Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển “nền kinh tế Internet”

Thứ trưởng Bộ Thông  tin và Truyền thông, ông Lê Nam Thắng đã nhấn mạnh vấn đề này khi phát biểu chỉ đạo tại sự kiện “Internet Day 2013”, được tổ chức ngày 4/12 tại Hà Nội.

Thực tế cho thấy, khi nền kinh tế thế giới suy thoái, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang kinh doanh trên mạng Internet nhằm cắt giảm chi phí và tiếp cận với khách hàng được nhanh chóng, đồng thời có thể phản ứng nhanh với thay đổi của thị trường.

Ông Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông  tin và Truyền thông

Có được những điều trên là nhờ vào sự phát triển của hạ tầng, dịch vụ Internet trong những năm qua, tuy nhiên trước thách thức phải mở rộng quy mô cung cấp dịch vụy truy cập và sử dụng Internet trong một thị trường cạnh tranh và chi phí hợp lý; đồng thời duy trì một môi trường mở, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin đòi hỏi chúng ta cần ngồi lại và nhìn nhận một cách khách quan về thực trạng phát triển, những điểm mạnh và tồn tại trong việc phát triển hạ tầng Internet tại Việt Nam. Đây là yếu tố sống còn để tiếp tục duy trì sự phát triển bền vững của Internet Việt Nam, cũng như là động lực cần thiết nhằm khuyến khích người sử dụng Internet nói chung và người tiêu dùng nói riêng tăng cường giao dịch trực tuyến, trao đổi thông tin lẫn nhau, góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp từng bước chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp với nền kinh tế Internet.

Thông tin thêm về xu hướng phát triển của nền kinh tế Internet Việt Nam, một đại diện VNPT cho biết, mục tiêu đặt ra đến năm 2015, Việt Nam phải là 1 trong 70 nước phát triển CNTT – VT hàng đầu thế giới. Tổng doanh thu lĩnh vực CNTT chiếm tỷ trọng 17% – 20% (năm 2020 là 20% – 30%) trong GDP.

Đại diện VNPT với bài tham luận “VNPT/VDC trong xu hướng phát triển của nền kinh tế Internet Việt Nam”

Hạ tầng viễn thông, đến năm 2015, đảm bảo phủ sóng di dộng băng rộng đến 70% (năm 2020 là 90%) dân cư trên cả nước, triển khai xây dựng cáp quang đến hộ gia đình tại tất cả các đô thị mới; triển khai xây dựng cáp quang đến 25% – 30% số hộ gia đình trên cả nước vào năm 2020. Mật độ máy tính, Internet đến năm 2015 ước đạt 20% – 30% (năm 2020 là 70% – 80%) số hộ gia đình trên cả nước có máy tính và truy cập Internet băng rộng.

Để phát triển nền kinh tế Internet và nâng cao độ tin cậy, giảm thiểu các nguy cơ trên không gian mạng, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, trong thời gian tới Chính phủ, doanh nghiệp và người dân cần hợp tác chung sức xây dựng hạ tầng ICT hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng Internet trong sản xuất kinh doanh, tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ, an toàn, an ninh mạng nhằm tạo ra nhiều sản phẩm, ứng dụng mới, hấp dẫn, thoả mãn nhiều hơn nhu cầu của người sử dụng, đồng thời tăng cường tuyên truyền phổ biến, phổ cập Internet và thu hẹp khoảng cách số cho người dân.

Internet Day 2013 là cơ hội tốt để các Hiệp hội, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực viễn thông, Internet cùng chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình triển khai hiệu quả để phổ cập Internet thúc đẩy các dịch vụ, ứng dụng, nội dung trên mạng và góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Theo XHTT