan sát thấy đồng bọn đã “ăn hàng” trót lọt sẽ xin lỗi nạn nhân vài câu rồi cũng phóng xe đi.

Ngay cả khi người đi đường không để cặp đựng laptop ở đằng trước xe mà vòng dây đeo quanh người, những tên cướp manh động cũng tìm được cách cướp được tài sản của nạn nhân. Cụ thể, khi nạn nhân đứng chờ đèn đỏ, dây đeo laptop lúc này thường bị chùng và người đeo mất cảm giác về trọng lượng, chúng lặng lẽ áp sát ở phía sau, dùng dao kéo cắt đứt dây đeo để cướp. Nạn nhân mà bọn chúng nhắm đến thường là vào các bạn nữ. Tuy nhiên, nam giới cũng không phải là ngoại lệ. Đã có trường hợp sau khi bị nạn nhân truy đuổi, chúng đã quay lại hành hung khiến cho nạn nhân thiệt mạng.

Trước những tệ nạn cướp giật nhức nhối này, các cơ quan chức năng đã và đang tiến hành truy quét. Một số băng nhóm cướp giật đã bị bắt, nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tốt nhất chúng ta nên tự bảo vệ mình trong trường hợp phải mang theo các đồ công nghệ đắt tiền như laptop,

Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn hơn cho tài sản của mình khi đi đường.

– Không nên nghe điện thoại khi đang điều khiển xe: Đây vừa là mồi ngon của bọn cướp giật vừa gây nguy hiểm cho chính bạn bởi nguy cơ gặp tai nạn, ngã xe khi bị cướp là khá cao. Nếu có cuộc gọi khi đang tham gia giao thông, bạn nên dừng xe lại cẩn thận rồi mới nghe máy.

– Khi bất ngờ bị đâm xe từ phía sau, hãy thật bình tĩnh và để ý tài sản của mình trước tiên, đồng thời cầm theo tài sản bên mình để tránh bị sập bẫy.

<br />
- Cố gắng dùng balo để đựng laptop thay cho dùng cặp: Tất nhiên bọn tội phạm manh động không chừa bất kì thủ đoạn nào để "ăn hàng" và balo không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn; thế nhưng so với mang laptop trong cặp thì đựng laptop trong balo vẫn đảm bảo an toàn hơn do balo có tới 2 dây đeo và việc cắt dây đeo balo để cướp là khó khăn hơn nhiều so với cắt dây đeo cặp.

So với mang laptop trong cặp thì đựng laptop trong balo vẫn đảm bảo an toàn hơn do balo có tới 2 dây đeo và việc cắt dây đeo để cướp là khó khăn hơn nhiều so với cắt dây đeo cặp. Nếu có thể thì khi đi đường bạn nên đeo ba lô ngược ra trước ngực sẽ đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối.

<br />
- Không để các đồ công nghệ, túi xách, tài sản đắt tiền ở nơi hớ hênh: Ở những nơi công công như các siêu thị, quán cafe...bạn không nên để tài sản của mình 1 cách hớ hênh.

– Không để các đồ công nghệ, túi xách, tài sản đắt tiền ở nơi hớ hênh: Ở những nơi công công như các siêu thị, quán cafe…bạn không nên để tài sản của mình 1 cách hớ hênh. Bạn nên tìm cách đảm bảo an toàn cho tài sản như vòng dây đeo vào thành ghế, để tài sản ở nơi dễ quan sát nhất…

undefined

Mang theo bên người và không nên để các đồ đắt tiền nói chung và laptop, smartphone nói riêng trong cốp xe bởi độ an toàn của tất cả các loại cốp xe hiện nay đều rất thấp.

Chỉ một phút lơ là cảnh giác là tất cả những trường hợp nói trên đều có thể trở thành kịch bản của những đạo chích cao tay, dân công nghệ cần chú ý đề phòng hơn trong các trường hợp này.

Theo Genk