Hạnh phúc khi trở thành “người lái xe” của đời mình

Những người tự làm chủ yêu công việc của họ nhiều hơn bất cứ ai khác. Họ cũng cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều so với những người đi làm thuê khác. Khi đứng ở vị trí “người lái xe” chứ không phải là “hành khách”, sự nghiệp của bạn nằm trong tay chính bạn, và bạn có thể tự lái nó theo ý bạn muốn.

Không phải công việc tự làm chủ nào cũng như nhau – bạn có thể khiến nó vui vẻ hoặc không, tùy thuộc vào việc bạn thực hiện nó thế nào. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn có một cuộc sống doanh nhân hạnh phúc:

1. Tạo ra một nơi bạn muốn làm việc

Dù bạn là một nhạc công biểu diễn tại các sự kiện hoặc là một phụ huynh tổ chức dịch vụ cung cấp thực phẩm tại nhà, thì bạn vẫn sẽ nghe cùng một lời khuyên: Bạn là một doanh nhân. Hãy nghĩ như một doanh nhân. Hãy hành động như một doanh nhân.

Đó là một suy nghĩ tuyệt vời, nhưng tôi thích tinh chế nó như sau: Hành động như một doanh nhân ở nơi chính bản thân bạn muốn làm việc. Điều đó có nghĩa là nơi làm việc của bạn, kể cả khi chỉ có mình bạn làm việc ở đó, cần phải là một nơi dễ chịu, nơi các nhân viên của bạn thấy vui vẻ dành thời gian của họ, ngay cả khi bạn chỉ có 1 nhân viên duy nhất là chính bạn. Họ (bạn) cần có một trang web trông thật chuyên nghiệp và danh thiếp. Họ (bạn) cũng phải có mức lương tốt nhất và những đặc quyền mà bạn có thể trao cho họ.

Quan trọng nhất là, mặc dù về nguyên tắc thì khách hàng luôn đúng, nhưng cũng có những lúc khách hàng vô lý, và ai đó cần cho họ biết điều đó một cách lịch sự. Là chủ doanh nghiệp, thì bạn phải là người làm việc đó.

2. Đặt ra một thời khóa biểu phù hợp với bạn

Trong nhiều năm làm doanh nhân solo tôi đã cảm thấy mình kém cỏi hơn những người dậy lúc 5 giờ sáng, và dường như đã thực hiện xong công việc của nửa ngày trước khi tôi uống xong cốc cà phê đầu tiên. Sau đó, nhiều năm trước tôi đã hoàn thành một dự án rất lớn trong một thời gian vô cùng hạn hẹp. Tôi đã nhanh chóng chuyển sang làm việc từ cuối giờ sáng tới chiều muộn, dành một vài giờ nghỉ ngơi và ăn tối, sau đó làm việc thêm tới tối muộn, rồi sáng hôm sau lại tiếp tục. Tôi không có sự lựa chọn nào khác; đó là cách duy nhất tôi có thể hoàn thành đủ công việc trong một ngày có 24 giờ để đáp ứng các hạn chót ngặt nghèo. Những gì tôi đã làm được cũng khiến chính tôi ngạc nhiên.

Đây là một bài học giá trị: Hãy làm việc vào những lúc bạn có năng suất nhất dù có điều gì xảy ra. Bạn không cần phải xin lỗi bất cứ ai vì những điều đó.

3. Tìm kiếm tất cả sự giúp đỡ mà bạn có thể

Tự làm chủ không có nghĩa là bạn luôn chỉ có một mình. Hãy tìm kiếm tất cả các sự giúp đỡ mà bạn có thể tìm được: các chuyên gia và chuyên gia tư vấn sẽ giúp những việc bạn không nắm rõ, và các nhân viên bán thời gian hoặc toàn thời gian sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ mà bạn giao phó. Dù bạn làm gì, thì đừng sa lầy với sự ảo tưởng rằng có những việc tự bạn làm thì dễ hơn là giải thích cho ai đó.  Hãy tuyển những người đủ thông minh để học việc, và họ sẽ rất nhanh chóng bắt đầu giảm tải cho bạn. Đó là kinh nghiệm của tôi với mọi trợ lý nghiên cứu đã được tôi tuyển dụng trong nhiều năm, tất cả bọn họ đều xứng đáng với đồng lương nhận được.

4. Lựa chọn khách hàng một cách khôn ngoan

Từ kinh nghiệm của mình, tôi có thể nói rằng không có gì khiến bạn đau khổ hơn việc gặp phải một khách hàng khó chịu. Tất nhiên, thật khó nói trước những khách hàng nào có chỉ số khó chịu cao, và có thể thật kỳ cục nếu loại bỏ một khách hàng khi điều đó đã trở nên rõ ràng. Chiến lược tốt nhất của bạn là bắt đầu mỗi mối quan hệ với sự gắn kết hạn chế, để cả bạn và khách hàng có cơ hội kiểm tra và đánh giá lại sớm. Quan trọng là: luôn duy trì quảng bá bản thân và có công việc kinh doanh tiềm năng để bạn không bao giờ phải thấy mình chỉ có một lựa chọn duy nhất là khách hàng tồi đó.

5. Làm công việc mà bạn thích

Nếu câu trả lời của bạn cho câu hỏi: “Sao bạn có thể làm công việc này cả ngày thế?” chỉ liên quan tới số tiền bạn đang kiếm được, thì đó chính là công thức của sự không hạnh phúc. Lý tưởng nhất là, công việc mà bạn làm cần đem lại cho bạn một cuộc sống tốt, là thứ mà bạn thấy thú vị và có ý nghĩa. Ít nhất nó cũng phải đạt được 2 trong 3 tiêu chí trên.

6. Hãy là một người lái xe, đừng là một hành khách

Một lợi thế lớn của việc làm thuê cho ai đó, nhất là cho một công ty lớn đó là con đường nghề nghiệp đã trải sẵn cho bạn. Khi bạn học nhiều hơn và leo lên các nấc thang, bạn trở thành một tài sản có giá trị hơn, vì vậy ông chủ của bạn có thể có động lực giúp bạn tăng cường các kỹ năng và trách nhiệm. Khi bạn đang tự làm việc cho chính mình, khách hàng chỉ muốn bạn đem lại những thứ họ cần và tiếp tục làm như vậy hết lần này đến lần khác.

Sự nghiệp của bạn nằm trong tay của chính bạn, và bạn tự lái nó theo ý bạn muốn. Thật quá dễ khi để thị trường dẫn dắt bạn thay vì tự quyết định hướng đi tốt nhất cho bạn ở đâu.

Khi bạn tự làm chủ, điều quan trọng hơn bao giờ hết là vạch ra thời gian cho kế hoạch chiến lược của chính bạn và công ty bạn. Hãy hình dung ra nơi bạn muốn đến và những bước đi cụ thể để tới đó. Làm như vậy có thể giúp bạn có cuộc sống doanh nhân hạnh phúc trong nhiều năm tới.

Về tác giả:

83680_14__5931_593_5323877

Theo Hoclamgiau