Thú vị hiện tượng máu màu xanh lá cây

Có khi nào bạn tưởng tượng máu người có màu xanh lá cây

Con người là một chỉnh thể thống nhất của những cơ chế phức tạp. Khi xảy ra một rối loạn nào đó, bất kì biến đổi nào, dù khó tưởng tượng nhất cũng có thể xuất hiện. Và máu màu xanh (xanh lá cây) có lẽ là một trong những hiện tượng hiếm gặp nhất.

Thú vị hiện tượng máu màu xanh lá cây

Câu chuyện xảy ra cách đây vài năm, tại bệnh viện St Paul, Vancouver, Canada, một người đàn ông 42 tuổi, do ngủ quên một thời gian khá dài trong tư thế ngồi, khiến chân ông không lưu thông máu được, dẫn đến tổn thương thực thể nghiêm trọng. Theo các bác sĩ tại đây, bệnh nhân cần phải trải qua một cuộc phẫu thuật chân.

Thú vị hiện tượng máu màu xanh lá cây

Kinh ngạc làm sao, trong khi bắt đầu phẫu thuật, máu bệnh nhân chảy ra có màu xanh lá cây thẫm. Bác sĩ phẫu thuật thậm chí còn không thể tin vào mắt mình, cứ như trong bộ phim viễn tưởng với những quái vật ngoài hành tinh vậy. Ca phẫu thuất vẫn được tiến hành như bình thường, và đã thành công.

Những tìm hiểu sau đó của nhóm bác sĩ đã làm sáng tỏ vấn đề. Theo các bác sĩ, ông này sử dụng thuốc điều trị chứng đau nửa đầu sumatriptan với liều lượng lớn, 200 mg một ngày. Lượng thuốc này, có chứa thành phần là sulfamid, gây ra một bệnh lý cực kì hiếm gặp, gọi là  sulfhaemoglobinaemia. Thành phần lưu huỳnh trong thuốc đã kết hợp với hợp chất hemoglobin – thành phần vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu, khiến máu không còn khả năng liên kết với oxy. Hemoglobin không gắn được với oxy nên máu không còn màu đỏ tươi, mà thay vào đó, phức hợp Hb-S lại có màu xanh lá cây.

Thú vị hiện tượng máu màu xanh lá cây

Điều trị theo hướng sulfhaemoglobinaemia, các bác sĩ đã giảm dần liều lượng sử dụng thuốc sumatriptan của bệnh nhân. Họ cho biết, nếu không khắc phục kịp thời, thì tình trạng này sẽ gây tổn hại đến hệ thống thần kinh.

Theo tiến sĩ Alana Flexman làm việc ở Bệnh viện St Paul, bệnh nhân đã hồi phục và ngưng hẳn việc dùng thuốc sumatriptan sau khi xuất viện 5 tuần, máu của bệnh nhân trở về màu đỏ tươi như bình thường.

Theo Genk