Thương mại điện tử trên thiết bị di động sẽ “phất” mạnh

IMG_1503.jpg

Ngày càng nhiều người sử dụng tablet, smartphone để tìm hiểu, mua bán sản phẩm online. Ảnh: H.P

Theo đánh giá của Bizweb Việt Nam, sang năm 2014, thương mại điện tử trên thiết bị di động sẽ phát triển mạnh, người tiêu dùng có thể mua sắm, sử dụng các dịch vụ dễ dàng hơn hiện nay.

Theo số liệu thống kê vừa được thực hiện đối với hơn 3.500 khách hàng vừa và nhỏ trên hệ thống phần mềm bán hàng online nền tảng điện toán đám mây của Bizweb (www.bizweb.vn), những lĩnh vực kinh doanh online có xu hương gia tăng mạnh trong năm 2013 là dụng cụ thể thao (78%), nhà hàng quán ăn (71%), đồ thủ công mỹ nghệ (86%), sách và văn phòng phẩm (83%).

Cùng đó, nhóm ngành thời trang, mỹ phẩm trung bình tăng hơn 60% doanh số, đồ trẻ em doanh số tăng khoảng 50%, đồ điện tử, máy tính công nghệ doanh số tăng hơn 52%.

Ông Trần Trọng Tuyến – Giám đốc Bizweb nhận định, năm 2013 nhiều công ty vừa và nhỏ, các cửa hàng, cá nhân kinh doanh online đạt tăng trưởng ở mức khá.

Một trong những yếu tố dẫn tới kết quả như vậy chính là sự thức thời của doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với thương mại điện tử: Nhiều công ty đã trả lại mặt bằng với giá thuê hơn chục triệu đồng một tháng để vào những ngõ hẻm, chung cư với giá thuê chỉ vài triệu đồng nhưng đầu tư bài bản vào website bán hàng trực tuyến, liên tục mở chương trình marketing online thu hút khách hàng và thậm chí nhiều cửa hàng còn có dịch vụ CallCenter 24/7…

Ông Tuyến cũng nhấn mạnh, sang năm 2014 và 2015, quy mô của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ bùng phát mạnh mẽ cùng xu thế chung của thế giới. Trong đó, các dịch vụ điện toán đám mây sẽ rất phát triển và đặc biệt là thương mại điện tử trên thiết bị di động, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh người tiêu dùng có thể mua sắm, sử dụng các dịch vụ dễ dàng.

Theo ICTnews