Tới thời máy tính trên người

Kính thông minh, đồng hồ thông minh đang hướng ngành công nghiệp điện toán có thể đeo sang một chương mới với thế hệ những thiết bị thời trang, kết nối thế giới ảo và thực, làm thay đổi toàn diện cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Hàng triệu người chạy bộ rèn luyện sức khỏe trên thế giới ngày nay đang sử dụng bộ cảm biến Nike+ gắn gọn trong gót giày, cho phép theo dõi kết quả tập luyện của họ. Nike+ chỉ là một phần trong ngành công nghiệp điện toán có thể đeo (wearable computer) thuộc mảng theo dõi sức khỏe. Có nhiều sản phẩm tương tự, chẳng hạn như vòng đeo tay Jawbone UP có thể đo số bước đi trong ngày, chất lượng giấc ngủ của chủ nhân, rồi kết nối với iPhone hoặc điện thoại Android thông qua Bluetooth để cập nhật dữ liệu.

Khái niệm điện toán có thể đeo bao hàm khá rộng những thiết bị công nghệ có thể đeo/mặc trên người, cho mục đích thu thập, cung cấp thông tin liên tục dưới những hình thức tương tác mà không hề cản trở những hoạt động đang diễn ra của người sử dụng. Những thiết kế mới như kính Google Glass hay đồng hồ thông minh Pebble cho thấy ngành công nghiệp đang hướng tới tạo ra những chiếc máy tính trên người thực thụ, nhỏ gọn, thời trang, tích hợp hàng loạt cảm biến thông minh, khả năng tương tác liền mạch chưa từng thấy, và quan trọng hơn cả là tạo ra sự thân thiện, thoải mái cho người dùng.

Thế hệ máy tính trên người

Có thiết kế giống như một chiếc kính đeo thời trang, Google Glass có khả năng thực hiện các tác vụ như của một chiếc máy tính, cho phép người đeo truy cập Internet, chụp ảnh, quay video và chia sẻ tức thời lên mạng. Theo như những gì Google quảng bá thì người dùng di động sẽ quên đi laptop, máy tính bảng cũng như smartphone vì Google Glass đem đến một nền tảng hoàn toàn mới, kết nối người dùng với cả thế giới xung quanh. Chẳng hạn báo New York Time được tích hợp với Google Glass sẽ liên tục cập nhật tin tức, và người dùng chỉ cần liếc mắt lên để xem nhanh các hình ảnh, tiêu đề, đọc tin tức thời sự. Ứng dụng Path cho phép người dùng nhận những hình ảnh chia sẻ từ bạn bè và người thân ngay trước mắt. Gmail hiển thị ảnh của người gửi và chủ đề email, và bạn có thể dùng giọng nói để trả lời bất cứ email nào.

Cách thức hoạt động của Google Glass

Smartphone có thể dùng để xem giờ, nhưng động tác rút điện thoại khỏi túi quần rõ ràng quá bất tiện so với việc liếc mắt qua cổ tay. Không những vậy, chiếc đồng hồ thông minh như Pebble còn có khả năng kết nối với smartphone nền iOS hoặc Android để thực hiện nhiều chức năng. Chẳng hạn thông báo có cuộc gọi tới và hiện danh tính người gọi; hiện tin nhắn mới nhận được; khởi động và điểu khiển nghe nhạc phát ra từ smartphone. Chiếc SmartWatch của Sony có khả năng nhận mọi tin nhắn văn bản, email, cập nhật Facebook, Twitter mới nhất, chạy các ứng dụng…

Smartphone chắc chắn không tiện cho người dùng trong khi chạy bộ hay đi xe đạp, xe máy, đó là lúc Google Glass thường trực trên trán phát huy tác dụng với những dữ liệu về đường đi, tình hình giao thông hiện tại, hướng dẫn người dùng đi theo những lộ trình hợp lý. Khi tra cứu cách làm món ăn mới hơi phức tạp trên Internet, dĩ nhiên màn hình trước trán sẽ đỡ mất công hơn cho bạn cứ phải chạy liên tục tới chỗ để máy tính bảng. Gặp lại người bạn cũ lâu ngày xa cách, Google Glass sẽ giúp bạn nhanh chóng “hồi phục” những thông tin liên quan đến đối tượng để bạn không bị lúng túng vì lỡ quên những điều cần nhớ. Google Glass hứa hẹn tạo cơ hội cho những người khuyết tật kết nối thông tin liên lạc với thế giới bên ngoài, họ có thể dùng giọng nói soạn và gửi email; chụp hình hoặc quay và ghi lại video những gì người dùng nhìn thấy rồi nhanh chóng chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội với bạn bè và người thân…

Cấu hình mạnh, tương tác thông minh

Google Glass thực ra không hiển thị hình ảnh trên bề mặt kính như nhiều người hình dung mà thông qua một lăng kính. Một máy chiếu nhỏ được tích hợp trên gọng kính bên phải có nhiệm vụ chiếu hình ảnh thu nhận được bởi camera, thông qua lăng kính, tới võng mạc của mắt người đeo kính. Theo công bố của Google, hình ảnh nội dung hiển thị trước mắt người đeo Glass có kích cỡ chừng màn hình TV 25-inch với khoảng cách xem 2,5 mét.

