Khác biệt trong thu hút nhân tài trực tuyến

Hiện nay, hầu hết nhà tuyển dụng đều sử dụng hình thức tuyển dụng trực tuyến để tìm kiếm nhân tài. Việc tìm người nhờ công nghệ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, gia tăng cơ hội tiếp cận ứng viên và nhanh chóng hoàn thành kế hoạch tuyển dụng. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít công ty biết tận dụng những giá trị của các mạng xã hội, website để tăng hiệu quả thu hút người tài.

Tìm việc trực tuyến

Trong thời đại công nghệ số, tuyển dụng trực tuyến đang ngày càng chiếm ưu thế so với các hình thức tuyển dụng thông thường khác. Ở Mỹ, trung bình có khoảng 25% các vị trí tuyển dụng thông qua hình thức trực tuyến. Tại Việt Nam, hình thức tuyển dụng này cũng được người lao động đánh giá cao.

Khảo sát của website Cộng đồng các nhà quản lý www.anphabe.com trong năm 2013 cho thấy, 50,9% giới nhân sự cao cấp thường xuyên vào mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp tại các công ty lớn. Nhờ tiếp cận đúng nhóm đối tượng và đúng loại thông tin hơn nên các trang mạng này rất chuyên biệt và thu hút người lao động.

Tại đây, các thành viên tham gia được khuyến khích cung cấp hình ảnh, thông tin thật về bản thân và đầy đủ kinh nghiệm làm việc. Những người tìm việc tích cực tham gia các hoạt động mạng xã hội như thảo luận, chia sẻ nên nhà tuyển dụng có nhiều thông tin khách quan hơn.

Ngược lại, các ứng viên cũng tìm hiểu doanh nghiệp thông qua những thông tin trên website, fanpage của công ty. Vì thế, việc thể hiện những thông tin cũ, nghèo nàn, chưa chính xác sẽ làm mất đi sự chuyên nghiệp và hình ảnh của công ty trước công chúng.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp thường rơi vào hai xu hướng: cố gắng tự tuyển để tiết kiệm chi phí hoặc làm việc một lúc với nhiều công ty săn đầu người với hy vọng tìm được người nhanh.

Tuy nhiên, cả hai cách trên đều không hiệu quả. Đó là chưa kể việc tự “đi săn” sẽ bị đối thủ dòm ngó và biết được các vấn đề công ty đó đang gặp phải. Đó là điều vô cùng nguy hiểm đối với doanh nghiệp trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay.

Việc tuyển dụng trực tiếp dựa trên những thông tin được cập nhật thường xuyên, các hoạt động, dự án mới của công ty sẽ giúp ứng viên hiểu đúng về doanh nghiệp, đồng thời tạo nên sự tin tưởng nơi họ, giúp nhà tuyển dụng có thêm cơ hội tiếp cận.

Bà Bùi Thị Thanh Thúy, Phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự Công ty Prudential Việt Nam, chia sẻ: “Trong chiến lược nhân sự lâu dài, phần lớn các công ty hiện nay đều không nhắm vào nhân tài giỏi nhất mà phải là nhân tài phù hợp nhất. Phù hợp không chỉ về kỹ năng hay kinh nghiệm, mà còn là sự đồng thuận về tầm nhìn, văn hóa và giá trị ứng xử…”.

Vì thế, việc tiếp cận, tương tác, hiểu rõ giữa hai bên là điều rất cần thiết. Và điều này chỉ có thể được giải quyết bởi các trang mạng trực tuyến. Bởi, sau khi chọn lọc hồ sơ, kết nối và liên lạc với ứng viên mong muốn, thông tin trên mạng xã hội cũng như các cộng đồng sẽ giúp các doanh nghiệp tìm hiểu kỹ hơn về ứng viên mà những buổi phỏng vấn trực tiếp khó thể hiện hết.

Tạo khác biệt

Tuyển dụng trực tuyến thông qua website, mạng xã hội đã trở nên phổ biến, tuy nhiên, hình thức thể hiện nhìn chung đều… giống nhau. Đó là những tin tức cơ bản về công ty hoàn toàn không tạo nên lợi thế cạnh tranh so với những nhà tuyển dụng khác.

Chính vì thế, những “thông tin bên lề” khác biệt như tốc độ tăng lương cao, mua bảo hiểm cho người thân nhân viên, nhân viên được ăn xế mỗi ngày… chính là điểm giúp các website, trang mạng nổi bật trong vô vàn những thông tin phổ thông.

Điều này giúp ứng viên có cái nhìn sâu hơn, rộng hơn về văn hóa công ty, thu hút ứng viên tiềm năng và tạo nhóm “nhân tài trung thành”. Đó cũng chính là lý do khiến Anphabe dù có tiếng tăm trong thị trường tuyển dụng trực tuyến nhưng vẫn đầu tư để ra mắt cổng thông tin nơi cung cấp việc làm tốt nhất tại địa chỉ www.anphabe.com/best-company.

Đây là chuyên trang đầu tiên và duy nhất cung cấp thông tin toàn diện về những công ty được bình chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam như: Unilever, Prudential, Suntory PepsiCo, ICP, VinaCapital, Cargill… Mỗi công ty có một trang web riêng trong cổng thông tin này để cập nhật cơ hội việc làm thường xuyên cũng như hình ảnh, tin tức về nội bộ công ty để ứng viên tìm hiểu.

Trang web có đầy đủ thông tin của một trang nghề nghiệp, tích hợp các chức năng tương tác của một fanpage trên mạng xã hội, nhờ vậy, kết nối hiệu quả nhất giữa nhà tuyển dụng và người lao động. Tại đây, ngoài thông tin về các công ty, người xem còn được đọc thêm các đánh giá về công ty do chính những người đã và đang làm việc tại công ty chia sẻ.

Các chuyên gia cho rằng, việc nhà tuyển dụng thường xuyên tương tác với các ứng viên thể hiện sự chuyên nghiệp, xây dựng lòng tin về thương hiệu nhà tuyển dụng, tạo nguồn data dự trữ. Và trong điều kiện khó khăn như hiện nay, đây là phương pháp giúp tiết giảm chi phí tuyển dụng, tạo điều kiện, cũng như khả năng gắn kết người lao động với doanh nghiệp.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Thanh Nguyễn, Giám đốc Điều hành Công ty Anphabe, cho rằng, ngày nay, ngoài muốn tìm việc làm đúng kinh nghiệm và chuyên môn, người tìm việc còn muốn tìm nơi làm việc phù hợp để có thể gắn bó lâu dài.

Vì thế, những cổng thông tin việc làm “tích hợp” nhiều tiện ích thông minh, chọn lọc sẵn các thương hiệu tuyển dụng uy tín nhất với tính tương tác cao sẽ giúp người tìm việc chủ động nắm bắt cơ hội xứng tầm, kết nối trực tiếp với phòng nhân sự cũng như tìm hiểu được các thông tin nội bộ mà các nguồn khác khó có được.

Theo DNSG