Việt Nam; thành lập liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực BPO tại Đông Nam Á

Ngày hôm nay (12/3/2013), Công ty Cổ phần AGREX (trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản) trực thuộc Tập đoàn IT Holdings (ITHD) và Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) trực thuộc Tập đoàn FPT cùng công bố thành lập Liên doanh F-AGREX tại Việt Nam.

Liên doanh được thành lập với mục đích triển khai các dịch vụ Gia công Quy trình Doanh nghiệp toàn cầu (Global BPO). Đây là Liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực BPO của AGREX tại khu vực Đông Nam Á (ASEAN). F-AGREX sẽ tận dụng thế mạnh của AGREX trong gần 50 năm triển khai dịch vụ BPO và kinh nghiệm của FPT Software trong việc quản lý các dự án phần mềm quy mô lớn và mô hình làm việc với các đối tác lớn của Nhật Bản trong 15 năm qua, để triển khai dịch vụ BPO chất lượng cao, giá thành cạnh tranh tại thị trường Nhật Bản. Trong tương lai, F-AGREX sẽ xem xét đến khả năng mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ BPO cho các thị trường đầy tiềm năng khác như Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN.

Những năm gần đây, tại thị trường Nhật Bản, các công ty làm dịch vụ BPO bắt đầu khai thác các thị trường tiềm năng nước ngoàivà đa dạng hóa loại hìnhnghiệp vụ khiến thị trường này phát triển không ngừng. Các công ty Nhật Bản khi đầu tư ra nước ngoài có nhu cầu rất lớn đối với dịch vụ BPO. Do đó, nhu cầu đối với Global BPO ngày càng được mở rộng.

Còn tại thị trường thế giới, thông qua việc tích cực áp dụng việc ủy thác gia công quy trình doanh nghiệp cho các công ty gia công phần mềm của Ấn Độ, các doanh nghiệp đã tập trung được vào nghiệp vụ chính, giảm chi phí… góp phần tăng hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, gần đây do sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng cao nên nhu cầu sử dụng dịch vụ BPO cũng như yêu cầu đối với chất lượng của dịch vụ BPO đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Nói về sự kiện này, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ FP: “ Hợp tác này tăng thêm sức cạnh tranh và thành công cho cả  hai bên, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều sinh viên Việt Nam. FPT sẽ có những nỗ lực lớn nhất làm sao cho hợp tác này thành công như mong đợi của cả hai vên. Dự kiến liên doanh sẽ đi vào hoạt động vào tháng 7 năm nay.”

Việc thành lập Liên doanh này không chỉ đi theo xu hướng phát triển chung của thị trường mà còn phù hợp với định hướng chiến lược của AGREX và FPT Software.

 

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software cho biết: “Tôi cho rằng đây là cơ hội lớn đối với ngành BPO còn rất non trẻ ở Việt Nam cả về tuổi đời lẫn quy mô. BPO là một ngành dịch vụ cần nhiều nhân lực, rất phù hợp với Việt Nam, tuy nhiên chưa được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đúng mức. Việc Tập đoàn FPT hợp tác với một doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản về BPO có gần 50 năm kinh nghiệm sẽ mở ra một hướng đi mới cho ngành dịch vụ BPO Việt Nam, trước mắt là cung cấp các dịch vụ BPO cho các doanh nghiệpNhật Bản và tiếp theo là cơ hội mở rộng ra thị trường toàn cầu”.

Trước đó, vào ngày 27/11, tại trụ sở chính của Tập đoàn IT Holdings (Tokyo), FPT/ FPT Software đã ký một Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với IT Holdings/ AGREX nhằm bắt đầu kế hoạch “Global BPO” với mục tiêu mang dịch vụ BPO (Dịch vụ Gia công Quy trình Doanh nghiệp) chất lượng Nhật Bản với giá thành Việt Nam ra thế giới.

Theo Nss

Bình luận