Ngày càng nhiều Giám đốc Tài chính “nhờ cậy” công nghệ phân tích dữ liệu

Trước sự bùng nổ của dữ liệu lớn, các công nghệ và công cụ phân tích đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi vai trò của bộ phận tài chính, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Có 82% hiểu rõ giá trị của việc tích hợp dữ liệu trên phạm vi toàn doanh nghiệp.

 

Theo nghiên cứu mới nhất do Viện Nghiên cứu Giá trị kinh doanh IBM vừa thực hiện với hơn 576 Giám đốc Tài chính (CFO) trên toàn cầu, kỳ vọng của các CFO vào bộ phận tài chính của doanh nghiệp cũng như đánh giá của họ về vai trò của công nghệ đã tăng lên đáng kể: Về những tác nhân bên ngoài mà các CFO cho là sẽ có những tác động lớn nhất đối với doanh nghiệp trong tương lai gần, nếu năm 2010 nhân tố công nghệ chỉ xếp thứ 5 thì năm nay đã đứng thứ 3, chỉ sau “Thị trường” và “Kinh tế vĩ mô”.

Tuy nhiên, dù có tới 82% hiểu rõ giá trị của việc tích hợp dữ liệu trên phạm vi toàn doanh nghiệp, nhưng chỉ 24% cho rằng bộ phận tài chính của họ sẵn sàng với nhiệm vụ này.

Cũng theo kết quả nghiên cứu từ IBM, các CFO hiệu quả nhất là những người tích hợp dữ liệu trên phạm vi toàn doanh nghiệp tốt gấp đôi so với đồng nghiệp khác.

“Các cuộc trao đổi của chúng tôi với đối tượng CFO trong thập kỷ qua đã cho thấy công nghệ và các công cụ phân tích đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi sứ mệnh, vai trò của bộ phận tài chính cũng như đổi mới doanh nghiệp”, bà Ling Ling Ng, CFO của IBM Việt Nam nhấn mạnh.

Bà Ling Ling Ng, CFO của IBM Việt Nam.

Cũng theo bà Ling Ling Ng, dữ liệu luôn là một trong các trách nhiệm chính của CFO và các CFO ngày nay hiểu rõ rằng thông tin từ Dữ liệu lớn đang giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. Họ có nhiệm vụ đưa ra dự báo về tương lai và tìm kiếm lĩnh vực mới để tăng trưởng doanh thu – điều này sẽ thúc đẩy việc hình thành một liên minh chiến lược mới giữa CFO và CMO (Giám đốc Marketing) khi hợp tác để thúc đẩy kế hoạch phát triển của công ty.

Sau 9 năm thực hiện khảo sát các CFO, IBM đã phát hiện ra một nhóm các CFO được gọi là “Những nhà tích hợp giá trị” (Value Integrators) – là những người đạt được hiệu quả cao hơn so với các đồng nghiệp về mặt tài chính và thông tin chiến lược.

Ngoài ra, có một nhóm nhỏ hơn của những người đạt được hiệu quả cao được gọi là “Những nhà tăng tốc hiệu năng”, bao gồm các CFO đạt hiệu quả gấp hai lần so với “Những nhà tích hợp giá trị” trong việc tích hợp dữ liệu trên phạm vi toàn doanh nghiệp, và trên thực tế có tỷ lệ thành công cao công cao hơn tới 70% về mặt doanh thu và lợi nhuận tạo ra trong vòng 3 năm qua.

Một khác biệt quan trọng của các CFO thành công nhất này là cách họ sử dụng dữ liệu. Trong khi các CFO trung bình chỉ dựa vào các bảng tính Excel và trực giác trong phần lớn công việc (66%), thì 44% biết kết hợp dữ liệu bên trong và bên ngoài tổ chức để tạo ra các thông tin hỗ trợ ra quyết định.

Như vậy, những nhà tích hợp giá trị đạt được hiệu quả cao hơn trong việc thực hiện các loại phân tích khác nhau, bao gồm theo dõi và dự báo số liệu tài chính của chuỗi cung ứng, lập kế hoạch và dự báo năng lực nguồn tài nguyên, phân tích đối thủ cạnh tranh…

Điều đáng kể nhất là những nhà tăng tốc hiệu năng có thể sử dụng những thông tin hỗ trợ ra quyết định mà họ đã khai thác được từ biển dữ liệu để tạo ra tăng trưởng lợi nhuận, dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động khác, đặc biệt là xây dựng một cơ sở hạ tầng để khai thác Dữ liệu lớn, phát triển các mô hình kinh doanh mới…

Những nhà tăng tốc hiệu năng cũng có khả năng nắm bắt tốt hơn lĩnh vực kỹ thuật số, với gần 50% nhóm này hiện đang làm việc tại các công ty có một chiến lược tích hợp giữa môi trường số và môi trường vật lý. Hơn nữa, 70% hiểu và hợp tác với khách hàng ở mức độ cao hơn nhiều so với các CFO khác.

Theo Ictnews