Cách biến quan hệ thành… vàng ròng

Tham dự các sự kiện kết nối hay tạo lập quan hệ với càng nhiều người càng tốt chỉ làm lãng phí thời gian mà không đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn. Điều bạn cần làm là tập trung vào những mối quan hệ mạnh và tạo ra giá trị cho mạng lưới của mình. Đó là cách làm khôn ngoan để biến quan hệ thành vàng ròng.

Kết nối được coi là giúp xây dựng một hệ sinh thái gồm các mối quan hệ nghề nghiệp – những người có thể giúp ích cho nghề nghiệp của bạn và sự phát triển của công ty bạn.

Không may là nhiều chiến thuật truyền thống như tham dự các sự kiện kết nối cuối cùng chỉ làm lãng phí thời gian của nhiều doanh nhân và khiến họ tránh kết nối như tránh bệnh dịch.

Việc kết nối chỉ phát huy hiệu quả nếu bạn có cách tiếp cận khác dựa trên việc xây dựng các mối quan hệ lâu dài với khách hàng hiện tại và nhắm tới các nhà chuyên môn khác – những người có thể bổ sung giá trị không thể bàn cãi cho công ty bạn.

Cuốn sách Networking Is Not Working của Derek Coburn đã phác họa những bí quyết kết nối theo cách mới này.

1. Thay đổi tư duy của bạn

Cách tiếp cận mà nhiều người áp dụng đối với việc kết nối không còn hiệu quả nữa. Đó là vì mọi người đang cố làm cùng một việc khi tham dự các sự kiện, tìm cách giúp đỡ các nhà chuyên môn khác một cách hời hợt và có nhiều mối quan hệ thông qua việc theo sát diễn biến sau sự kiện.

Vì bối cảnh kết nối đã trở nên bão hòa với việc tất cả các nhà chuyên môn đều áp dụng cùng một cách làm, nên các kết quả đạt được thường kém.

Coburn lập luận rằng mọi người vẫn có thể đạt được mục tiêu của họ thông qua việc kết nối nhưng phải tập trung tạo ra nhiều mối quan hệ có ý nghĩa và lâu dài hơn bằng cách cung cấp thêm giá trị cho mạng lưới và các mối quan hệ hiện tại.

2. Xác định các mối quan hệ then chốt

Coburn đã viết rằng khi kết nối, hãy xác định những người mà bạn có thể giúp đỡ và những người có thể giúp đỡ bạn.

Việc gặp ai đó tại một sự kiện kết nối, trao đổi thông tin liên hệ và tiếp tục trao đổi qua email không đủ để hình thành một mối quan hệ mạnh.

Coburn gợi ý bạn dành thời gian nghiên cứu ngành của bạn và nhắm tới các cá nhân cụ thể có thể có tiềm năng trao đổi giá trị lâu dài với bạn. Hãy gặp gỡ từng người một hoặc tham dự một sự kiện mà họ sẽ tham dự.

3. Tìm khách hàng cho các khách hàng của bạn

Một trong những cách hay nhất để tạo thêm giá trị đối với việc kết nối của bạn là giúp các khách hàng hiện tại có thêm khách hàng của chính họ.

Coburn gợi ý rằng trở thành người tạo điều kiện cho các mối quan hệ mạnh là một trong những cách hay nhất để đóng góp cho doanh thu của khách hàng và vượt lên trên các đối thủ.

Trở thành một nguồn lực hữu ích với các mối quan hệ có thể giúp bạn dần phát triển công ty của mình theo thời gian, tạo sự tin cậy và làm tăng đáng kể lợi nhuận. Nhiều nhà chuyên môn muốn có được kết quả ngay lập tức từ việc kết nối, nhưng họ có thể có được nhiều giá trị hơn từ việc làm việc lâu dài với các mối quan hệ.

4. Tạo ra mạng lưới mạnh  

Coburn gợi ý rằng khi bạn đã xác định được các cá nhân sẽ kết nối cùng và giới thiệu bản thân bạn, hãy tạo ra một nhóm những mối liên hệ quan trọng nhất đối với bạn hoặc một mạng lưới mạnh. Bạn sẽ tập trung hơn vào những người này.

Thật khó để xác định mối liên hệ nào là quan trọng với nghề nghiệp của bạn vì mọi người đều có các mục tiêu khác nhau tùy vào ngành mà họ đang hoạt động. Hãy cố gắng tạo ra một nhóm các chuyên gia mà bạn có thể đem lại nhiều giá trị nhất cho họ và ngược lại. Nhóm này sẽ trở thành trọng tâm chính của các nỗ lực kết nối liên tục để bạn có thể tiếp cận những người sẽ có tác động nhiều nhất tới công ty bạn.

5. Tổ chức các sự kiện của riêng bạn

Sau cùng, Coburn đề xuất bạn nên tạo ra loạt sự kiện của riêng bạn, nơi bạn có thể tập hợp các thành viên trong mạng lưới mạnh của bạn để dùng bữa trưa hoặc một cuộc tụ họp có thể đem lại thêm các mối quan hệ, các cuộc trò chuyện dẫn tới các các cơ hội kinh doanh, sự nổi bật liên tục cho bạn và thiện chí của những người tham dự.

Thường xuyên tổ chức và điều phối các sự kiện kết nối có thể giúp bạn trở thành nguồn lực và người kết nối quan trọng đối với mạng lưới của bạn.

Theo HLG