Top 10 xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ trong năm 2015

Smartwatch, vi xử lý thông minh, cảm biến vân tay, cloud computing… công nghệ nào sẽ lên ngôi trong năm tới.

Có rất nhiều công nghệ mới đã được phát triển và vận dụng trong năm 2014. Tuy nhiên, đó hoàn toàn chỉ là những điểm khởi đầu và chưa có gì đảm bảo chúng sẽ tiếp tục được áp dụng trong năm sau. Vậy đâu là cái tên hứa hẹn sẽ “bùng nổ” vào năm 2015?

1. Smartwatch

top-10-xu-huong-cong-nghe-se-bung-no-trong-nam-2015

Mới đây, trên trang Gartner dự đoán trong năm 2015, những người có thói quen đeo vòng tay thông minh sẽ chuyển sang smartwatch. Cụ thể, một số vòng đeo đo quá trình tập thể dục sẽ được bán ra 17 triệu chiếc, trong khi đó, đồng hồ thông minh là 20 triệu chiếc. Dự kiến, thị trường các thiết bị đeo tay sẽ thu về 7.14 tỉ USD trong năm 2015, tăng so với dự đoán là $5.17 tỉ của năm 2014.

2. Apple Watch

top-10-xu-huong-cong-nghe-se-bung-no-trong-nam-2015

Cho đến nay, sản phẩm Apple luôn được vị trí đặc biệt trong lòng người tiêu dùng bởi sự đơn giản, tinh tế của nó và iWatch cũng vậy. Các nhà chuyên môn dự đoán, vào năm tơi, iWatch sẽ được bán ra nhiều hơn bất kì thiết bị đeo tay thông minh nào khác và giảm 50% vào năm 2016 khi mà sự phát triển mạnh từ đối thủ cạnh tranh Android và đặc biệt là Amazon.

3. Internet of Things (IoT)

top-10-

Năm 2015 sẽ là năm mà IoT được chú trọng hơn trong lĩnh vực sản xuất đồ điện tử, gia dụng. IoT là một thuật ngữ dùng để chỉ các đối tượng có thể được nhận biết, cũng như chỉ sự tồn tại của chúng trong một kiến trúc mang tính kết nối thông qua một con chip và có thể truy cập tới Internet.

Cùng với sự phát triển của IoT trong nhiều lĩnh vực, chính là cloud computing – công nghệ điện toán đám mây. Dự tính đến năm 2018, các công ty sẽ lưu trữ 40% dữ liệu của mình “trên mây”.

4. Phát triển cộng đồng

top-10-xu-huong

Vấn đề về sức khỏe cho các nhân viên cũng được các tập đoàn chú trọng tới. Cụ thể, các nhân viên sẽ được tham gia vào chương trình về sức khỏe do công ty tài trợ, bao gồm cả vòng đeo theo dõi chế độ luyện tập.

5. Fingerprints – cảm biến vân tay

top-10-xu-huong-cong-nghe

Với việc Apple đi đầu trong lĩnh vực bảo mật bằng dấu vân tay với TouchID, năm 2015 sẽ là năm mà phát triển các loại thiết bị quét sinh trắc học thay vì mật khẩu thông thường vốn đang gặp khá nhiều vấn đề. IDC dự báo, sẽ có khoảng 15% thiết bị sẽ có nhận dạng vân tay và con số này sẽ là 50% vào năm 2020.

6. Máy in 3D

Sự tuyệt vời của máy in 3D hiện nay là điều không thể phủ nhận. Các sản phẩm được tạo ra từ in 3D sẽ tăng 98% vào năm tới, và tăng gấp đôi vào năm 2016. Trên trang Gartner cũng cho biết, thị trường in 3D trên toàn cầu sẽ phát triển 16.2 tỉ USD từ 2.5 tỉ USB trong năm 2013.

7. Cloud computing – Điện toán đám mây

top-10-xu-huong-cong-nghe-se-bung-no-trong-nam-2015.png

Công nghệ lưu trữ đám mây là một xu hướng khá phổ biến trong những năm vừa qua, khi mà càng nhiều công ty thay vì tự lắp đặt thì bây giờ họ hoàn toàn có thể thuê từ các nhà cung cấp dịch vụ tùy mục đích sử dụng khác nhau. Dự kiến, doanh nghiệp sẽ tiêu tốn khoảng 118 tỉ USD trong năm tới vào các dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên mây.

8. Chăm sóc y tế điện tử

top10

Trong năm 2015, tất cả các dịch vụ sẽ bắt đầu được số hóa. Dự kiến đến năm 2018, 70% người sử dụng dịch vụ y tế số sẽ có các ứng dụng, vòng tay đo tình trạng sức khỏe, thực hiện giám sát sức khỏe từ xa và các dịch vụ chăm sóc ảo khác.

9. Thương mại điện tử

top-10-xu-huong-cong-nghe-se-bung-no

Với sự phát triển như vũ bão của các mạng xã hội, càng ngày càng có nhiều công ty muốn chú trọng đến, và rộng hơn nữa là các chiến dịch quảng cáo với quy mô lớn. Bằng chứng là, các tổ chức có nguồn thu nhập xấp xỉ 5 tỉ USD, các chiến dịch quảng cáo của họ đã chiếm 11% trong tổng nguồn thu của công ty. Đến năm 2017, các công ty sẽ phải chi trả nhiều hơn cho thương mại điện tử, dự đoán sẽ vào khoảng 15-20% tổng thu nhập.

10. Nâng cao công nghệ trong doanh nghiệp

top-10-xu-huong-cong-nghe-se-bung-

Trong năm sau, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng chi tiêu cho công nghệ. Đối với thế giới sẽ tăng hơn 3.8% vào năm 2015 thoe dự đoán của IDC và Gartner.

IDC cũng cho biết, các thị trường mới nổi như Trung Quốc sẽ tăng khoảng 7.1% so với năm trước, trong khi ở các nước phát triển hơn, sẽ tăng chậm hơn, khoảng 1.4%.

Nhìn chung, trên đây đều là những xu hướng đang có rất nhiều tiềm năng, do đó, chúng ta hoàn toàn có quyền hi vọng vào một năm 2015 với sự phát triển vượt bậc của công nghệ giúp cho cuộc sống con người tươi đẹp hơn.

Theo Genk