Smartphone Ubuntu Edge: “Cơn gió lạ” sẽ làm khuynh đảo làng di động

Vài ngày trước, Canonical đã trình làng chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Ubuntu mang tên Edge.

Vài ngày trước, Canonical đã trình làng chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Ubuntu mang tên Edge với cấu hình phần cứng hấp dẫn và kiểu dáng sang trọng. Hãng đang hy vọng có thể thu hút được khoản đầu tư khoảng 32 triệu USD trước ngày 22 tháng 8, nếu huy động thành công, Canonical có thể sản xuất và tung 40.000 điện thoại Edge ra thị trường vào tháng 5/2014.

Sức hấp dẫn của điện thoại Ubuntu đến từ đâu?

Tuy nhiên, nếu dự án thất bại, Canonical sẽ phải chọn cho mình một hướng đi mới đó là tập trung phát triển Ubuntu để biến nó thành một hệ điều hành thương mại, còn Edge sẽ lặng lẽ biến mất như chưa từng xuất hiện. Vậy so với những Samsung Galaxy S4 hay iPhone 5 đang làm mưa làm gió trên thị trường thì Edge có điểm gì thực sự hấp dẫn người dùng?

Tiềm năng

Câu trả lời là Ubuntu Edge sẽ mở ra một kỷ nguyên mới mà smartphone có thể thay thế máy tính để bàn. Về lý thuyết, Edge có thể chạy hệ điều hành Ubuntu Phone OS (hoặc Android, tùy thuộc vào sự lựa chọn của người dùng). Sau đó, khi bạn kết nối Edge với một màn hình máy tính qua cổng HDMI với các phụ kiện quen thuộc gồm chuột và bàn phím qua Bluetooth, Edge sẽ tự động chuyển sang chạy một phiên bản hệ điều hành Ubuntu Desktop OS dành cho máy bàn. Do đó, Canonical đang cố gắng biến ý tưởng về một chiếc điện thoại có thể thay thế tất cả trở thành hiện thực.

Sức hấp dẫn của điện thoại Ubuntu đến từ đâu?

Khi bạn di chuyển, Edge là một smartphone bình thường, nhưng ở nhà hay trong văn phòng, nó sẽ trở thành máy tính để bàn của bạn. Tất cả các tập tin cũng như các thiết lập riêng của người dùng đều được đồng bộ hóa giữa hệ điều hành di động và hệ điều hành desktop. Thậm chí khi đang dùng Edge với chức năng của hệ điều hành PC thì người dùng vẫn có thể gọi điện hoặc trả lời tin nhắn.

Như vậy, nếu như tablet Windows có thể dần xóa nhòa ranh giới giữa tablet và laptop thì điện thoại Ubuntu Edge lại gần như dung hòa smartphone cùng với PC. Tuy nhiên, ngoài việc huy động đủ nguồn tài trợ thì các thách thức về giới hạn phần cứng cũng như khả năng hoạt động của phần mềm trên Edge vẫn đang được đặt một dấu hỏi lớn.

Sức hấp dẫn của điện thoại Ubuntu đến từ đâu?

Về mặt cấu hình phần cứng, Ubuntu Edge được trang bị màn hình 4,5 inch độ phân giải 720×1.280 pixel với lớp kính làm từ các tinh thể Sa-phia. Máy sẽ chạy vi xử lý đa lõi cùng 4 GB RAM và bộ nhớ trong lên tới 128 GB. Các camera trước và sau của Edge lần lượt có độ phân giải là 2 và 8 MP. Về mặt kích thước, chiếc điện thoại này sở hữu các thông số là 124x64x9 mm. Đây có thể coi là một bảng thông số “đẹp” nếu xét theo khía cạnh Edge là một chiếc điện thoại.

Thách thức

Tuy nhiên, Canonical không hề đề cập đến việc Edge sẽ sử dụng nhân đồ họa GPU nào hay dung lượng pin của máy ra sao. Trong khi đây là những yếu tố hết sức quan trọng để đánh giá về hiệu năng làm việc cũng như khả năng thay thế máy tính để bàn của một chiếc điện thoại.

