Thị trường khó khăn, DN vẫn gắng tăng vốn

Khó khăn đang vây bủa, nhưng không có nghĩa là DN đã mất cơ hội tìm vốn thông qua TTCK.

TTCK từng là kênh huy động vốn hiệu quả nhất cho DN trong các phương thức huy động vốn của nền kinh tế. Thời hoàng kim đã qua, khó khăn đang vây bủa, nhưng không có nghĩa là DN đã mất cơ hội tìm vốn thông qua TTCK.

Quyết tâm tăng vốn

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa cấp giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng cho CTCP Nhựa và Môi trường xanh An Phát (AAA), tổ chức tư vấn là CTCK SSI, được chào bán 9.900.000 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Tổng giá trị cổ phiếu chào bán theo mệnh giá là 99 tỷ đồng. Như vậy, nếu việc phát hành được thực hiện một cách trơn tru thì vốn điều lệ của AAA sẽ được nâng lên 198 tỷ đồng. Công ty sẽ phát hành cổ phiếu trong tháng 10/2012, giá phát hành được đặt ra là 12.000 đồng/CP.

Tại Tổng CTCP Kỹ thuật dầu khí Việt Nam – PTSC (PVS), HĐQT PVS có chủ trương tăng vốn điều lệ của Công ty từ 3.000 tỷ đồng lên 4.500 tỷ đồng ngay trong năm 2012, từ thặng dư vốn và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo PVS cho biết, mục đích của đợt phát hành là để huy động vốn đầu tư vào các dự án lớn.

Không chỉ các DN đã niêm yết, một số công ty đại chúng chưa lên sàn cũng kỳ vọng sẽ tăng vốn thành công thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Tuần qua, UBCK đã cấp giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng cho Tổng công ty Xây dựng Thủy lợi 4 – CTCP, cụ thể là chào bán 6.500.232 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong năm 2012. Tổng giá trị cổ phiếu chào bán tính theo mệnh giá là hơn 65 tỷ đồng. Vốn điều lệ của Tổng công ty sau đợt phát hành sẽ được nâng lên 200 tỷ đồng.

Trong quý IV/2012, CTCP Dịch vụ hàng không Sân bay Đà Nẵng dự kiến sẽ chào bán 1.000.000 cổ phiếu, trong đó chào bán cho cổ đông hiện hữu 669.605 cổ phiếu; 330.395 cổ phiếu chào bán ra công chúng bằng phương thức đấu giá. Tổng giá trị cổ phiếu chào bán tính theo mệnh giá là 10 tỷ đồng.

Khó khăn

Bên cạnh những DN hạ quyết tâm tăng vốn trong năm nay, thì cũng có không ít DN phải tạm hoãn hoặc từ bỏ kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu ra công chúng. Một số DN đã lên kế hoạch tăng vốn từ năm 2010, nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Điển hình là sau nhiều lần “nâng lên đặt xuống”, CTCP Công nghiệp Thương mại Sông Đà (STP) tiếp tục kế hoạch tăng vốn từ 70 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng. Mặc dù kế hoạch tăng vốn đã được giảm từ 213 tỷ đồng xuống còn 150 tỷ đồng, nhưng lãnh đạo STP vẫn cho rằng, sẽ khó thực hiện trong năm nay.

Tại CTCP Sông Đà 7 (SD7), ĐHCĐ đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 90 tỷ đồng lên 180 tỷ đồng trong năm 2012, bằng cách phát hành 9 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, lãnh đạo SD7 cho biết, tình hình TTCK hiện nay chưa phù hợp, nên nhiều khả năng Công ty khó phát hành để tăng vốn ngay trong năm nay.

Tổng giám đốc một CTCK cho rằng, một DN quyết định phát hành cổ phiếu ra công chúng trong thời điểm hiện tại phải có cơ sở nắm chắc khả năng thành công.

Thứ nhất, cần có một tổ chức sẵn sàng mua lại số cổ phần nếu nhà đầu tư từ chối quyền mua trong đợt phát hành của DN. Thứ hai, DN kiểm soát và “chi phối” được lượng cổ đông đang nắm giữ cổ phần, nghĩa là nắm chắc được cổ đông sẽ đăng ký tham gia đợt phát hành.

“Nếu xét theo diễn biến của thị trường trong bối cảnh hiện tại, thì việc tăng vốn thông qua việc phát hành ra công chúng là khó khả thi”, vị này nhận định.

Theo cafef.vn

Bình luận