Doanh nghiệp “đốt tiền” bao nhiêu là đủ?

Doanh nghiệp của bạn chỉ đủ tiền để cầm cự trong vài tháng ngắn ngủi hay có vài triệu đô trong tài khoản? Trong bất kể trường hợp nào, bạn cũng không bao giờ được phép tiêu tiền “thả ga”, dù rằng việc bạn sử dụng bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn sử dụng chúng như thế nào

50640_9__81252_812_3522877

Mỗi doanh nghiệp đều có một đặc thù riêng, do đó không thể có một đáp án chung cho tất cả. Việc tính toán mức độ chi tiêu của doanh nghiệp phải dựa vào bối cảnh tăng trưởng, lĩnh vực hoạt động và số vốn huy động được.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học sẽ có tỷ lệ sử dụng tiền khác xa một doanh nghiệp phần mềm. Rõ ràng, doanh nghiệp công nghệ sinh học phải mất rất nhiều năm để được cấp phép hoạt động trong khi doanh nghiệp phần mềm có thể có lãi trong vòng 1-2 năm nhờ tăng trưởng doanh thu hàng tháng. Tương tự, một công ty có vài triệu USD trong tài khoản sẽ có khả năng chi tiền thoải mái hơn một công ty chỉ đủ tiền cầm cự trong vài tháng ngắn ngủi.

Tuy nhiên, không phải vì không có một hạn mức cụ thể mà bạn được phép tiêu tiền “thả ga”. Một số cách dưới đây sẽ giúp bạn xác định xem mức độ chi tiêu của doanh nghiệp mình đến đâu, có quá cao hay quá thấp không.

Mô hình cũ

Khi nói đến tỷ lệ sử dụng tiền, người ta thường theo chuẩn mà nhà đầu tư mạo hiểm Fred Wilson đưa ra vào năm 2011, theo đó hạn mức cho các doanh nghiệp phần mềm và web là:

•    Giai đoạn xây dựng sản phẩm: 50.000 – 75.000 USD/tháng

•    Giai đoạn xây dựng quy trình hoạt động: dưới 100.000 USD/tháng

•    Giai đoạn xây dựng doanh nghiệp: dưới 250.000 USD/tháng

Ước tính của Wilson dựa trên mức lương tương đối 10.000 USD/tháng cho mỗi nhân viên toàn thời gian. Tương ứng với mức lương đó, một doanh nghiệp trong giai đoạn xây dựng sản phẩm có thể có 5-7 nhân viên, đến giai đoạn xây dựng quy trình hoạt động, số nhân viên là 10 và khi trên đà tăng trưởng, doanh nghiệp có thể lấy đến 25 nhân viên.

Cách tính mới

Dù mô hình của Wilson được đưa ra cách đây có vài năm nhưng đến nay, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Trong một bài viết trên trang Medium, Danielle Morrill, CEO kiêm đồng sáng lập @Mattermark, đã dẫn số liệu của nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreesen để chứng minh rằng mức chi trả cho một nhân viên toàn thời gian hiện đang là 200.000 USD năm – cao hơn hẳn con số 120.000 USD/năm mà Wilson đưa ra.

Theo Morrill, mức chi tiêu hàng tháng của doanh nghiệp cô ước đạt 150.000-200.000 USD/tháng và khoản huy động vốn gần đây nhất của Mattermark cũng chỉ đủ để công ty hoạt động trong vòng chưa đầy một năm. Để xác định xem con số của mình có bình thường không, Morrill đã tìm hiểu thông tin của các doanh nghiệp khác và thu được những kết quả như sau:

•    Dunwello: 1,2 triệu USD trong tài khoản, tiêu 55.000 USD/tháng

•    Blended Labs: 300.000 USD trong tài khoản, tiêu 20.000 USD/tháng

•    AdEspresso:  1 triệu USD trong tài khoản, tiêu 35.000 – 40.000 USD/tháng

•    TattooHero: 200.000 USD trong tài khoản, tiêu 26.000 USD/tháng

•    SourceEasy: 887.000 USD trong tài khoản, tiêu 25.000 USD/tháng

Điều đáng nói là tuy các con số này tương đối nhất quán, cả 5 công ty trên đều ở các giai đoạn phát triển rất khác nhau. Trong khi Dunwello vừa mới kết thúc giai đoạn đánh giá nhu cầu của thị trường khi chia sẻ những số liệu trên thì SourceEasy đã có dự toán doanh thu và đang trên lộ trình cắt giảm vốn đầu tư từ bên ngoài.

Xây dựng một khung định mức

Tuy không có một nguyên tắc bất di bất dịch nào cho việc tính toán mức chi tiêu phù hợp nhưng bạn vẫn có thể tự  đặt ra những câu hỏi sau để xem mình có đi đúng hướng không:

Bạn đang ở giai đoạn tăng trưởng nào? Về cơ bản, nguyên lý của Wilson không sai. Nếu bạn mới bắt đầu và có chưa đầy 5 nhân viên, không có lý do nào bạn phải tiêu nhiều hơn 250.000 USD/tháng. Nhưng khi đã thâm nhập được thị trường và đang trên đà tăng trưởng, bạn sẽ tự trói chân mình nếu cứ nhăm nhăm thắt chặt hầu bao.

Bạn có nhiều đối thủ cạnh tranh không? Nhà đầu tư mạo hiểm Mark Suster đã từng viết rằng: “Các công ty càng tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận càng phải đầu tư nhiều và có bài bản để tranh thủ thị phần trước khi bị đối thủ cạnh tranh nẫng tay trên”.

Nếu bạn có doanh thu và lợi nhuận biên khả dĩ, việc nới lỏng mức chi tiêu để tạo dựng một chỗ đứng vững chắc sẽ là một cách làm thông minh.

Bạn có nguồn tài trợ/đầu tư nào kha khá không? Nếu có, bạn sẽ dễ thở hơn một chút với việc chi tiêu của mình. Ngay cả khi đã cạn tiền, bạn vẫn có thể huy động được vốn từ những nhà đầu tư, tài trợ thân tín để tiếp tục phát triển chứ không rơi vào tình trạng nguy cấp như những công ty không có bất cứ nguồn thu nào khác.

Tóm lại, hãy cân nhắc mọi yếu tố trên khi đánh giá mức chi tiêu của mình. Suy cho cùng, việc bạn sử dụng bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn sử dụng chúng như thế nào để thúc đẩy doanh nghiệp mình phát triển và gặt hái được những kết quả mà cả bạn và nhà đầu tư đều mong đợi.

Theo Hoclamgiau.