Sự thật khiến người dùng bỏ iPhone, chọn Android

Nguyên nhân lớn nhất khiến những người đã cân nhắc iPhone lại quyết định mua điện thoại Android là không muốn chuyển đổi nhà mạng.

Tài liệu nội bộ công bố tại phiên tòa ngày hôm nay giữa Apple – Samsung tiết lộ lí do tại sao khách hàng lựa chọn Android thay vì iPhone. Theo kết quả khảo sát của Apple, lí do lớn nhất lại không liên quan tới bản thân hệ điều hành của Google: 43% lựa chọn “muốn ở lại với nhà mạng hiện tại” như yếu tố quyết định. Khảo sát thực hiện vào tháng 1/2011, tháng iPhone được nhà mạng Verizon phân phối.

36% chọn Android vì tin tưởng thương hiệu Google, 27% nói ưa thích Android Market. Một số yếu tố rõ rệt hơn trên smartphone Android – như màn hình lớn hơn và tính năng chỉ đường từng bước (turn by turn navigation) – lần lượt được 30% và 25% người chọn.

Kết quả 25% trong tổng số người mua Android đã từng cân nhắc iPhone cho thấy độc quyền phân phối iPhone của AT&T khiến Apple tổn thương như thế nào, trong khi Android ngày càng xâm nhập sâu vào thị trường Mỹ.

Trước đó, cuộc khảo sát người dùng iPhone năm 2010 tại Anh, Mỹ, Canada của hãng nghiên cứu Vision Critical cũng cho thấy những tính năng người dùng mong muốn có trên iPhone lại là thứ “cổ lỗ sĩ” trên Android, đặc biệt quyền được “tự lựa chọn nhà mạng” được 43% người tham gia khảo sát ao ước.

Theo ICTnews

Bình luận