Sức hấp dẫn của điện thoại Ubuntu đến từ đâu?

Theo dự đoán, việc điện thoại Edge được trang bị một vi xử lý Intel Xeon là không mấy khả thi. Có lẽ Canonical chỉ có thể sử dụng những vi xử lý ARM nhanh nhất hiện nay hoặc chip Atom của Intel. Qualcomm Snapdragon 800 hoặc chip Intel Silvermont dựa trên kiến trúc Merrifield SoC là những ứng cử viên sáng giá hơn cả. Cả hai dòng chip này đều thuộc hàng đầu bảng, đủ sức “cân” mọi nhiệm vụ trên di động hiện nay, nhưng liệu nó có thể gánh được các ứng dụng desktop? Bên cạnh đó, khả năng xử lý đồ họa GPU của các dòng chip này thực sự chưa được đánh giá cao để chạy các game PC 3D, thậm chí chỉ là các game online.

Sức hấp dẫn của điện thoại Ubuntu đến từ đâu?

Trang công nghệ Anandtech đã từng đánh giá sức mạnh GPU của một số mẫu chip di động hàng đầu hiện nay. Snapdragon 800 sử dụng GPU Adreno 330 chỉ đạt được số điểm bằng phân nửa so với card đồ họa tích hợp HD 4000 của chip Ivy Bridge. Trong khi đó chip Samsung Exynos 5250 sử dụng GPU Mali-T604 còn lép vế hơn nhiều. Nhưng thực tế cần phải nhấn mạnh rằng HD 4000 cũng chẳng phải mạnh mẽ gì, nó chỉ giúp bạn cố gắng chơi được những game mới hiện nay ở mức thiết lập thấp nhất hoặc trung bình. Do đó, khả năng một chiếc điện thoại như Edge có thể xử lý trơn tru mọi tác vụ của hệ điều hành Ubuntu Desktop OS là rất khó.

Một vấn đề tiếp theo được đặt ra là thời lượng pin của máy. Nguồn pin ít ỏi đặt trong một chiếc smartphone nhỏ bé gần như không thể duy trì khả năng hoạt động cho toàn bộ hệ thống desktop trong vài giờ, trừ khi Canonical có những biện pháp giúp Edge có thể lấy và sử dụng nguồn điện từ bên ngoài.

Kỳ vọng

Dẫu sao trên đây vẫn mới chỉ là những suy đoán của chúng ta, hẳn là Canonical đã phải lường trước những khó khăn hiện hữu trước mắt khi công bố điện thoại Ubuntu Edge. Những ý tưởng về một hệ điều hành thống nhất cho mọi nền tảng đã được đưa ra từ lâu nhưng việc biến nó trở thành hiện thực vẫn chưa được bất cứ một hãng sản xuất nào làm được. Nếu thành công, chắc chắn Ubuntu sẽ buộc chúng ta phải thay đổi cách nhìn nhận của mình về Linux. Bởi vì khi đó, không phải Android hay iOS nữa mà chính Ubuntu mới trở thành một điểm đột phá nhất từ trước đến nay.

Sức hấp dẫn của điện thoại Ubuntu đến từ đâu?

Trong khi đó, nếu những vấn đề về nguồn lực phần cứng ảnh hưởng đến trải nghiệm máy tính để bàn thì Edge vẫn là một chiếc điện thoại đặc biệt. Vì nó vẫn có thể chạy cả Ubuntu và Android. Ngoài hệ điều hành di động đã trở nên rất quen thuộc của Google, bạn hoàn toàn có thể mặc sức khám phá thế giới rộng lớn mà hệ điều hành Ubuntu mang lại đặc biệt khi đây là một nền tảng rất mạnh về mã nguồn mở và sử dụng các thao tác điều hướng bằng cử chỉ.

Theo Genk