Lập và duy trì website: Dễ đúng, vẫn sai!

w620h405f1c1-files-articles-2014-1085704-website

Trong chiến dịch tổng thanh tra hoạt động của các trang web trên toàn quốc của các cơ quan chức năng mới đây, đã có rất nhiều chủ trang web bị phạt do chưa được cấp phép mà vẫn cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (TMĐT), mạng xã hội, trang tin điện tử tổng hợp…

Việc xin cấp phép hoạt động các trang web theo các mô hình trên không phải là thủ tục khó khăn. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã không biết việc duy trì trang web phải được cấp phép, hoặc chủ quan không thực hiện những thủ tục này.

Mạng xã hội, trang tin điện tử tổng hợp phải được cấp phép

Giữa tháng 12, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với cửa hàng Đồng hồ thế giới MD (quận Hoàng Mai, Hà Nội), do lập mục diễn đàn, hoạt động dưới dạng mạng xã hội trực tuyến trên trang www.donghothegioi.vn nhưng không có giấy phép.

Được biết, bên cạnh việc giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ, trang web www.donghothegioi.vn còn có thêm chuyên mục diễn đàn để trao đổi, chia sẻ các thông tin về mua bán và sử dụng đồng hồ. Cơ quan Thanh tra cho rằng, hành vi trên đã vi phạm quy định tại khoản 4, điều 23 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Bên cạnh xử phạt, cơ quan thanh tra cũng yêu cầu cửa hàng đồng hồ trên chấm dứt hoạt động của chuyên mục diễn đàn trên trang web cho đến khi có giấy phép theo quy định.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, thủ tục cấp giấy đăng ký cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến được cung cấp miễn phí, tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị đăng ký cung cấp dịch vụ trực tiếp hoặc nộp qua mạng. Doanh nghiệp chỉ được chính thức cung cấp dịch vụ sau khi nhận được thông báo chấp thuận của cục này.

Tháng 11, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã thanh tra việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng với Công ty cổ phần Truyền thông HDC Việt Nam, đơn vị quản lý và vận hành trang thông tin điện tử tổng hợp tinhhinh.vn.

Đây là trang web lấy lại tin, bài từ một số báo điện tử, không đúng với quy định trong giấy phép thiết lập trang web đã được Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội cấp ngày 28-8-2014. Song, do tinhhinh.vn mới đi vào hoạt động và Công ty cổ phần Truyền thông HDC Việt Nam đã giải trình các tồn tại và tiến hành xin cấp phép, nên cơ quan thanh tra đã không xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp này.

Trước đó, đã có nhiều doanh nghiệp bị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu cơ quan thanh tra xử lý do có hoạt động cung cấp thông tin điện tử tổng hợp khi chưa có giấy phép, như các trang web www.emdep.vn, www.myidol.com.vn, www.toancanhbaochi.vn…

Ông Bảo cho biết, để được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, tổ chức, doanh nghiệp gửi hồ sơ xin cấp phép trực tiếp tới cục này hoặc qua đường bưu điện. Ngoài các giấy tờ trong hồ sơ theo quy định, phải có đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp phép.

Đề án bao gồm các nội dung chính: mục đích cung cấp thông tin; nội dung thông tin, các chuyên mục dự kiến; nguồn tin chính thức, bản in trang chủ và các trang chuyên mục chính; phương án tổ chức, nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính nhằm bảo đảm hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp phù thuộc với các quy định; địa điểm đặt máy chủ tại Việt Nam; văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin…

Theo ông Bảo, chỉ trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục sẽ xem xét cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp cho đơn vị xin phép. Trường hợp từ chối, cục sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Trang web thương mại điện tử phải thông báo

Thời gian gần đây, có rất nhiều trang web TMĐT cũng bị xử phạt do không thực hiện thông báo trang web TMĐT bán hàng với Cục TMĐT và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương – theo quy định tại Điều 27 của Nghị định 52/2013/NĐ-CP về trách nhiệm của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu trang web TMĐT bán hàng phải làm trước khi đưa trang web vào hoạt động.

Hai, ba tháng nay, đã có khoảng vài chục trang web TMĐT bị phạt do phạm lỗi nêu trên với tổng số tiền phạt vài trăm triệu đồng. Để xử phạt các trang web, Cục TMĐT và Công nghệ thông tin đã cung cấp thông tin và hỗ trợ chuyên môn cho cơ quan Quản lý thị trường kiểm tra một số doanh nghiệp và cá nhân. Một số trang web TMĐT tiêu biểu bị xử phạt gồm: duochungthanh.vn, xedapdien388.com, onggiaika.com, giaynangchieucao.com, vietktv.vn, hoanggiamobi.com…

Trong thực tế, phần lớn các doanh nghiệp khi thực hiện thông báo trang web TMĐT đều được cơ quan chức năng chấp nhận. Tuy nhiên, cũng có một số ít các trang web gửi thông báo với Cục TMĐT và Công nghệ thông tin như về việc hình thành trang web TMĐT nhưng không được chấp thuận. Như trường hợp của Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam, với lý do tiền ảo bitcoin chưa được quy định là hàng hóa hay dịch vụ trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành nên cục không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các trang web mua bán bitcoin.

Theo Cục TMĐT và Công nghệ thông tin, các doanh nghiệp có trang web TMĐT phải thông báo hoặc đăng ký với cục này tại cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT của cơ quan này tại địa chỉ online.gov.vn.

Các trang web TMĐT bán hàng phải thực hiện thông báo cho cục gồm các loại trang web sau: giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, dịch vụ sau bán hàng (chỉ giới thiệu, không bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp trên trang web); trang web bán hàng không có thanh toán trực tuyến; trang web bán hàng có thanh toán trực tuyến. Bên cạnh đó, các trang web cung cấp dịch vụ TMĐT như sàn giao dịch TMĐT, trang web khuyến mãi, trang web đấu giá cũng phải thực hiện đăng kí với cục này.

Vì sao nhiều doanh nghiệp bị phạt?

Về lý do vì sao còn nhiều tổ chức, doanh nghiệp duy trì các loại hình trang web trên bị phạt, ông Bảo cho hay, phần lớn các chủ doanh nghiệp có trang web bị phạt là những người trẻ tuổi, có thể đang học hoặc vừa tốt nghiệp đại học. Do đó kiến thức hiểu biết pháp luật về lĩnh vực Internet chưa tốt nên cho rằng không cần phải xin phép khi đưa trang web vào hoạt động. Cũng có doanh nghiệp chủ quan cứ đưa trang web vào hoạt động, nghĩ sẽ không bị xử phạt nên chưa cần phải xin phép.

Để tránh bị phạt, ông Bảo khuyến cáo: “Chủ các trang web cần nghiên cứu thật kỹ kiến thức cũng như những yêu cầu pháp luật trong lĩnh vực mình kinh doanh để tránh mất tiền nộp phạt hoặc bị dừng hoạt động trang web. Bên cạnh đó cần tuân thủ các quy định trong việc duy trì hoạt động của các loại hình trang web khác nhau. Tốt nhất các doanh nghiệp nên nhờ tư vấn pháp lý hoặc hình thành bộ phận tư pháp để hiểu rõ nhất những quy định liên quan đến lĩnh vực đang hoạt động”.

Ông Bảo cũng cho biết, việc thanh kiểm tra hoạt động của các trang web sẽ được các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc và gắt gao hơn trong thời gian tới để đảm bảo công bằng và lành mạnh trong hoạt động của các trang web. Do đó nếu các doanh nghiệp không tuân thủ các quy định pháp luật sẽ còn bị phạt nhiều.

Theo DNSG.