Khởi nghiệp: Đam mê thôi chưa đủ!

Nhiều chủ doanh nghiệp thường bắt đầu khởi nghiệp công ty bởi họ có đam mê với một sản phẩm hoặc dịch vụ đặc biệt nào đó. Tuy nhiên, thực tế không nên mở một hiệu bánh chỉ bởi vì chúng ta yêu thích làm bánh.

1412103627-passion-alone-not-enough-open-business-girl-looking-heart-shaped-leaf-2-1412654139335

Nhiều chủ doanh nghiệp thường bắt đầu khởi nghiệp công ty bởi họ có đam mê với một sản phẩm hoặc dịch vụ đặc biệt nào đó. Tuy nhiên, thực tế không nên mở một hiệu bánh chỉ bởi vì chúng ta yêu thích làm bánh. Nếu thích, bạn nên xin vào vị trí làm bánh tại một cửa hàng nào đó sẽ hợp lý hơn.

Thời điểm mở một hiệu bánh, bạn sẽ phát hiện ra rằng có nhiều việc để làm hơn bạn nghĩ. Bạn sẽ phải phục vụ khách hàng, theo dõi đơn đặt hàng, mua thiết bị và thậm chí lau sàn nhà.

Có rất nhiều chức năng gắn với việc điều hành một doanh nghiệp. Trước khi rời khỏi văn phòng, hãy chắc chắn rằng bạn biết bằng cách nào mỗi chức năng đã được xử lý. Trong hầu hết các trường hợp, người sáng lập sẽ phải làm tốt những việc đầu tiên của doanh nghiệp, bao gồm cả bán hàng. Tuy nhiên, anh ấy hoặc cô ấy cũng sẽ cần lên kế hoạch làm thế nào để hoàn thành những chức năng bổ sung như kế toán, công nghệ thông tin…

Bước đầu tiên đối với hầu hết các doanh nhân là bán một thứ gì đó, trả lời câu hỏi làm sao để tối thiểu hóa chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và tập trung vào tăng trưởng doanh thu. Rất nhiều doanh nghiệp mới thất bại bởi đơn giản họ không tạo ra đủ doanh thu để tiếp tục sống sót. Vì vậy, đầu tiên hãy chắc chắn tính khả thi của doanh nghiệp mà bạn thành lập theo một cách ít tốn kém nhất có thể.

Chúng ta thường nói cần phải “thất bại nhanh, thất bại rẻ”. Học từ thất bại và đa dạng cách tiếp cận của bạn. Vì vậy, hãy chờ đến khi nhận ra một mô hình kinh doanh khả thi và quan trọng có thể tạo ra doanh thu, sau đó hãy tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, lời khuyên của tôi ở đây là hãy “thất bại nhanh, thất bại rẻ, nhưng đừng thất bại bởi bạn là rẻ”. Có nghĩa là không nên làm ra những sản phẩm giá rẻ không có khả năng phát triển chỉ bởi vì bạn dùng chiến dịch tiếp thị giá rẻ. Hãy chi đủ tiền để làm những thứ chắc chắn có khả năng thành công.

Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên tối thiểu hóa chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng trong quá trình khởi nghiệp, nhưng sẽ vẫn có một vài thứ cần làm. Ví dụ, tại nhiều vùng, một kế hoạch khởi nghiệp nhỏ cũng vẫn cần giấy phép kinh doanh. Bạn sẽ cần theo dõi doanh thu và chi phí của công ty để nộp thuế.

Vấn đề đặt ra là, để tối thiểu chi phí, bạn cần phải nỗ lực xoay xở mọi việc bằng khả năng của mình. Tuy nhiên, sẽ là khôn ngoan nếu bạn biết tìm kiếm thêm cộng sự, những người sở hữu các kỹ năng mà bạn còn thiếu để trợ giúp. Vì vậy, đầu tiên bạn nên tối thiểu hóa chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, nỗ lực tự làm nhiều việc nhất có thể rồi sau đó sử dụng các nguồn lực bên ngoài nhằm bổ sung cho những kỹ năng mà bạn thiếu.

Khi mọi việc dần ổn định và doanh nghiệp bắt đầu phát triển, bạn sẽ nhận thấy mình dường như đã kiệt sức. Bạn bắt đầu phải đánh đổi giữa chi phí và lợi ích. Ví dụ, sẽ tốt hơn nếu bạn thuê nhân viên để xử lý các công việc hàng ngày và tập trung vào việc bán hàng.

Bạn cần nhiều thời gian hơn để đầu tư cho những khía cạnh khác của công ty. Khoản đầu tư đó sẽ là thông minh nếu giá trị tạo ra khi bạn sử dụng thời gian cho những vấn đề trên vượt quá những gì bạn phải trả để có được khoảng thời gian đầu tư đó.

Theo Cafe Biz