Bạn có đang chơi… để thắng?

Có hai loại hình doanh nghiệp trên thế giới – những công ty tham gia cuộc chơi để giành chiến thắng (như Zappos, Starbucks và Apple,…) và những người tham gia cuộc chơi để không bị thua. Nếu bạn muốn tạo dựng một doanh nghiệp khổng lồ, hãy chơi để thắng.

231236_14__73412_734_6976885

Các doanh nghiệp đang chơi để thắng là những nhà tiếp thị tích cực, những nhà tuyển dụng hăng say và là các nhà chiến lược đầy chủ động trong khi những người tham gia cuộc chơi để không bị thua lại là những người thụ động trong việc tiếp thị, tuyển dụng nhân tài và các chiến lược tổng thể.

Chơi để thắng có nghĩa là tăng trưởng. Chơi để không thua có nghĩa là tồn tại. Nếu bạn muốn tạo dựng một doanh nghiệp khổng lồ, hãy chơi để thắng.

Dưới đây là 4 cách để phát triển doanh nghiệp bằng cách chơi để thắng:

1. Mạnh dạn đối mặt với sự thay đổi

Một số công ty có thể đương đầu tốt với sự thay đổi. Nói vậy không có nghĩa là họ yêu thích sự thay đổi. Ai mà lại thích điều đó? Nếu công ty của bạn chơi để thắng, hãy thích ứng nhanh chóng với những yêu cầu đang thay đổi của khách hàng.

Mười năm trước, thật khó mà hình dung ra công ty McDonald’s lại cung cấp thực đơn có các món salad như hôm nay hay thực đơn Happy Meal lại có những lát táo và sữa chua thay vì khoai tây chiên. McDonald’s vẫn là một người chơi tham gia cuộc chơi để thắng vì khách hàng đã có ý thức hơn về sức khỏe của họ và công ty cũng phải thay đổi thực đơn cho phù hợp với khách hàng.

2. Cách tân

Các công ty tham gia cuộc chơi chỉ để không bị thua sẽ chủ yếu tập trung vào các đối thủ của họ. Nhưng các công ty chơi để thắng tập trung vào những thứ sẽ xảy ra trong công ty họ. Các nhà cách tân bận rộn với việc tìm ra những công cụ mới nhất và tuyệt vời nhất, mà chưa từng ai nghĩ tới để khiến công ty của họ trở nên tốt đẹp hơn.

Mười năm trước, chẳng ai nghĩ rằng điện thoại ngày nay lại có thể thực hiện được nhiều chức năng tích hợp như chụp ảnh, lưu trữ nhạc và chức năng của một chiếc máy tính xách tay. Đó chính xác là điều Apple nghĩ đến trong khi các đối thủ của họ lúc đó chỉ tập trung vượt lẫn nhau về cách tính giá và khả năng soạn thảo tin nhắn.

3. Tăng trưởng

Các công ty chơi để thắng luôn trong trận chiến nhằm tăng thị phần, sự hiện diện, lợi nhuận và cơ hội. Những tổ chức này luôn so sánh những gì họ đạt được với các mục tiêu trước đó. Chính việc tập trung phá vỡ các kỷ lục của chính họ là công thức tạo nên sự tăng trưởng vượt trội.

Các công ty thuộc hàng đế chế luôn chú tâm tới cuộc chơi trong khi vẫn tập trung vào việc vượt qua các thành tích trước đó của chính họ. Hiển nhiên là rất khó duy trì việc tăng trưởng liên tục, nhưng các công ty tham gia cuộc chơi để thắng sẽ đảm bảo rằng đường xu thế tăng trưởng của họ đang hướng về phía bắc. Ví dụ, công ty Starbucks mới đây đã vạch ra các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng.

4. Tìm ra những người tài có động lực

Các doanh nghiệp có mục đích chiến thắng luôn chú trọng không ngừng vào việc tuyển dụng nhân tài.

Hai năm trước, tôi tới thăm công ty Zappos và vô cùng ngưỡng mộ chiến lược tuyển dụng nhân tài của họ. Sau khi một người mới tham gia thử việc tại Zappos, họ sẽ được cấp một khoản tiền thưởng nếu họ nghỉ việc. Nhóm lãnh đạo của Zappos suy nghĩ rằng nếu tiền bạc hấp dẫn người đó hơn cả cơ hội được làm việc với công ty, thì chứng tỏ người đó không phù hợp với công việc.

Các công ty chơi để thắng nhận ra rằng thành công được tạo dựng từ sự phối hợp trong ban lãnh đạo để có được chiến lược tuyển dụng nhân tài và lựa chọn nhân sự hiệu quả.

theo HLG