5 sai lầm lớn khiến ứng viên bị loại

Có nhiều nguyên nhân khiến ứng viên bị loại ngay từ vòng đầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp. Đó là những sai lầm khiến ứng viên mất cơ hội tìm được công việc phù hợp với mình.

12494_11__6953_69_1143884

Theo số liệu thống kê tính đến hết quý III năm 2014, đã có đến 174.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Đây là con số quá lớn so với con số 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp tính đến hết năm 2013.
Tại sao các cử nhân đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, thậm chí thạc sĩ vẫn thất nghiệp? Tại sao trong số 174.000 cử nhân, số thạc sĩ thất nghiệp không ít, thậm chí có khá nhiều người có bằng giỏi? Thật đáng tiếc nếu bỏ ra 4-5 năm đi học vất vả, tốn tiền lại rơi vào cảnh thất nghiệp như vậy.
28540_11__77242_772_5538028
Số lượng cử nhân thất nghiệp sau khi ra trường tăng đáng kể

Dưới đây là 5 sai lầm lớn khiến ứng viên không được tuyển dụng mà các bạn rất nên tham khảo:

1. Một bộ hồ sơ không ấn tượng
Rất nhiều nhà tuyển dụng than phiền về chất lượng của các bộ hồ sơ gửi về ứng tuyển của ứng viên. Những bộ hồ sơ hầu như rất ít sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phần nội dung quan tâm của ứng viên được làm qua loa rồi nộp.
Đặc biệt, đơn xin việc thường lấy mẫu có sẵn rồi điền vào chỗ trống nên không có sự khác biệt so với rất nhiều bộ hồ sơ khác gửi về. Hồ sơ thường được sao chép từ các bộ hồ sơ khác nên khá giống nhau về nội dung, câu từ trình bày không logic, thiếu tâm huyết gửi gắm. Đa số ứng viên đều có tâm lý làm nhiều bộ hồ sơ, gửi đi nhiều nơi nên chỉ chú ý đến số lượng mà quên chất lượng. Ngược lại, nhà tuyển dụng lại quan tâm đến chất lượng, tâm huyết trong bộ hồ sơ ứng viên họ nhận để quyết định nên gọi ai lọt vào vòng phỏng vấn.
2. Thiếu kỹ năng mềm
Các ứng viên hầu hết có suy nghĩ về tầm quan trọng của tấm bằng đại học, chứng chỉ Anh văn, chứng chỉ vi tính,… mà quên đi sự quan trọng của kỹ năng mềm. Khi họ gặp nhà tuyển dụng để phỏng vấn (nếu vượt qua vòng hồ sơ), đa số khiến nhà tuyển dụng thất vọng so với sự kỳ vọng trước đó. Thậm chí có những ứng viên bằng giỏi nhưng nhà tuyển dụng cũng ngán ngẩm khi chỉ hỏi vài câu đã không muốn hỏi thêm. Điều này đến từ nguyên nhân trong suốt quá trình sinh viên, các ứng viên chưa quan tâm đúng mức tầm quan trọng kỹ năng mềm nên thường bị loại ở vòng phỏng vấn trực tiếp.
3. Ít tinh thần cống hiến
Thông thường khi được nhà tuyển dụng hỏi có sẵn sàng làm thêm giờ, đi sớm, về muộn không thì đa phần ứng viên đều nói là làm được, có thể họ cần việc nên trả lời cho được. Nhưng trong thời gian thử việc, họ đòi hỏi quyền lợi của những việc đó nên sau 2 tháng thử việc, họ không được tuyển chính thức. Những ứng viên có tinh thần cống hiến đều được nhận làm chính thức, được đãi ngộ xứng đáng sau một thời gian góp phần vào thành công chung của công ty. Chính niềm đam mê, đạo đức, say nghề mới là “men say” thành công khiến doanh nghiệp không ngại đãi ngộ cho những ứng viên tuyệt vời này.
4. Chưa có mục tiêu: 
Khi tuyển nhân sự, nhà tuyển dụng sẽ hỏi: “Bạn muốn gắn bó với doanh nghiệp bao lâu?”. Nếu ứng viên trả lời: “Em làm thử để lấy kinh nghiệm, còn bao lâu em không biết”…  thì chắc chắn sẽ nhận được cái lắc đầu của nhà tuyển dụng.
Những ứng viên như vậy thường chỉ được hỏi thêm vài câu và cũng rất ít có cơ hội được nhận vì lí do thiếu mục tiêu công việc, thiếu nhiệt tình với công ty.
5. Không quan tâm
Ứng viên thường rất ít đặt những câu hỏi mang tính quan tâm đến doanh nghiệp, chỉ để doanh nghiệp hỏi và ứng viên trả lời là chính. Chính việc thiếu quan tâm đến thông tin về công ty ứng tuyển cũng là điểm trừ rất lớn khiến ứng viên không được nhận. Nhiều khi, chỉ vài câu hỏi thăm, lời chúc doanh nghiệp tuyển dụng cũng khiến ứng viên trở nên nổi bật hơn so với những ứng viên khác.
Nếu khảo sát về thị trường lao động hiện nay thì người tìm việc cũng rất nhiều và việc tìm người cũng không ít. Hãy nhận ra và khắc phục những sai lầm để bạn là người được chọn và tìm được công việc mà mình yêu thích.
Theo Hoclamgiau.