Thúc đẩy phần mềm nguồn mở lại lên bàn nghị sự

Dau cau Ha Noi.jpg
Toàn cảnh hội thảo đầu cầu Hà Nội. Ảnh: Bình Minh

Hội thảo quốc gia về “Ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở 2013” đã chính thức khai mạc sáng nay ngày 26/4/2013 tại Công viên phần mềm Đà Nẵng.

Hội thảo do Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng phối hợp với Câu lạc bộ tự do nguồn mở (VFOSSA) và Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng (DSA) đồng tổ chức. Hội thảo có 2 điểm cầu tương tác tại Hà Nội và Đà Nẵng. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng chủ trì  đầu cầu Hà Nội, và Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chủ trì đầu cầu Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng hiện nay, việc ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM) đang diễn ra rất mạnh mẽ và đang là một xu thế ứng dụng phần mềm trên thế giới, đặc biệt là trong các cơ quan, tổ chức nhà nước bởi các nhu cầu chủ yếu như: tiết giảm chi phí cho quản lý cũng như sản xuất kinh doanh, đồng thời chủ động trong việc sở hữu bản quyền phần mềm, quan trọng hơn là việc tăng cường bảo đảm các vấn đề về an toàn an ninh thông tin trong bối cảnh hiện nay. Hơn nữa, việc đẩy mạnh PMNM sẽ góp phần nâng cao tính chủ động và làm chủ công nghệ trong lĩnh vực CNTT và đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp CNTT. Năm 2012, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với một số địa phương trong cả nước triển khai thành công dự án “Hỗ trợ địa phương xây dựng, hoàn thiện một số sản phẩm phần mềm nguồn mở theo Quyết định 112/QĐ-TTg ngày 20/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ”. Điều này một lần nữa khẳng định những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và Bộ TT&TT về mặt chủ trương kết hợp các nguồn lực trong xã hội nhằm thúc đẩy ứng dụng và phát triển PMNM.

Thứ trưởng nhấn mạnh thông qua hội thảo này, Bộ TT&TT mong muốn đánh giá tình hình, hiện trạng ứng dụng và phát triển cũng như việc triển khai các chính sách của Chính phủ Việt Nam về PMNM trong những năm qua đồng thời lắng nghe những trao đổi, chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm ứng dụng PMNM cũng như những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp trong việc ứng dụng và phát triển PMNM tại Việt Nam.

Hội thảo là diễn đàn cấp quốc gia về Ứng dụng và Phát triển PMNM được tổ chức nhằm thu thập các ý kiến trao đổi, đánh giá về xu hướng phát triển PMNM trên thế giới cũng như khả năng và cơ hội sử dụng PMNM tại  Việt Nam, đặc biệt và các giải pháp cho việc ứng dụng, và phát triển PMNM đáp ứng các yêu cầu xây dựng Chính quyền điện tử, giải quyết và thỏa mãn các nhu cầu ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học công nghệ và các vấn đề dân sinh xã hội.

Với thông điệp “Phần mềm chất lượng, hệ sinh thái sáng tạo, người dùng thành công” hội thảo hướng tới mục tiêu khuyến khích phát triển hệ thống PMNM rộng khắp trong các cơ quan ban ngành, trong các trường học, doanh nghiệp ….

Ngoài ra, bên lề hội thảo còn diễn ra các hoạt động triển lãm giới thiệu, biểu dương sức mạnh của các cộng đồng PMNM hiện nay tại Việt Nam như: NukeViet, Viet OpenRoad, Viet OpenStack…

theo ICTnews

Bình luận