“Thương mại điện tử vẫn chưa vượt được bán hàng truyền thống”

Trong dự báo “Năm sáng tạo trong vòng năm năm tới” được đưa ra ngày 10/1, hãng công nghệ IBM cho rằng việc mua sắm tại cửa hàng sẽ nhiều hơn trực tuyến.

Theo IBM, mua sắm tại cửa hàng vẫn sẽ là số một. (Đồ họa: IBM)

Theo IBM, mua sắm tại cửa hàng vẫn sẽ là số một. (Đồ họa: IBM)

Nhận định này dường như không hợp lý, nhất là trong thời điểm thương mại điện tử đang bùng nổ và nhiều chuyên gia dự báo sẽ thay thế thương mại truyền thống trong một tương lai gần.

Các cửa hàng trực tuyến hiện chiếm ưu thế là có thể tìm hiểu được về thói quen và sở thích của khách hàng dựa trên những lựa chọn được đưa ra trên mạng. Trong khi đó, hầu hết các cửa hàng truyền thống có điểm hạn chế là thiếu thông tin, chịu áp lực phải trưng bày sản phẩm thật hấp dẫn, do đó khó có thể cạnh tranh được với các nhà bán lẻ trực tuyến trở vốn chỉ cạnh tranh đơn thuần về giá.

Theo Tổng Giám đốc IBM Việt Nam, ông Tan Jee Toon, cách đây nhiều năm khi website ra đời, nhiều người đã dự đoán các cửa hàng online sẽ xóa bỏ cửa hàng truyền thống. Song thực tế chưa hẳn vậy, vấn đề ở đây là sự trải nghiệm của khách hàng với món hàng mình định mua.

Nhận định của IBM cho thấy, trong 5 năm tới, những sáng tạo mới sẽ làm cho việc mua sắm tại cửa hàng phổ biến trở lại. Những nhà bán lẻ sẽ ứng dụng trải nghiệm kỹ thuật số vào các cửa hàng và nâng cao trải nghiệm đó nhiều lần, đưa môi trường web đến những nơi mà những người mua sắm có thể trực tiếp chạm vào.

Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ có thể dựa vào công nghệ để giúp các nhân viên bán hàng thành thạo về từng sản phẩm, giúp khách hàng tìm kiếm những món hàng mình muốn nhanh hơn tại cửa hàng.

Với lợi thế là có thể mở được nhiều địa điểm gần khách hàng, các cửa hàng sẽ có thể cung cấp cho người mua sắm nhiều lựa chọn đến tận nơi mua hàng hoặc nhận chuyển hàng nhanh tại nhà, cho dù khách hàng đang ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, các dự đoán còn lại của IBM là:

Bác sĩ sẽ sử dụng ADN của người bệnh để chăm sóc sức khỏe:

Những tiến bộ về phân tích dữ liệu lớn và các hệ thống biết nhận thức dựa trên nền tảng điện toán đám mây, cùng với những đột phá trong nghiên cứu và xét nghiệm di truyền có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra được các phác đồ điều trị.

Trong vòng năm năm tới, các hệ thống biết nhận thức dựa trên nền tảng điện toán đám mây có thể làm cho các phác đồ điều trị được cá nhân hóa như vậy trở thành hiện thực ở quy mô và tốc độ chưa từng có.

Lính gác kỹ thuật số sẽ bảo vệ bạn trong môi trường trực tuyến:

Hiện nay, các hoạt động bảo mật lại rất phân tán và các phương pháp tiếp cận truyền thống về an ninh như sử dụng mật khẩu, phần mềm chống virus hoặc tường lửa… không phải là những cách tiếp cận toàn diện.

Trong vòng năm năm tới, mỗi người có thể được bảo vệ bởi một lính gác kỹ thuật số của riêng mình. Hoạt động bảo mật sẽ so sánh các dữ liệu theo ngữ cảnh, tình huống và lịch sử để xác minh danh tính của một người trên các thiết bị khác nhau.

Thành phố thông minh sẽ có “đẳng cấp” mới:

Trong vòng năm năm tới, các Thành phố Thông minh hơn sẽ có thể hiểu được (theo thời gian thực) cách thức mà hàng tỷ sự kiện xảy ra, hiểu được về những gì mà người dân cần, những gì họ thích, những gì họ làm và cách họ di chuyển từ nơi này đến nơi khác như thế nào.

Các thành phố và các nhà lãnh đạo của các thành phố đó sẽ có thể hiểu được và sử dụng được những thông tin mới được công dân chia sẻ tức thì, biết được đâu là các nguồn lực cần thiết của thành phố, ở đâu và khi nào, vì vậy thành phố có thể tự động tối ưu hóa xoay quanh nhu cầu của công dân.

Các thiết bị di động và tương tác trên mạng xã hội sẽ cho phép công dân xây dựng một mối quan hệ với các nhà lãnh đạo thành phố của họ. Ví dụ ở Brazil, các nhà nghiên cứu của IBM đang phát triển một công cụ crowdsourcing (nguồn lực cộng đồng) cho phép người dùng báo cáo về những vấn đề truy cập thông qua điện thoại di động của họ…

Lớp học sẽ học từ bạn:

Lớp học trong tương lai sẽ cung cấp cho các nhà giáo dục những công cụ để tìm hiểu về mọi học viên, cung cấp cho họ một chương trình đào tạo được cá nhân hóa từ cấp học mầm non cho đến trung học phổ thông cũng như đến khi tham gia vào lực lượng lao động.

Trong vòng năm năm tới, lớp học sẽ học về từng học viên thông qua sử dụng những dữ liệu về điểm kiểm tra, thông tin điểm danh và hành vi của học viên trên các công cụ học tập điện tử, chứ không chỉ là các bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Các công cụ phân tích tinh vi được cung cấp thông qua môi trường điện toán đám mây sẽ mang lại khả năng hỗ trợ ra quyết định cho các giảng viên để họ có thể dự đoán về những học viên đang gặp nhiều rủi ro nhất hay những rào cản của họ, để sau đó đưa ra những giải pháp nhằm giúp các học viên đó vượt qua thách thức một cách phù hợp nhất với thói quen và phương thức học tập của cá nhân họ.

Theo Genk