Kính Epson trình chiếu YouTube khi nghiêng đầuKính thông minh Moverio BT-100 của Epson cho phép người đeo chọn xem một đoạn video và thực hiện các thao tác tạm dừng, tua đi, tua lại bằng cách nghiêng hoặc quay đầu theo một hướng nhất định. Moverio hoạt động trên nền Android và hiển thị hình ảnh trước mắt người đeo với khung hình ảo cỡ 80 inch, có thể xem với chế độ 3D. Kính của Epson tích hợp con quay hồi chuyển, gia tốc kế và từ kế để theo dõi chuyển động đầu, nhận lệnh phát video trên YouTube, có thể chạy các ứng dụng Android. Kính hỗ trợ kết nối Wi-Fi, và còn được kết nối với một điều khiển từ xa. Moverio BT-100 có giá 700 USD.

Để xử lý thông tin, Google Glass được tích hợp cấu hình phần cứng tương đương một chiếc smartphone tầm trung, gồm: dung lượng nhớ 16GB (sử dụng được tối đa 12GB); camera 5 megapixel, hỗ trợ quay video HD 720p; pin có thời lượng 1 ngày cho những hoạt động thông thường diễn ra liên tục; touchpad và microphone để điều khiển; hỗ trợ kết nối Wi-Fi và Bluetooth để truyền/nhận dữ liệu. Bản Explorer Edition chạy hệ điều hành Android 4.0.4 (Ice Cream Sandwich), dùng chip hai nhân OMAP 4430 của Texas Instruments, RAM 1GB (dung lượng có thể dùng 682MB). Google đã công bố bộ giao diện lập trình Google Mirror API, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng chạy trên nền Web cho Google Glass. Một số nhà phát triển đã viết phần mềm, dò ra khá nhiều cảm biến tích hợp trong Google Glass, như cảm biến gia tốc, ánh sáng, xoay, con quay hồi chuyển, GPS… Những cảm biến này đóng vai trò quan trọng, cho phép các nhà phát triển viết các ứng dụng thực tế ảo (Augmented Reality – AR) để người dùng nhận được nhiều thông tin hơn khi sử dụng kính. Ví dụ thấy rõ qua video giới thiệu của Google, mỗi khi di chuyển kính hay xoay góc nhìn, thông số địa điểm lập tức thay đổi ngay trên màn hình.

Trong video hướng dẫn sử dụng kính, Google mô tả “đánh thức” Glass đơn giản chỉ là chạm vào touchpad nằm trên gọng kính bên phải. Trong khi xem nội dung hiển thị, người dùng có thể điều chỉnh độ nghiêng màn hình cho thích hợp hơn. Google Glass sử dụng giao diện Timeline hiển thị nội dung với màn hình chính là đồng hồ hiện giờ, người dùng chỉ cần lướt ngón tay theo chiều dài của touchpad để truy cập các thẻ nội dung khác như thời tiết, lịch… Để truy cập vào menu điều khiển của từng thẻ chỉ cần chạm nhẹ vào touchpad. Muốn quay lại giao diện Timeline thì lướt ngón tay từ trên xuống dưới. Việc điều khiển Google Glass được thực hiện thông qua giọng nói với mệnh lệnh “OK, Glass”.

Kính thông minh, đồng hồ thông minh đang hướng ngành công nghiệp điện toán có thể đeo sang một chương mới với thế hệ những thiết bị thời trang, kết nối thế giới ảo và thực, làm thay đổi toàn diện cuộc sống thường nhật của chúng ta.

 

Google kỳ vọng Glass sẽ sớm có thêm nhiều ứng dụng. Ảnh AP

Chưa hoàn thiện

Google Glass vẫn còn nhiều lỗi, đó là nhận định chung của các chuyên gia công nghệ sau khi dùng thử kính đăng trên các trang công nghệ và diễn đàn trực tuyến. Một trong những điều đáng thất vọng nhất là thời lượng pin. Theo CNET, nếu dùng kính liên tục để quay video thì pin chỉ chịu được vài tiếng. Trong khi đó Engadget than phiền không thể chỉnh âm lượng hay tắt kết nối Wi-Fi cũng như Bluetooth, là những yếu tố gây tốn năng lượng. Business Insider đưa ra lời khẳng định người đeo kính sẽ bị sao nhãng, khó có thể tập trung vào môi trường xung quanh. Không những thế, việc quá chăm chú vào nội dung hiển thị của Glass còn khiến người sử dụng đau đầu. Engadget cho biết, việc đeo Glass trong môi trường ánh sáng mạnh rất khó theo dõi. Nghĩa là kính không thuận nhìn khi ở ngoài trời nắng. Một số chuyên gia thử nghiệm tính năng điều khiển bằng giọng nói nhận ra Google Glass hơi chậm hiểu, thậm chí còn nhận nhầm lệnh điều khiển của người gần bên.

