Để doanh nghiệp trường tồn, đừng ngại kết giao với… đối thủ

50% các doanh nghiệp khởi sự thất bại ngay trong năm đầu tiên và 95% thất bại trong 5 năm đầu tiên. Muốn tránh vết xe đổ này và phát triển trường tồn, các doanh nghiệp cần sớm đầu tư thời gian và tiền bạc vào các mối quan hệ, không chỉ với khách hàng, đối tác kinh doanh mà kể cả với đối thủ cạnh tranh cùng những mối quan hệ trước nay vốn bị coi nhẹ.

1. Các đối thủ

Có thể bạn đã từng nghe câu thoại nổi tiếng trong bộ phim Bố già của điện ảnh Mỹ: “Hãy để bạn bè ở gần mình và để kẻ thù còn ở gần mình hơn nữa”. Sự thật là các đối thủ có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của công ty bạn.

Ví dụ, nếu bạn và hai đối thủ cùng cạnh tranh trong một ngành, hãy cùng phối hợp để nâng cao nhận thức về thị trường và mong muốn về một loại sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể có thể đem lại lợi ích cho mọi người liên quan. Thêm nữa, việc tạo ra các mối quan hệ nghề nghiệp và các mối quan hệ có lợi cho cả đôi bên với những người chơi khác trong ngành có thể thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh, định hướng cho khách hàng mục tiêu và phát triển toàn bộ thị trường.

2.Nhân viên

Nhân viên là xương sống của công ty bạn, và thành công của công ty phụ thuộc vào họ.

Nếu nhân viên cảm thấy được coi trọng, họ sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời hơn. Đầu tư vào sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên thông qua các cơ hội giáo dục tại chỗ hoặc ngoài công ty và thực hiện các ưu đãi đặc biệt (như lịch làm việc linh hoạt, phục vụ bữa trưa, các bài tập xây dựng đội nhóm thực hiện bên ngoài) – những hoạt động này thường khiến các nhân viên hạnh phúc hơn, làm việc theo nhóm tốt hơn, tạo ra một môi trường tích cực và ít nhân viên nghỉ việc hơn. Từ góc độ tài chính, việc giữ chân nhân viên sẽ rẻ hơn là thuê và đào tạo những nhân viên mới.

3. Các chuyên gia tư vấn, cố vấn và những người có ảnh hưởng trong ngành

Đôi khi những lời khuyên tốt nhất về kinh doanh lại tới từ những người mà bạn ít chờ đợi nhất, chẳng hạn như người bạn học cũ, những người bạn từ thời thơ ấu hoặc những đồng nghiệp cũ. Tương tự như vậy, tìm hiểu về những người có ảnh hưởng trong ngành và những người mà bạn ngưỡng mộ hoặc muốn noi gương có thể giúp bạn và công ty bạn theo nhiều cách khác nhau – từ việc tăng cường các kỹ năng lãnh đạo cho tới việc hiểu biết tốt hơn về thị trường. Bất cứ thách thức hoặc thất bại nào mà bạn gặp phải cũng sẽ dễ kiểm soát và vượt qua hơn nếu bạn có người để cùng thảo luận về nó, dù bạn học hỏi từ những kinh nghiệm trong quá khứ hay chỉ cần một quan điểm tươi mới.

4. Các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương

Trong xã hội hiện nay, việc giao thiệp với các nhà lãnh đạo địa phương và những người có ảnh hưởng trong cộng đồng nơi bạn sinh sống là điểm mấu chốt. Mặc dù doanh nghiệp có tính toàn cầu nhưng các sợi dây liên kết mạnh mẽ với cộng đồng cũng mang lại nhiều lợi ích. Trước tiên, doanh  nghiệp của bạn càng nổi tiếng và được tôn trọng tại địa phương, thì bạn càng dễ dàng tuyển mộ được những nhân tài hàng đầu.

Ví dụ, hãy để công ty của bạn tham gia vào các sự kiện phi chính trị tại địa phương. Kiểu tiếp cận này sẽ tạo ra thiện chí và khiến mọi người nói chuyện về công ty bạn với thái độ tích cực. Làm việc vì sự tốt đẹp hơn của cộng đồng sẽ giúp bạn giành được sự tôn trọng của mọi người với tư cách là một nhà lãnh đạo. Làm việc tốt là một điều tốt với doanh nghiệp bạn.

5. Các nhà cung cấp và sản xuất

Không doanh nghiệp nào tồn tại trong môi trường chân không. Tất cả chúng ta có thể hoạt động hàng ngày vì đều dựa vào các nhà cung cấp và sản xuất. Dù bạn mua 6 hoặc 600 công ty thì các mối quan hệ này đều xứng đáng được nuôi dưỡng. Rất khó tìm được các đối tác kinh doanh tốt. Quá trình mua bán phức tạp có thể lấy đi nhiều tiền bạc và thời gian của doanh nghiệp. Do vậy, khi đã tìm được những nhà cung cấp mà bạn thích làm việc cùng, hãy tạo ra một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi bằng cách tôn trọng năng lực của họ cũng như trả tiền cho họ đúng hạn hoặc sớm hơn nếu có thể.

Như với hầu hết mọi việc trong cuộc sống, mọi người và các doanh nghiệp trở nên giàu có là nhờ vào các mối quan hệ. Bạn càng có các mối quan hệ mạnh với nhân viên, chuyên gia cố vấn và cộng đồng địa phương, thậm chí là đối thủ, bạn càng có nhiều khả năng được ủng hộ và trung thành khi cần.Tốt nhất là, hãy xem những điều bạn có thể làm để khiến các mối quan hệ này trở nên có lợi cho tất cả các bên để tạo ra thành công và sự hài lòng lâu dài.

Theo HLG