Sức mạnh của chiếc smartphone

suc-manh-cua-chiec-smartphone/cong-nghe/
80% người dùng smartphone trong khi đang thực hiện các hoạt động khác

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp đã bước chân vào sân chơi mobile marketing và đạt được kết quả ngoài mong đợi, điển hình như chiến dịch quảng bá rầm rộ bộ phim Thor 2 của Megastar trên trang web megastar.sosmart.vn. Điều đó đồng nghĩa, sức mạnh của chiếc điện thoại di động, đặc biệt smartphone đã được thừa nhận và đang trở thành một xu hướng truyền thông mới đầy tiềm năng.

Cuộc cách mạng…

Theo ghi nhận tại Diễn đàn Hiệp hội Mobile Marketing toàn cầu tổ chức tại Singapore vào tháng 9.2013, số smartphone trên thế giới đã gần chạm mức 2 tỉ chiếc. Ở một số nước châu Á, thị phần smartphone đã vượt điện thoại di động thông thường như Singapore (chiếm 72%), Trung Quốc (chiếm 66%), Hồng Kông (chiếm 58%).

Tại Việt Nam, chỉ trong vòng 1 năm (6.2012 – 6.2013), mức độ tăng trưởng của thị trường smartphone đã lên gấp hơn 2,5 lần, với 500.000 chiếc được bán ra mỗi tháng. Cũng trong thời gian đó, tỉ trọng smartphone trên tổng số các thiết bị di động được bán ra cũng tăng nhanh tương ứng, từ 15% lên tới 38%, trở thành trọng tâm của thị trường di động.

Không còn giới hạn trong tính năng nghe, gọi, nhắn tin, chiếc smartphone hiện đại đã trở thành một thế giới thu nhỏ trong bàn tay người dùng khi tất cả mọi kênh truyền thông khác đều được hiển thị trên thiết bị này. Giờ đây, chỉ cần một cái “chạm” trên màn hình smartphone, người dùng có thể cập nhật ngay những tin tức sự kiện mới nhất, xem tivi, nghe nhạc, chơi game, tìm kiếm thông tin một sản phẩm mọi lúc mọi nơi.

Và ưu thế của smartphone trong ngành tiếp thị số

Cuộc cách mạng smartphone đã làm thay đổi phương thức marketing truyền thống dẫn đến sự dịch chuyển từ marketing 360 độ sang 365 ngày.

Smartphone có thể hỗ trợ “việc theo chân” các khách hàng cá nhân và “kết nối” với họ bằng cách tập trung vào các thông tin có thể tùy biến. Nhờ đó, các thương hiệu và các nhà quảng cáo có thể theo chân khách hàng trong suốt 365 ngày và phát triển mối quan hệ lâu dài với họ.

Mới đây, Google đã phối hợp với Ipsos MediaCT phỏng vấn 1.000 người truy cập internet qua smartphone ở độ tuổi 18 – 64. Qua đó, có đến 92% người dùng smartphone có thể làm nhiều việc cùng lúc. Và có đến 50% trong số 70% số người được hỏi về việc sử dụng smartphone để truy cập internet cho biết sẽ không bao giờ rời khỏi nhà mà không có smartphone.

Không chỉ sử dụng như một kênh giải trí, smartphone còn là công cụ hỗ trợ mua sắm hữu hiệu của người tiêu dùng. 60% số người được hỏi trả lời họ dùng smartphone để thực hiện các giao dịch mua hàng. Đáng chú ý hơn, việc tìm hiểu thông tin trên phương tiện này còn dẫn đến hành động mua sắm qua các kênh khác. 63% cho biết họ mua hàng qua mạng và 71% đến mua trực tiếp tại cửa hàng.

Những dữ liệu này khá quan trọng cho các doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến, khi họ phác ra những kế hoạch kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ di động.

Không chỉ là phương tiện cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng, thông qua công cụ smartphone, doanh nghiệp có thể nhận ngay phản hồi của khách hàng khi họ nhận được thông điệp tiếp thị. Mặt khác, doanh nghiệp có cơ hội sở hữu một “kho” dữ liệu khách hàng khổng lồ thông qua các nền tảng công nghệ tương tác với người tiêu dùng được tích hợp sẵn trong các ứng dụng điện thoại di động phát triển trên nền tảng công nghệ QR code, AR, NFC, LBS…

Với những lợi thế trên, smartphone hứa hẹn sẽ là phương tiện truyền thông có khả năng lây lan cao nhất, báo cáo hiệu quả rõ ràng nhất; mở ra một sân chơi mới – quảng cáo trên điện thoại di động – đầy thử thách và cơ hội đối thoại 2 chiều với người tiêu dùng cho cả doanh nghiệp lẫn các nhà quảng cáo./.

Theo NCĐT