Bên cạnh đó, thông tin công bố của một hacker cho biết có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật của Google Glass để thấy và nghe được những gì người đeo kính đang nghe và nhìn thấy khiến cộng đồng công nghệ lo ngại. Jay Freeman, tác giả của ứng dụng Cydia nổi tiếng trên nền iOS, nêu ví dụ, chẳng hạn người dùng đang lướt web với Google Glass đeo trên mặt, hacker sau khi xâm nhập vào Google Glass có thể thấy rõ toàn bộ nội dung trên màn hình, bao gồm những mật khẩu được gõ vào cho từng trang web.

Theo Google, kính vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Dù vậy, hãng nghiên cứu IHS dự báo, thị trường kính thông minh, trong đó có Google Glass, sẽ đạt mức doanh số 6,6 triệu chiếc trên toàn thế giới trong vòng 3 năm tới.

Thị trường nhiều hứa hẹn

ABI Research dự báo thị trường thiết bị điện toán có thể đeo sẽ đạt tới con số 485 triệu đơn vị xuất xưởng hàng năm vào năm 2018. Hiện tại, các thiết bị theo dõi hoạt động cơ thể và tập luyện thể thao đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 61%, với những thiết bị hợp thời trang của các hãng như Fitbit và Nike đã phổ biến rộng rãi. Còn đồng hồ thông minh kết đôi cùng smartphone, như Pebble hay SmartWatch của Sony đang được quảng bá rầm rộ. Nhiều tin đồn iWatch của Apple kết nối được với iPhone cũng sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Trong khi đó kính thông minh Google Glass đang được hàng nghìn người dùng thử nghiệm.

Không có gì ngạc nhiên khi kính và đồng hồ thông minh lại gây được sự chú ý lớn của giới công nghệ. Bởi cả hai thiết bị công nghệ có thể đeo này đều rất thú vị và có nhiều hứa hẹn về những ứng dụng phát triển cho chúng. Còn gì hấp dẫn hơn một thiết bị điện toán đeo trên người với khả năng kết nối cao, xử lý mạnh, hoạt động liền mạch, tương tác thông minh. Vấn đề là khả năng hoạt động độc lập của chúng tới đâu, kiểu như các thiết bị theo dõi sức khỏe và hoạt động rèn luyện cơ thể vậy. Ngoài ra thì kính và đồng hồ thông minh đều có triển vọng nhanh chóng phổ biến nhờ tính di động cao, thời trang, tương tác thông minh, điện đàm thay cho điện thoại… Cho thấy tiếp theo máy tính bảng, điện thoại thông minh, thời đại máy tính trên người đang tới sẽ đưa thế giới bước nhanh hơn vào kỷ nguyên thông minh.

Điều khiển smartphone, máy tính bảng bằng ý nghĩ

 

Samsung đang nghiên cứu thử nghiệm điều khiển máy tính bảng và smartphone bằng ý nghĩ, thay vì sử dụng bàn phím hay chạm vuốt màn hình cảm ứng. Những thử nghiệm ban đầu trên máy tính bảng Galaxy Note 10.1 cho thấy người dùng có thể sử dụng ý nghĩ để khởi động một ứng dụng, tìm và chọn trong danh bạ, chọn nghe một bài hát từ danh sách nhạc yêu thích, theo MIT Technology Review. Kết quả tuy còn khiêm tốn với khả năng điều khiển bằng ý nghĩ mất 5 giây cho mỗi thao tác, và độ chính xác chỉ mới đạt khoảng 80 – 95%, nhưng hứa hẹn mở ra cơ hội lớn cho người khuyết tật vận động sử dụng các thiết bị điện tử tiêu dùng.  Người sử dụng phải đội một chiếc mũ có gắn các điện cực, giống như một thiết bị đo điện não đồ (EEG), để thu nhận tín hiệu điện từ của não.

Theo các nhà nghiên cứu, người dùng có thể thực hiện một số thao tác trên một máy tính bảng bằng cách tập trung suy nghĩ vào một biểu tượng nhấp nháy ở những tần số nào đó. Hiện tại, Galaxy S4 của Samsung đã có tính năng điều khiển màn hình bằng cử động mắt của người dùng. Ứng dụng “Smart Pause” cho phép người dùng tạm dừng một đoạn video bằng cách rời ánh mắt ra khỏi màn hình điện thoại, hay thực hiện những cử động mắt để cuộn trang.

Theo PCworld