Uống máy tính để chữa bệnh

uong-may-tinh-de--chua-benh
Viên thuốc đo thân nhiệt CorTemp do HQ Inc. phát triển

Nếu một ngày, bác sĩ nói với bạn rằng “Anh/chị hãy uống 2 thiết bị máy tính này. Chúng sẽ email cho tôi biết tình trạng bệnh của anh/chị vào buổi sáng hôm sau” thì bạn cũng đừng lấy làm ngạc nhiên. Vì những thiết bị kỹ thuật số có hình dạng và kích cỡ của một viên thuốc sẽ sớm trở thành một phần cuộc sống của bạn.

Bên trong các viên thuốc là bộ cảm biến và truyền dữ liệu nhỏ xíu theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn có thể nuốt chúng bằng cách uống với nước, hoặc với sữa nếu thích. Thiết bị này sẽ đi vào dạ dày và không bị hư khi đi qua đường ruột. Nhiệm vụ của chúng là nhắc nhở người bệnh uống thuốc đúng cách, đúng giờ và theo dõi khả năng hấp thu thuốc của người bệnh để điều chỉnh kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có ít nhất 50% thuốc kê toa không đúng và hơn 50% thuốc viên kê toa không được người bệnh uống đúng giờ, đúng cách. Chính điều này đã khiến cho tác dụng của thuốc đối với người bệnh bị giảm đáng kể. Một nhiệm vụ quan trọng khác của thiết bị là giúp theo dõi những dấu hiệu bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tại, chúng chưa được sử dụng rộng rãi nhưng trong 1 hoặc 2 năm tới, đó sẽ là một câu chuyện khác, nhất là khi nhìn lại những bước đột phá gần đây.

Năm ngoái, viên thuốc thông minh do Proteus Digital Health (Mỹ) phát triển đã được Cơ quan Thực Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Theo tạp chí Nature, những cảm biến đưa vào cơ thể người đã được nói đến từ lâu nhưng viên thuốc kỹ thuật số của Proteus là thiết bị nuốt vào cơ thể người đầu tiên được FDA chấp thuận.

Thiết bị Proteus rất thông minh. Một khi đi vào dạ dày, nó sẽ gửi dữ liệu thu thập được vào một ứng dụng điện thoại thông minh thông qua một miếng dán được dán lên cơ thể người. Chiếc máy tính bé xíu này có thể theo dõi quá trình uống thuốc của bệnh nhân để đảm bảo họ uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng. Nó cũng có thể theo dõi phản ứng của bệnh nhân đối với thuốc, hay cử động và thói quen nghỉ ngơi của người đó.

Thiết bị của Proteus không dùng pin vì cơ thể con người chính là nguồn sạc pin cho nó. Proteus đã cho thêm ma-giê và đồng vào mỗi bên của thiết bị cảm biến nhỏ này. Các chất đó, khi kết hợp với axit trong dạ dày, sẽ tạo ra điện.

Theo các nhà điều hành Proteus, viên thuốc sẽ hỗ trợ tốt cho các bệnh nhân có vấn đề về thể chất hoặc thần kinh. Những người bị chứng suy tim có thể theo dõi được lượng máu và thân nhiệt của mình. Những người bị bệnh Alziheimer hay tâm thần phân liệt có thể uống viên thuốc để theo dõi các dấu hiệu bất thường có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Proteus cho biết Liên minh châu Âu đã phê chuẩn thiết bị của Công ty từ năm 2010. Và Công ty đã ký hợp đồng với chuỗi nhà thuốc Lloydspharmacy của Anh để tung ra thị trường Anh viên thuốc chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số đầu tiên. Với việc được FDA cấp phép, Proteus sẽ có thể tiến quân vào thị trường Mỹ và sau đó mở rộng ra các nước khác.

Không chỉ có Proteus, một số công ty khác cũng đã phát triển những sản phẩm tương tự. HQ Inc. (Mỹ), chẳng hạn, đã phát triển loại thuốc CorTemp Ingestible Core Body Temperature Sensor, có thể truyền tải không dây các thông tin về thân nhiệt khi nó di chuyển trong người của bệnh nhân.

Nhân viên cứu hỏa, cầu thủ bóng đá, binh lính và phi hành gia đều đã sử dụng thiết bị này để các nhà điều hành có thể theo dõi và đảm bảo thân nhiệt của họ không lên quá cao. CorTemp được phát triển vào năm 2006, là dự án hợp tác nghiên cứu với Phòng Thí nghiệm Vật lý ứng dụng của Đại học Johns Hopkins và Cơ quan Không khí và Đại dương Quốc gia. Lee Carbonelli, Giám đốc Marketing của HQ, cho biết Công ty dự kiến trong năm 2014 sẽ tung ra phiên bản dành cho người tiêu dùng, có thể giao tiếp không dây với một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Hối cuối tháng 5, tại hội nghị công nghệ D: All Things Digital, bà Regina Dugan, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách bộ phận các dự án và công nghệ tiên tiến của Motorola Mobility, đã trình làng viên thuốc kỹ thuật số có thể nuốt vào bụng.

“Một khi viên thuốc này nằm trong cơ thể, bạn có thể cầm chiếc điện thoại lên và không cần phải gõ mật mã. Ngồi trong xe hơi thì xe sẽ tự khởi động. Đụng vào tay nắm cửa, cánh cửa nhà bạn sẽ tự động mở khóa… Toàn bộ cơ thể bạn chính là chìa khóa, là mật mã”, bà nói.

Chắc chắn, không ít người sẽ lo ngại việc mình bị xâm phạm thông tin cá nhân. Tuy nhiên, theo một số người, họ sẽ nghĩ khác một khi hiểu được tác dụng của những thiết bị số này. John Perry Barlow, nhà sáng lập Electronic Frontier Foundation, tổ chức ủng hộ việc bảo vệ quyền riêng tư, cho rằng cái gì cũng có 2 mặt nhưng “sự tuyệt vời của viên thuốc kỹ thuật số là chúng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bạn muốn biết về bản thân một cách liên tục, đặc biệt nếu bạn đang phải theo chế độ ăn kiêng hay mắc phải một chứng bệnh nào đó”.

Eric E. Schmidt, Chủ tịch của Google, cũng ủng hộ tích cực viên thuốc thông minh. “Bạn sẽ sẵn sàng uống viên thuốc này nếu nghĩ rằng về thực chất đó là một con robot cực nhỏ giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn và chuyển tải thông tin cho bác sĩ. Nếu nó làm nên sự khác biệt giữa sức khỏe và cái chết, bạn sẽ muốn có nó”.

Một điều chắc chắn là sắp tới, loại thuốc thông minh này sẽ được phát triển và cải tiến, nhất là sau khi FDA đã phê duyệt viên thuốc của Proteus, mở đường cho các nghiên cứu sâu rộng hơn. Hiện tại, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv ở Israel và Bệnh viện Brigham & Women ở Boston đã phát triển một robot có kích cỡ bằng 1 viên thuốc. Con robot này sẽ đi vào cơ thể người để tìm kiếm dấu hiệu ung thư dạ dày-ruột. Programmable Bio-Nano-Chip do các nhà khoa học tại Đại học Rice phát triển có thể phát hiện bệnh tim hoặc ung thư chỉ từ một mẩu nước bọt. Nếu con chip được cấy lâu dài vào cơ thể người, nó có thể đưa ra cảnh báo sớm về những căn bệnh này rất lâu trước khi các triệu chứng được thể hiện ra ngoài

Theo NCĐT