Samsung, HTC cùng choáng váng vì cổ phiếu mất giá

 

Samsung, HTC cùng choáng váng vì cổ phiếu mất giá

Cổ phiếu Samsung tiếp tục mất giá tại Hàn Quốc sau phiên giao dịch “đen tối” hôm thứ 6 tuần trước, khi cổ phiếu hãng tụt tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng qua.

Giới phân tích cảnh báo rằng, thị trường smartphone cao cấp đã chạm tường của sự “bão hòa” và dòng máy Galaxy S4 không đủ hấp dẫn để người dùng nâng cấp. Đó là chưa kể nhiều nhà mạng còn cố tình đưa ra các điều khoản mới khó khăn hơn trong hợp đồng sử dụng dịch vụ để tránh phải trợ giá quá nhiều cho những chiếc điện thoại mới.

Trong khi đó, lợi nhuận do những smartphone cao cấp mang lại có vai trò chủ lực đến tình hình kinh doanh của những hãng như Samsung. Việc Galaxy S4 yếu thế sẽ giống như một đòn chí tử cho triển vọng ngắn hạn của đại gia Hàn Quốc.

Vấn đề là không riêng gì Samsung phải chứng kiến cổ phiếu tụt giá. Một hãng điện thoại Android lớn khác là HTC cũng đang bị thị trường “trừng phạt” vì tình hình làm ăn thiếu khả quan. Hãng này đạt doanh số đúng như kế hoạch đề ra, nhưng lại thấp hơn kỳ vọng của giới đầu tư vốn rất tin tưởng và chờ đợi HTC One sẽ làm nên chuyện.

Thế nhưng trái ngược với những lời khen tích cực dành cho chất lượng của dòng smartphone cao cấp này, One lại không bán chạy như dự đoán. Doanh số của One trong tháng đầu lên kệ chỉ bằng 1/2 so với đối thủ Galaxy S4 mà thôi.

Hậu quả là cổ phiếu của HTC đã tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

Trước Samsung và HTC, Apple là hãng phải nếm trải cơn ác mộng mang tên cổ phiếu giảm giá khi giá trị thị trường của Táo khuyết mất tới 1/3 chỉ từ đầu năm đến nay. Tất cả cũng bắt nguồn từ những lo ngại rằng iPhone và iPad đã tiêu thụ chững lại.

Sự lao đao của cả Apple, Samsung lẫn HTC khiến nhiều người buộc phải tự hỏi, liệu có phải bong bóng smartphone sắp phát nổ? Nói cách khác, phải chăng thời kỳ đỉnh cao thịnh vượng của smartphone đã qua, khi phân khúc cao cấp trở nên bão hòa và các hãng buộc phải tìm kiếm cơ hội tăng trưởng ở những thị trường mới nổi, bình dân?

Số liệu từ IDC cho thấy, quá nửa dân số Mỹ đã sở hữu smartphone. Doanh số smartphone ở châu Âu cũng tăng trưởng ở mức thấp nhất trong vòng 9 năm gần đây. Ngay cả một phiên bản iPhone mới như iPhone 5S cũng khó lòng thúc đẩy thị trường hứng khởi trở lại.

Khá nhiều tin đồn cho hay Samsung, Apple đã cắt giảm sản lượng đặt hàng đối với Galaxy S4 và iPhone gần đây, do lo sợ sức cầu yếu đi rõ rệt.

 Theo Vietnamnet