Định nghĩa mới về CFO

Theo một nghiên cứu mới của IBM, số lượng các Giám đốc tài chính (CFO) nâng cao tầm quan trọng của việc tích hợp thông tin trên toàn doanh nghiệp của họ đã tăng 109% trong vòng 5 năm.

Chia sẻ của bà Ling Ling Ng – CFO IBM Việt Nam sẽ lý giải phần nào về sự thay đổi rõ rệt của các CFO trước vấn đề này.

Giám đốc tài chính có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp hoạt động tốt bằng cách điều phối chi tiêu hợp lý, đúng tiến độ và đúng mục đích

Theo bà Ling Ling Ng, hành tinh của chúng ta đang được trang bị hiên đại hơn từng ngày với khả năng kết nối khắp các châu lục. Hay nói cách khác, nó đang trở nên thông minh hơn và như một điều tất yếu, chúng ta cũng trở nên quen thuộc hơn với những phát minh, cải tiến mang tính đột phá được công bố hàng ngày. Môi trường kinh doanh thay đổi liên tục làm doanh nghiệp không kịp thích nghi. Các quan điểm về giá trị trong kinh tế cũng dần thay đổi với sự ra đời của nhiều ứng dụng mới. Cơ hội mới liên tục nảy sinh bắt nguồn từ các yêu cầu quy định mới. Chưa kể, các doanh nghiệp dù ở quy mô nào dường như cũng đang bị đắm chìm trong đại dương dữ liệu với hàng loạt giải pháp cũng như thách thức mà nó mang lại.

Vậy ai sẽ là người định hướng cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này tốt hơn những CFO?

Xét cho cùng, bộ phận tài chính là nơi thực hiện chức năng quản lý thông tin cơ bản cho doanh nghiệp – bao gồm quản lý chi phí, giám sát tổng quan nền kinh tế, định hướng các khoản đầu tư mới. Và hiện nay, một thế hệ mới của các giám đốc tài chính còn tiến xa hơn nữa: họ sử dụng nhiều loại dữ liệu khác nhau, cùng với công nghệ phân tích tiên tiến, để chuẩn bị đối phó với sự thay đổi cũng như nắm bắt cơ hội kịp thời.

Các giám đốc tài chính đã luôn giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt bằng cách điều phối chi tiêu hợp lý, đúng tiến độ và đúng mục đích. Nhưng hiện nay, ngay cả những doanh nghiệp với hệ thống quản lý chặt chẽ nhất cũng có thể bị đánh bại bất cứ lúc nào nếu không linh hoạt thay đổi.

Kỳ vọng của các CFO vào bộ phận tài chính của doanh nghiệp cũng như đánh giá của họ về vai trò của công nghệ đã tăng lên đáng kể

Những nhà hoạch định tài chính muốn thành công phải loại bỏ những quan niệm cứng nhắc. Thay vào đó họ cần cập nhật, chuẩn hóa, tích hợp các quy trình công nghệ mới để thống nhất bộ phận quản lý với bộ phận thực hiện – hỗ trợ lẫn nhau để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, khách hàng cũng như những thay đổi quy định của pháp luật.

Từ các khoản phải trả đến các khoản dự báo

Một doanh nghiệp với hệ thống công nghệ thông tin hiện đại không chỉ có được nhiều dữ liệu hơn mà còn chinh phục được cả những loại dữ liệu mới trải rộng từ hệ thống tài chính, khách hàng, chuỗi cung ứng đến thị trường, mạng xã hộ,… Các giám đốc tài chính đã từng sử dụng dữ liệu để đánh giá tình trạng hiện tại của doanh nghiệp.

Nhưng giờ đây, dữ liệu đóng vai trò quan trọng hơn thế nữa. Bằng cách tích hợp nhiều luồng dữ liệu, áp dụng công nghệ phân tích dự báo hiện đại hơn, các giám đốc tài chính mới đang phát triển những hiểu biết sâu sắc hơn về xu hướng của thị trường và khách hàng trước cả khi nó xảy đến.

