5 quyết định nguy hiểm khi khởi nghiệp

Bạn đã sẵn sàng để thành lập công ty của riêng mình nhưng lại đang lo lắng không biết mọi việc có diễn ra trôi chảy không. Có 5 điều bạn cho rằng sẽ tốt cho sự nghiệp của mình nhưng thực tế lại gây ra rất nhiều phiền phức.

Risk  And Crisis

1. Chọn đối tác không phù hợp

Khi bạn bắt đầu mở công ty, một số người sẽ muốn tham gia cùng bạn. Điều này đôi khi cũng tốt nhưng nhiều lúc cũng rất dở.

Bên cạnh xem xét về khả năng cũng như kinh nghiệm của người bạn định chọn làm đối tác, hãy lắng nghe những gì trực giác của bạn mách bảo. Đôi khi lý trí của bạn rất muốn đồng ý nhưng trực giác lại khiến bạn bất an. Trong trường hợp đó hãy dựa vào trực giác để quyết định.

2. Sử dụng vốn huy động khi không cần thiết

Bạn có vốn huy động tức là có người tin tưởng và muốn đầu tư vào công ty bạn. Tuy nhiên bạn cần xem xét bạn có thực sự cần khoản đầu tư đó không. Bạn sẽ không vui vẻ gì khi nhận ra rằng 1 thời gian làm ăn phát đạt, có người đang sở hữu đến 25% cổ phần của công ty bạn.

3. Vẫn làm công việc trước đây

Bạn không thể làm cả 2 việc cùng một lúc. Khi bạn đã quyết định ra làm ngoài, hãy ‘đoạn tuyệt’ với công ty cũ để có thể cống hiến 100% thời gian, công sức cho công ty mới của mình. Nếu không, doanh nghiệp của bạn sẽ không thể tăng trưởng được như mong muốn.

4. Thuê bạn bè và người thân

Chị dâu của bạn rất giỏi khi làm việc với các con số. Bạn cùng học với bạn rất chăm chỉ và thông minh. Cả hai đều đang cần một công việc. Nhưng liệu họ có những kỹ năng phù hợp với công ty của bạn? Bạn có thể nghĩ họ đủ thông minh và hăng hái để học hỏi dần dần. Dù thế cũng đừng làm liều. Nếu họ thực sự có chuyên môn và kinh nghiệm liên quan tới sản phẩm của bạn thì mới nhận vào làm. Còn nếu không, hãy bỏ qua.

5. Mua rất nhiều trang thiết bị và đồ dùng

Quả là tuyệt nếu bạn có thể sắm những trang thiết bị tân tiến và hiện đại nhất cho văn phòng/công ty mình. Tuy nhiên hãy suy tính lại xem với chiếc máy tính hiện tại bạn có thể làm được tốt công việc của mình không, văn phòng của bạn có nhất thiết phải trang trí hay bổ sung đồ dùng không. Cố gắng hoãn ‘sự sung sướng’ lại để xem xét nhu cầu thực tế hàng ngày trước khi đưa ra quyết định.

Bạn muốn thì cứ khởi nghiệp thôi. Chỉ có điều bạn phải cân nhắc cái gì hợp lý còn cái gì không. Khi bạn có những quyết định đúng đắn ngay từ đầu, chúng sẽ là nền tảng vững chãi để công ty bạn phát triển và thành công.

Theo Hoclamgiau