Cổ phiếu họ dầu khí và trận chiến Xích bích

Trận chiến Xích Bích ngày nào – nơi hàng chục vạn quân của Tào Tháo đại bại trước Khổng Minh gia cát lượng và Chu Du – dường như đang được tái hiện trên sàn chứng khoán, mà lần này kẻ đại bại chính là cổ phiếu dầu khí. Nhóm cổ phiếu này đã cùng nhau tụt giá thê thảm trước những đòn đánh không thương tiếc từ các kẻ thù: thị trường dầu mỏ thế giới lao dốc và việc bán mạnh của giới đầu tư.

22209_dau-khi
Giá dầu giảm khiến cổ phiếu họ dầu khí tụt giá thê thảm

Một trong những mã giảm sâu là cổ phiếu của Công ty Bọc ống dầu khí Việt Nam (PVB), khi giảm gần 34% chỉ trong 2 tháng qua. Cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) cũng giảm từ 90.000 đồng xuống còn 60.500 đồng vào ngày 14.1.2015. Hay cổ phiếu từng được giới phân tích đánh giá cao trong năm qua – Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PVS) – cũng chịu chung số phận khi giảm gần 36% kể từ tháng 11 năm ngoái.

Tâm lý bi quan của thị trường đối với họ dầu khí còn lan sang các công ty có liên quan ở những lĩnh vực khác, thậm chí đó là công ty sẽ được hưởng lợi lớn khi giá dầu khí đầu vào giảm mạnh. Những cổ phiếu bị ảnh hưởng có thể kể đến Đạm Phú Mỹ, hay Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) dù PVI là một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất Việt Nam, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ liên quan đến ngành dầu khí.

Theo thống kê của Vietstock, hiện có 34 công ty thuộc họ dầu khí đang niêm yết trên sàn chứng khoán, tập trung nhiều nhất vào 3 ngành là phân phối khí đốt tự nhiên, xây dựng và bất động sản. Ngoại trừ mảng xây dựng và bất động sản, khá nhiều công ty họ dầu khí đang nắm giữ vị thế lớn, thậm chí là độc quyền trên thị trường và kinh doanh tốt trong các năm qua, như Tổng Công ty khí Việt Nam (GAS), PVI, PVD, PVS. Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, chẳng hạn, là những tên tuổi lớn trong ngành kinh doanh phân bón ở Việt Nam, hay Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (PET) là một trong những công ty thương mại lớn nhất nước.

Dầu khí vẫn là ngành kinh tế chủ chốt của Việt Nam và do đó có thể nhận được ưu đãi lớn từ Chính phủ. Đây cũng là ngành đòi hỏi giá trị đầu tư lớn và cần tầm nhìn dài hạn. Vì thế, trước mắt, giá dầu sụt giảm đang mang lại những bất lợi lớn cho các công ty hoạt động trong ngành này, nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn vốn có của chúng.

Theo nghiên cứu của Công ty Chứng khoán SSI, trong kịch bản cơ bản, lợi nhuận của GAS sẽ giảm 22,8% trong năm nay, nhưng sẽ tăng lên trong những tiếp theo nhờ vào giá dầu không đổi và sự đóng góp từ các mỏ khí mới. Trong khi đó, PVD sẽ chỉ chịu tác động lớn kể từ năm 2016 nếu giá dầu ở mức thấp, vì trong năm nay các hoạt động thăm dò và khai khác vẫn diễn ra như kế koạch đã ký trước đó. Để đối phó với giá dầu giảm, PVD cũng đang nỗ lực vươn ra thị trường nước ngoài để giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường trong nước.

Cuối cùng, bài toán kinh doanh của các công ty họ dầu khí vẫn sẽ phụ thuộc vào diễn biến giá dầu. Nếu nền kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ hơn, giá dầu thế giới chắc chắn sẽ tăng trở lại để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Và tình hình của các cổ phiếu họ dầu khí sẽ được cải thiện. Vậy giá dầu trong thời gian tới sẽ như thế nào? Mới đây, ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs cho rằng giá dầu thế giới trung bình trong năm nay có thể rớt xuống mức 47 USD/thùng, trong khi tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo người dân nước này nên tận hưởng giá xăng thấp theo cách cẩn thận vì mức giá hiện nay sẽ không duy trì được lâu.

Còn nhớ sau trận Xích Bích, với những bài học rút ra được cùng một chút may mắn, Tào Tháo không những không suy sụp mà còn gầy dựng lại cơ đồ và thậm chí biến nước Ngụy trở thành thế lực mạnh nhất trong thế Tam Quốc. Liệu câu chuyện này sẽ được lặp lại cho các cổ phiếu họ dầu khí.

Theo NCĐT