Sẽ có thêm 1 tỷ người kết nối Internet qua thiết bị di động

Thế giới số xoay quanh các thiết bị di động. Điện thoại di động, tablet sẽ là những thiết bị đầu tiên trong lựa chọn của những ai muốn lướt web… Tương lai không xa, một tỷ người dùng Internet sẽ kết nối Internet qua thiết bị di động, mà chủ yếu là smartphone và tablet – thông tin từ báo cáo của Opera Software.

Trong buổi hội thảo với chủ đề “Thực trạng web, di động tại Việt Nam” tổ chức ngày 30/8 tại Hà Nội, ông Ivollex Hodiny, Giám đốc phát triển Opera Software khu vực châu Á cho biết: Hiện Việt Nam có lượng người dùng Opera Mini lớn thứ 17 trên toàn thế giới, và đứng thứ 4 trong khu vực châu Á, chỉ sau Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc.

Biểu đồ tăng trưởng lượng người dùng trình duyệt Opera Mini trên các thiết bị Android so với các nước trong khu vực châu Á

Nỗ lực triển khai và phát triển hạ tầng 3G khoảng 2 năm trở lại đây tại Việt Nam đã thổi bùng lên sự tăng trưởng lượng truy cập web từ smartphone của người dùng Opera Mini, đặc biệt là các thiết bị Android, bên cạnh đó có sự hỗ trợ không nhỏ của những gói cước dữ liệu hợp túi tiền và những mẫu smartphone hạng trung. Tính đến thời điểm này, so với năm 2011, lưu lượng truy cập 3G tại Việt Nam tăng gấp khoảng 6 lần.

Số người dùng Opera Mini trên smartphone tại Việt Nam đã tăng 142% (từ tháng 7/2012 đến 7/2013)

Từ tháng 7/2012, số người dùng Opera Mini trên smartphone đã tăng 142%. Những dữ liệu mới nhất thấy lượng người dùng Opera Mini Việt Nam trên Android đã tăng 211% và số lượt xem trang web trên Android tăng 465% so với cùng kỳ năm trước.

Khảo sát độc lập từ Opera Software tại thị trường Việt Nam, hướng đối tượng người dùng là phân khúc thiết bị di động Android, mất hơn một tháng, các chuyên gia mới tổng hợp và đưa ra những số liệu báo cáo cơ bản vừa nêu.

Chúng ta hãy cùng xem, vì sao người dùng có xu hướng sử dụng smartphone và tablet nhiều hơn.

Người dùng Android duyệt nhiều hơn

37% người dùng di động sử dụng smartphone để lướt web

Người Việt Nam lướt web di động trên Android duyệt nhiều hơn và tiêu thụ nhiều dữ liệu hơn, khi so sánh với người dùng Opera Mini trung bình. Trung bình số trang được xem bởi một người dùng Opera Mini trên Android trong tháng 7/2013 là 1,264 cao hơn 63% so với trung bình số trang được xem bởi người dùng Opera Mini các nền tảng khác (ví dụ như số trang được duyệt từ Java là 645 và từ IOS là 891).

Opera Mini có khả năng nén một trang web nhẹ đi chỉ bằng 10% so với dung lượng nguyên bản. Dữ liệu trung bình đã được nén cho mỗi người dùng Android là 45 MB, cao hơn 1,6 lần so với dữ liệu được tiêu thụ bởi người dùng Opera Mini trung bình. Nếu không nén, con số 45 MB dữ liệu được tải xuống bởi mỗi người dùng Opera Mini trên Android tổng cộng sẽ lên đến hơn 100 MB.

Luôn cập nhật

Opera luôn có những giải pháp đáp ứng nhu cầu người dùng và đối tác

Trang tin là loại trang web được truy cập nhiều nhất bởi người dùng web di động ở Việt Nam. Trong danh sách tốp 100 trang được truy cập bởi người dùng Opera Mini trên Android ở Việt Nam, 21% trong số đó là những trang tin tức và trang thông tin, 16% là những trang tin nghệ thuật và giải trí.

Tổ hợp dữ liệu tiêu thụ trên những trang tin và những trang giải trí này chiếm 33% tổng lượng dữ liệu tiêu thụ từ Opera Mini trên Android. Những trang mạng xã hội áp đảo ở vị trí thứ hai, với hơn 24% lượng dữ liệu tiêu thụ.

Mạng xã hội và nhu cầu giải trí

Người dùng Opera Mini rõ ràng ưa thích việc cập nhật mạng xã hội, với 69% người dùng Opera Mini trên Android truy cập những trang mạng xã hội và cộng đồng. Facebook đã chiếm được lượng lớn người dùng Opera Mini ở Việt Nam sử dụng. 4 trong 5 lượt xem trang web bởi người dùng Opera Mini trên Android đều phát sinh từ Facebook.com.
Bên cạnh việc những trang tin tức nói chung được truy cập bởi 71% người Việt Nam sử dụng Opera Mini trên Android, có nhiều hơn 50% trong số đó là lượng truy cập những trang tin tức giải trí và những trang về lối sống trong suốt tháng 7/2013.

Eva.vn và Phununet.com, hai trang web tập trung vào chủ đề lối sống ở Việt Nam, lần lượt có được 56% và 208% tăng trưởng về lượng người dùng truy cập trang của họ, từ Opera Mini.

Smartphone hợp túi tiền hơn

Giá trung bình của tốp 100 điện thoại Android được sở hữu bởi người dùng Opera Mini là dưới 200 đô la Mỹ (khoảng 4.000.000 đồng). Samsung là thương hiệu điện thoại Android phổ biến nhất đối với người dùng Opera Mini ở Việt Nam.

Samsung, Sony và Mobiistar là tốp 3 thương hiệu mạnh về điện thoại Android, chiếm lần lượt 27%, 16% và 12% thị phần trong cộng đồng người dùng Opera Mini trên Android. Người dùng Opera Mini cũng thường mua điện thoại Android hai SIM. 6 trong danh sách tốp 12 điện thoại Android phổ biến được sở hữu bởi người dùng Opera Mini ở Việt Nam là điện thoại hai SIM.

Những ưu đãi

Người dùng di động Việt Nam sẽ được hưởng những gói cước ưu đãi từ MobiFone và Opera

Không chỉ là tiện ích từ một trình duyệt đang dần đi đúng hướng trên thị trường di động, Opera Software đã hợp tác với VinaPhone và MobiFone, hai nhà mạng lớn tại Việt Nam, cung cấp tới người dùng những gói cước thực sự hấp dẫn: gói ngày – OPED (2.000 đồng/ngày), gói tháng – OPE (15.000 đồng/30 ngày)…

Gói cước mới được đưa ra, dành cho những ai ít có điều kiện truy cập Internet, cho những người chưa có điều kiện sở hữu những thiết bị đắt tiền, tại những vùng ít có cơ hội lướt web… Những ai truy cập Internet thường xuyên, hay chỉ khi nào cần mới truy cập đều có thể dùng gói cước mới này.

Với người dùng di động Việt Nam, ngoài những ứng dụng sẵn có từ MobiFone và VinaPhone, trường hợp người dùng cần cập nhật những ứng dụng mới, Opera Software sẵn sàng hợp tác với các nhà mạng, chia sẻ nguồn tài nguyên từ kho ứng dụng độc lập hiện đứng thứ 2 trên thế giới của mình.

Theo XHTT

Bình luận