Vi phạm bản quyền phần mềm còn “nóng”

Tình hình vi phạm bản quyền phần mềm tại một số doanh nghiệp và các cơ sở bán lẻ máy tính vẫn diễn ra khá nóng.

Trao đổi về vấn đề này với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho rằng việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính đã có chuyển biến, khi số lượng vụ vi phạm, số lượng doanh nghiệp kinh doanh máy tính có vi phạm về việc cài đặt những phần mềm chưa có bản quyền trên các máy tính của mình, đều có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, theo ông, vi phạm bản quyền phần mềm hiện vẫn còn khá “nóng” và đòi hỏi có những nỗ lực lớn hơn của các cơ quan chức năng trong năm nay.

Ông Phúc cho biết trong năm tháng đầu năm nay, lực lượng thanh tra này đã phát hiện nhiều doanh nghiệp và tổ chức vi phạm.

Cụ thể, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính tại 12 doanh nghiệp, trong đó có hai công ty bán máy tính và 10 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở các khu công nghiệp lớn ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Long An,…

Thông tin từ lực lượng thanh tra liên ngành cho biết, chỉ có hai doanh nghiệp tuân thủ nghiêm túc, còn lại tám doanh nghiệp vi phạm với số lượng phần mềm bất hợp pháp khác nhau. Đặc biệt, có những doanh nghiệp vi phạm với số phần mềm rất lớn, trị giá lên hàng tỉ đồng, nhưng từ chối hợp tác với các chủ sở hữu để đàm phán.

Theo DNSG