Thị trường ERP sụt giảm

Không có nhiều hợp đồng được ký kết như mọi năm, thị trường giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) đang sụt giảm trong nửa đầu năm nay.

Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FIS), cho hay tính về số lượng và giá trị hợp đồng triển khai ERP trong sáu tháng qua đều có sự suy giảm so với những năm trước. Nhiều hợp đồng đã được ký kết từ năm ngoái nhưng doanh nghiệp không triển khai do gặp khó khăn về tài chính.

Hiện, FIS đang là công ty chiếm thị phần lớn trong mảng triển khai giải pháp ERP.

Một báo cáo phân tích kết quả kinh doanh năm tháng đầu năm của FPT được Công ty Chứng khoán SSI thực hiện cho thấy, ở mảng tích hợp hệ thống (bao gồm cả triển khai ERP) thì lợi nhuận tăng trưởng âm 12% trong 5 tháng đầu năm, với giá trị hợp đồng ký kết giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

FIS không phải là công ty duy nhất gặp khó khăn khi một số công ty khác như Công ty tích hợp hệ thống CMC SI, HPT và Lạc Việt cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công ty ATHL Solutions, đơn vị tư vấn các giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) cho doanh nghiệp cho rằng thị trường đang bị tác động sâu sắc bởi chính sách “thắt lưng buộc bụng tối đa” của các cơ quan và doanh nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng; tâm lý trì hoãn đợi chờ “tái cấu trúc” và nguồn vốn vay ngày càng khan hiếm.

“Tuy nhiên, khó khăn đối với thị trường ERP chỉ xảy ra trong ngắn hạn. Dư địa của thị trường này hiện còn rất lớn bởi còn hàng trăm ngàn doanh nghiệp và tổng công ty chưa ứng dụng ERP vào hoạt động. Xu thế các doanh nghiệp buộc phải sử dụng ERP để tối ưu hoá hoạt động là tất yếu”, ông nói.

Theo SGTT

2 thoughts on “Thị trường ERP sụt giảm

 1. ATHLSolutions says:

  Bài viết này cũng khá cũ rùi! Không có mục thời gian sẽ khiến cho nhiều người đọc hiểu nhầm ở thời điểm hiện tại hoặc sẽ không sát thực tế.

  • VIAMI Software says:

   Vâng, đúng, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm.
   Xin cám ơn.

Comments are closed.