Thương vụ đổ bể mới của Yahoo

Chính phủ Pháp không chấp nhận thương vụ này

Thương vụ đổ bể mới của Yahoo

Cách đây không lâu, Yahoo đã tiền hành thương vụ mua lại cổ phẩm của Dailymotion. Đây là một trang web dịch vụ chia sẻ video có trụ sở tại Quận 18, Paris, Pháp. Theo comScore, Dailymotion là trang web video lớn thứ 2 thế giới sau YouTube và hiện đạng thuộc sở hữu của tập đoàn viễn thông  France Telecom.

Yahoo 'mua hụt' trang video lớn thứ 2 thế giới Dailymotion 1

 

 Dailymotion là một website chia sẻ Video lớn thứ 2 thế giới sau Youtube.

Được biết, Giám đốc điều hành Yahoo Marissa Mayer đã đích thân thương thảo với  ban lãnh đạo France Telecom để mua lại 75% cổ phần của Dailymotion. Theo một số nguồn tin thì thỏa thuận này nếu thành công, dự kiến sẽ giúp Yahoo tránh khỏi việc lệ thuộc vào trang web chia sẻ video Youtube của đối thủ Google.

Dailymotion hiện có giá trị khoảng 300 triệu USD và cái giá mà Yahoo đưa ra để trả cho 75% cổ phần của website chia sẻ video thứ 2 thế giới này là khoảng hơn 200 triệu USD. Nếu thương vụ này thành công thì đây sẽ là thương vụ mua bán lớn nhất của bà Marissa Mayer với cương vị là giám đốc điều hành của Yahoo.

 

Yahoo 'mua hụt' trang video lớn thứ 2 thế giới Dailymotion 2

Số tiền mà Yahoo bỏ ra để mua cổ phần của Dailymotion là 200 triệu USD.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị dừng lại đột ngột dù phía France Telecom đã bắt đầu xiêu lòng trước cái giá của Yahoo. Theo báo Le Monde của Pháp thì nguyên nhân không thành là do có sự can thiệp của Chính Phủ Pháp (hiện đang sở hữu 27% cổ phần của  Dailymotion. Bộ trưởng Bộ Phục hồi sản xuất Arnaud Montebourg cho biết sở dĩ  chính phủ Pháp can thiệp vào vụ mua bán trên bởi vì họ không muốn thấy cảnh một công ty Mỹ nắm cổ phần và chi phối các công ty Pháp.

Theo báo Le Monde thì các công ty viễn thông Pháp đang rất muốn mở rộng và phát triển ra thị trường thế giới bằng cách liên kết với các đối tác và Mỹ được xem là một thị trường quan trọng để tìm một đối tác. Chính vì thế ban lãnh đạo France Telecom rất muốn thương vụ này thành công. Tuy nhiên, nếu muốn vụ mua bán này được chính phủ Pháp phê duyệt thì họ chỉ còn cách là bán rất ít cổ phần theo sự cho phép của chính phủ.

Yahoo 'mua hụt' trang video lớn thứ 2 thế giới Dailymotion 3

Chính phủ Pháp không chấp nhận việc Yahoo mua cổ phần của Dailymotion.

Hiện ban lãnh đạo Yahoo chưa đưa ra bất kì lời bình luận về sự đổ bể của thương vụ trên.

Theo Cafef

 

Bình luận