Jabil là một nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới, là đối tác của nhiều công ty tổ chức lớn uy tín toàn cầu. Khi giám đốc tài chính của họ chuyển trọng tâm từ chuyên thu thập dữ liệu và báo cáo sang việc thấu hiểu sâu sắc bản chất và tiến hành hành động, công ty này đã có thể nhìn thấy trước nhu cầu và điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp. Trong thị trường thay đổi và tăng trưởng nhanh chóng hiện nay, điều này đã giúp Jabil đáp ứng nhu cầu và thậm chí vượt xa mong đợi của khách hàng.

Từ quản lý tài chính sang hỗ trợ hoạt động đổi mới

Khi thực tế kinh doanh bên ngoài thay đổi hàng ngày, rất nhiều doanh nghiệp lại hoạt động theo phương thức lặp đi lặp lại. Nguy cơ lớn nhất mà các doanh nghiệp này đang phải đối mặt là rủi ro phát sinh từ việc bảo thủ, không chịu thay đổi.

Hiện nay, các giám đốc tài chính đang sử dụng dữ liệu lớn và công nghệ phân tích dự báo để đánh giá mức độ rủi ro và tiềm năng lợi nhuận của một loạt các mô hình kinh doanh mới trong thời gian thực – cho phép doanh nghiệp đổi mới ngay cả khi vẫn đang hoạt động một cách thận trọng.

Giám đốc tài chính của Pioneer West Virginia Federal Credit Union là một ví dụ điển hình. Bằng cách tập hợp dữ liệu tài chính trên toàn bộ danh mục dịch vụ của quỹ tín dụng, ông đã mang lại cho doanh nghiệp của mình một tầm nhìn mới về tình hình kinh doanh với những thương vụ mua bán sáp nhập tiềm năng – cho phép công ty phát triển thông qua các thương vụ mua lại các công ty khác và các khoản đầu tư thông minh. Trong hai năm qua, Pioneer đã đứng đầu về lợi nhuận trong số ba quỹ tín dụng lớn nhất đang hoạt động trên thị trường.

Không chỉ dừng lại ở việc quản lý sổ sách

CFO chú trọng công nghệ phân tích sẽ mang lại hiệu quả vượt trội

Trong các cuộc khảo sát giám đốc tài chính trên thế giới, IBM đã phát hiện ra một sự thật thú vị, đó là các công ty có giám đốc tài chính giỏi về thông tin kinh doanh cũng như hiệu năng tài chính có mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trên vốn đầu tư cao hơn. Và điều đó có thể làm hài lòng bất kỳ giám đốc điều hành nào.

Trong vòng 5 năm tới, vai trò của CFO sẽ thay đổi do ảnh hưởng của dữ liệu lớn (Big Data). Các chuyên gia phân tích thị trường của Gartner dự báo rằng khối lượng dữ liệu được lưu trữ bởi các doanh nghiệp sẽ có tốc độ tăng trưởng tới 650% vào năm 2018. Thay vì chỉ đơn giản là thu thập, xác nhận và báo cáo dữ liệu, các CFO sẽ cần phải áp dụng mô hình sử dụng dữ liệu lớn một cách chiến lược để tăng tốc độ chuyển đổi doanh nghiệp. Các công nghệ tiên tiến như là công nghệ phân tích dự đoán sẽ giúp các CFO không chỉ dừng lại ở việc duy trì sổ sách kế toán truyền thống mà còn có thể dựa vào những hiểu biết từ dữ liệu lớn để đưa ra được những quyết định thông minh hơn.

Những công nghệ này cho phép các nhà lãnh đạo tài chính đánh giá hàng chục khía cạnh khác nhau của dữ liệu tài chính với một mức độ chi tiết chưa từng có. Ví dụ, những người có thẩm quyền ra quyết định tài chính của IBM giờ đây có thể bóc tách và xác định các thành phần của rủi ro, cho phép chúng tôi biết được những gì đang xảy ra, có khả năng xảy ra, trong các bộ phận khác nhau của tổ chức, hệ sinh thái và các thị trường rộng lớn của mình.

Các CFO và các nhà hoạch định chính sách tài chính cao cấp giờ đây có thể đặt câu hỏi và có được câu trả lời cho một loạt các câu hỏi kinh doanh mới. Việc thu thập dữ liệu không còn là một thách thức nữa. Giờ đây, cơ hội hấp dẫn hơn chính là tìm ra những phương thức tốt nhất để sử dụng dữ liệu nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng và vấn đề kinh doanh theo một cách thức chưa từng có.

Theo DNSG