Vạch mặt các chiêu lừa đảo bán hàng qua truyền hình

TV-shoping.jpg
Người tiêu dùng cần cảnh giác khi tham gia mua bán qua truyền hình. Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Vương Ngọc Tuấn – Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS), cơ quan này nhận được nhiều khiếu nại liên quan đến việc lợi dụng truyền hình để bán hàng lừa đảo người tiêu dùng. Điều đáng buồn là cả doanh nghiệp và nhà đài đều lảng tránh trách nhiệm.

Điển hình nhất là rất nhiều trường hợp khiếu nại của người dùng về điện thoại Hiphone 5 được quảng cáo trên các kênh truyền hình của VTC, SCTV do Công ty The Sun Việt Nam cung cấp. Theo đó, sản phẩm được quảng cáo với tính năng, công dụng hiện đại như điện thoại iPhone của Apple nhưng khi người mua nhận được sản phẩm lại không như quảng cáo. Thông tin người bán chỉ là một số điện thoại công bố trên tivi, nhưng khi liên lạc đến số điện thoại này, người mua được tư vấn gửi hàng lại địa chỉ do công ty cung cấp, hoặc có trường hợp còn bị nhân viên tư vấn phớt lờ không giải thích, thậm chí có lời nói coi thường người mua. Một số người mua “may mắn” hơn được tư vấn gửi trả lại địa chỉ công ty để đổi hàng hoặc sửa chữa, nhưng đó lại là địa chỉ “ma” hoặc là địa chỉ của bưu điện (nơi công ty đăng ký để nhận bưu phẩm ký gửi).

Khi VINASTAS liên hệ với công ty The Sun để phản ánh khiếu nại cũng không nhận được sự hợp tác.

Một trường hợp khác là chị Trần Thị Ngọc Bích (Hà Nội) khiếu nại về sản phẩm máy tập bụng được công ty Phượng Hoàng Việt Nam bán trên truyền hình. Nội dung khiếu nại như sau: Máy tập bụng Finest được quảng cáo trên truyền hình với công nghệ và linh kiện nhập khẩu của Hoa Kỳ 100%, cùng chương trình giảm giá tới 70% nếu người mua đặt hàng qua số máy 08.39503333. Chị Bích gọi tới số điện thoại này để đặt hàng thì được nhân viên chúc mừng chị đã lọt vào Top 100 khách hàng được hưởng khuyến mãi, đồng thời giải thích về lợi ích của máy tập, giá máy là 8.930.000 đồng nhưng chị được khuyến mãi 70% nên chỉ phải trả 2.680.000 đồng. Sau vài ngày, chị Bích nhận được một bưu kiện và được yêu cầu ký vào hóa đơn nhận hàng, chị Bích đề nghị kiểm tra hàng hóa trước khi nhận nhưng người giao hàng nói “tôi chỉ là nhân viên bưu điện đưa hàng thuê mà thôi”. Theo chị Bích, sản phẩm nhận được không có một bộ phận hay linh kiện nào thể hiện là được sản xuất ở Hoa Kỳ và có chất lượng rất kém.

Ông Tuấn cho rằng, rất nhiều trường hợp khiếu nại về chất lượng sản phẩm khi mua hàng qua truyền hình được phản ánh tới VINASTAS. Do không được kiểm soát chặt chẽ nên phương thức bán hàng này đang trở thành kẽ hở để nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng, vi phạm quyền lợi người tiêu dùng. Do đặc điểm và lợi thế về công nghệ, truyền hình được phát sóng rộng rãi nên khả năng phát tán và gây thiệt hại cho người dùng rất lớn.

Điều đáng buồn hơn, mặc dù nhà nước đã quy định doanh nghiệp kinh doanh truyền hình phải chịu trách nhiệm về chất lượng nội dung thông tin cung cấp cho người tiêu dùng nhưng rất nhiều trường hợp khi người dùng bị thiệt hại vì thông tin quảng cáo lừa dối, không trung thực của doanh nghiệp bán hàng qua truyền hình, VINASTAS phản ánh tới nhà đài thì cũng vấp phải thái độ lảng tránh, trốn trách nhiệm. Nhà đài không cung cấp thông tin về doanh nghiệp bán hàng, không ngăn chặn sự lừa đối của doanh nghiệp bán hàng mà vẫn tiếp tục phát các quảng cáo sai sự thật.

Ông Tuấn kiến nghị: “Nhà nước cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động truyền hình trả tiền và hoạt động thương mại trên truyền hình để bảo đảm lợi ích người tiêu dùng”.

Các hành vi lừa đảo phổ biến của doanh nghiệp bán hàng qua truyền hình

Quảng cáo “thổi phồng” chất lượng, tính năng, công dụng, nguồn gốc xuất xứ và giá trị hàng hóa. Khi cung cấp hàng hóa không kèm hóa đơn giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ, không giấy tờ xác nhận chất lượng, chỉ dẫn sử dụng, giấy bảo hành. Bán hàng không hóa đơn chứng từ, kể cả khi người mua yêu cầu. Không cho phép người mua xem hàng hóa trước khi nhận hàng, không nhận lại sản phẩm ngay cả khi người mua vừa nhận hàng và phát hiện ngay sản phẩm không như quảng cáo vừa công bố. Đa số lẩn trốn trách nhiệm bảo hành khi người mua khiếu nại, không cung cấp thông tin địa chỉ, luôn thay đổi địa chỉ trên trang mạng của đơn vị bán hàng để ngăn người tiêu dùng tiếp cận doanh nghiệp.

Theo ICTnews

Bình luận