Thêm cửa cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sau hai tháng triển khai với hai vòng tuyển chọn, chương trình Kết nối và Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME 2013) do Lãnh sự quán Hoa Kỳ bảo trợ đã chính thức công bố danh sách 30 doanh nghiệp được tham gia vào dự án tại TP. HCM.

Năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 5,03%, thấp nhất trong một thập kỷ qua. Trên tổng số 265.027 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chỉ có 4.094 doanh nghiệp được thành lập mới nhưng lại đến 15.461 doanh nghiệp phá sản hoặc ngừng hoạt động. Trong số các doanh nghiệp đang hoạt động, có rất nhiều doanh nghiệp thành lập và kinh doanh trong thời kỳ có chi mà không có thu.

Thấu hiểu được những khó khăn của nền kinh tế nước nhà, tháng 11 năm 2011, chương trình Kết nối và Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chính thức ra đời bởi nhóm học giả, sinh viên các chương trình học bổng Fubright, Humprey, International Visitor Leadership Program….và công ty SME Partner dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Tính đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam, SME 2013 là chương trình đầu tiên áp dụng hình thức cố vấn trực tiếp theo nhóm nhỏ từ hai đến ba người (mentoring). Đây là hình thức tư vấn được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao về tính thiết thực và hiệu quả trong việc theo sát và hỗ trợ người được cố vấn một cách toàn diện nhất.

Trong thời gian 10 tháng, bắt đầu từ 19/2/2012 đến 15/12/2012, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ban cố vấn của dự án gồm các chuyên gia kinh tế, giám đốc, thành viên ban quản trị từ những tập đoàn lớn đã trực tiếp cố vấn – truyền thụ kinh nghiệm của mình cho 50 lãnh đạo doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất sắc được tuyển chọn trên khắp toàn quốc. Song song đó, dự án đã tổ chức thành công 9 hội thảo tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội với các chủ đề: “Huy động vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”, “Quản trị Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”, “Lãnh đạo doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua giông bão” và “Quản trị nguồn nhân lực”. Toàn bộ quy trình đã được theo dõi và đánh giá kết quả chặt chẽ theo từng giai đoạn.

Tiếp nối thành công của chương trình trong năm 2011 và 2012, sau gần hai tháng kể từ ngày ra mắt, Chương trình Kết nối và hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ – SME 2013 đã nhận được gần 150 hồ sơ đăng ký tham gia trên toàn quốc. Sau khi trực tiếp trình bày trước hội đồng cố vấn gồm 20 lãnh đạo, chủ tịch hội đồng quản trị các công ty, tập đoàn uy tín tại Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau (tài chính, tư vấn, truyền thông, thương mại điện tử, marketing,…) 30 doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất sắc, thu hút được sự quan tâm của hội đồng cố vấn tiếp tục đã chính thức được chọn để đồng hành cùng chương trình trong năm 2013.

Ngày 06/07/2013 tới đây, SME 2013 sẽ chính thức đánh dấu năm hoạt động thứ II bằng buổi khai mạc kết hợp họp mặt doanh nhân, nhằm phổ biến về quy chế hoạt động của chương trình đến các doanh nghiệp được chọn, đồng thời cũng tạo cơ hội để các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong và ngoài chương trình, cùng các cá nhân, tổ chức quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh, có cơ hội giao lưu, tạo dưng quan hệ với nhau và với các lãnh đạo cấp cao đến từ nhiều công ty, tập đoàn uy tín tại Việt Nam. Đây cũng chính là sự kiện đầu tiên trong chuỗi hoạt động giao lưu doanh nghiệp sẽ diễn ra xuyên suốt 7 tháng hoạt động của chương trình.

Ông Hoàng Lê Vinh – Trưởng Ban Điều hành dự án – chia sẻ: “Trong năm 2013, SME sẽ đẩy mạnh phát triển song song cả hai hoạt động: tư vấn theo nhóm nhỏ (mentoring) và giao lưu doanh nghiệp (networking) với quy mô cũng như tính chặt chẽ, chuyên nghiệp cao trong khâu tổ chức, quản lý, nhằm đạt được các tiêu chí mà chương trình đã đặt ra trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia cả về lĩnh vực hoạt động chuyên môn lẫn xây dựng quan hệ với các đối tác trong kinh doanh

Theo NCDT