May đo theo đặc thù của doanh nghiệp

Có lẽ các bạn cũng biết sự khác nhau giữa quần áo “may sẵn” và “may đo”, sự so sánh này đưa vào so sánh trong “giải pháp phần mềm” là hết sức khập khiễng nhưng cách này vẫn thể hiện được phần nào về tính chất của sự việc.

Với sản phẩm phần mềm “may sẵn” người ta có thể “ướm thử”, mua về là dùng được ngay, còn sản phẩm phần mềm “may đo” phải “lựa chọn kiểu mẫu”, “đo” rồi “may”, “sửa đi sửa lại” rồi mới có thể sử dụng được. Có thể có doanh nghiệp chọn được “phần mềm may sẵn” vừa vặn cho mình, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp không thể chọn cho mình bất cứ sản phẩm phần mềm “may sẵn” nào. Không ít doanh nghiệp cố sức sử dụng sản phẩm phần mềm có sẵn không phù hợp hoặc ứng dụng đáp ứng một phần nào đó yêu cầu quản lý trong hiện tại của doanh nghiệp, nhưng rồi khi bước sang một giai đoạn phát triển hơn doanh nghiệp lại gặp phải khó khăn với bài toán quản lý ngày càng phức tạp và trở thành vấn đề nan giải mà phần mềm có sẵn cứng nhắc không thể điều chỉnh cho vừa vặn.

Đối với sản phẩm phần mềm “may đo”, chi phí đầu tư ban đầu chắc chắn không nhỏ và yêu cầu doanh nghiệp kiên trì theo đuổi trong thời gian dài, nhưng lại là bước đi vững chắc và sự đầu tư khôn ngoan cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp đã nhận thức được điều này nên đã coi “giải pháp may đo” là nền tảng cho sự phát triển của họ. Đó cũng là lý do mà hầu hết các giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể trên thế giới và ở Việt Nam đều là “may đo”. Trên thực tế không bao giờ có phần mềm hay giải pháp tốt nhất mà chỉ có phần mềm hay giải pháp phù hợp nhất, nên “may đo” vẫn là lựa chọn tối ưu.

Nếu như quần áo may sẵn có thể đáp ứng được trên 80% nhu cầu thực tế của người dùng, thì “phần mềm may sẵn” chỉ có thể đáp ứng được những phần tối thiểu và nhất định của doanh nghiệp như kế toán, văn phòng… mà không thể đáp ứng được nhu cầu quản lý của doanh nghiệp.

Để có được “phần mềm may đo” hoàn chỉnh và “vừa” nhất, doanh nghiệp phải chuẩn bị rất nhiều khâu trước đó như tư vấn, xây dựng quy trình, xây dựng hệ thống quản trị, phân tích tính toán phản biện, v.v… và “thợ may” cũng cần phải có tính cam kết cao trong việc đồng hành với doanh nghiệp.