Xu hướng công nghệ cần áp dụng để không tụt hậu trong năm 2015

Những xu hướng công nghệ tái định hình cách thức các doanh nghiệp trong cách lĩnh vực tham gia và kết nối với khách hàng của mình.

coding-laptop-2-1426232075738-crop-1426232086841

Nội dung nổi bật: Hãy trở thành doanh nghiệp thông minh hơn nhờ nắm bắt những kỹ thuật dưới đây và bạn sẽ không phải lo lắng vì bị bỏ lại phía sau – ít nhất là trong năm nay. Chúng bao gồm:

– Kỹ năng lập trình.

– Thu thập, hiểu và phân tích được dữ liệu lớn.

– Ứng dụng điện toán đám mây

– Phát triển ứng dụng trên thiết bị di động

– Dữ liệu trực quan

– Kỹ năng thiết kế trải nghiệm người dùng – UX.

Chúng tôi tin rằng phấn đấu hoàn thành xuất sắc công việc trong cả năm quan trọng hơn việc chỉ lóe sáng một lần mỗi năm. Điều này có nghĩa là bạn nên dành tháng đầu tiên trong năm con Dê để nhận định và đánh giá lại những kỹ năng nào cần chứng tỏ, cải thiện và học tập thêm.

Công nghệ là một lĩnh vực mà không một ai trong đó có đủ khả năng để tự mãn – công nghệ ngày nay phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc đến nỗi mà những kỹ năng bạn đang nắm vững từ năm ngoái nhanh chóng trở nên lỗi thời chỉ trong giây phút bạn lơ là. Trong thế giới công nghệ đổi thay như vậy, 30% kiến thức chuyên ngành sẽ trở nên lỗi thời sau một năm, theo một nghiên cứu của Labor Econimics, có nghĩa là 1/3 kiến thức công nghệ của bạn sẽ không còn được sử dụng trong năm nay.

Nhưng bạn đừng vội hoảng loạn, vẫn có giải pháp để khắc phục. Luôn cập nhật các xu hướng công nghệ nổi bật, cũng như các kỹ năng cần thiết để làm chủ chúng, sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt kịp xu hướng thời đại và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho các bước ngoặt. Học tập liên tục là giải pháp then chốt để giữ vững lợi thế cạnh tranh ở cả khía cạnh cá nhân và tổ chức.

Theo đó, Pluralsight đã liệt kê 6 kỹ năng công nghệ hàng đầu bạn “cần phải biết” trong năm 2015:

1. Lập trình

Theo các nghiên cứu gần đây, lập trình là kỹ năng hàng đầu cần thiết trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Mặc dù lập trình và khoa học máy tính vẫn chưa được quan tâm đúng mức trong hệ thống giáo dục phổ thông, những rõ ràng khả năng lập trình đang dần trở nên quan trọng đến mức trở thành kỹ năng cơ bản cần biết như đọc và toán.

May thay, vấn đề tuổi tác hoặc trình độ công nghệ không là vấn đề quan trong nếu bạn muốn học lập trình, có rất nhiều cách để bạn làm quen với việc lập trình, hầu hết trong số đó là miễn phí. Bạn có thể bắt đầu với nền tảng của website Code School, cung cấp các giao tiếp tương tác và thử thách trình độ lập trình lẫn các video clip hướng dẫn chi tiết; hoặc website Hour of code, cung cấp một giờ hướng dẫn lập trình miễn phí cho 30 ngôn ngữ lập trình khác nhau.

2. Big Data

Theo tạp chí Forbes, dữ liệu lớn sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2015, một phần trong đó đến từ sự tăng trưởng của Internet vạn vật (IoT), dùng công nghệ nhúng để mọi vật có thể kết nối Internet và giao tiếp với nhau. Theo đó, lượng dữ liệu tạo ra sẽ ngày càng lớn hơn, cần có những công cụ hiệu quả để thu thập và phân tích chúng. Điều đó sẽ dẫn tới cơ hội lớn cho những mô hình kinh doanh liên quan đến việc xử lý dữ liệu và phân tích sở thích khách hàng.

Bất kể bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nào, bạn sẽ lỡ mất những cơ hội và những quyết định then chốt nếu phớt lờ dữ liệu lớn. Bạn hoàn toàn có thể nắm bắt những mô hình, kỹ thuật và những nhà cung ứng dịch vụ dữ liệu lớn với những khóa học miễn phí trên mạng với từ khóa “big data”.

3. Điện toán đám mây

Tạp chí TechRadar đã công bố kết quả nghiên cứu dự đoán năm 2015 sẽ là năm công nghệ đám mây trở thành một phần tất yếu. Theo Mark Barrenechea, CEO của OpenText, lý do cho nguyên nhân trên đó là vì chi phí dành việc số hóa các thông tin chuyên sâu sẽ giảm đến 90% so với trước đó. Do đó, Barrenechea dự đoán vào cuối năm nay, chúng ta sẽ thấy một thế giới các thiết bị lai với một phần thông tin và ứng dụng của doanh nghiệp được sử dụng trên đám mây và phần còn lại được lưu trữ bảo mật trong các thiết bị khác dùng riêng.

Học cách tận dụng sức mạnh linh hoạt của công nghệ đám mây có thể giúp bạn cải thiện mọi thứ từ bảo mật dữ liệu cho tới tăng khả năng hợp tác. Bạn có thể tham gia các khóa học điện toán đám mây cơ bản với một vài giờ học online trên mạng, cả các khóa học miễn phí lẫn thu phí, điển hình trong số đó là Pluralsight hoặc Alison.

4. Thiết bị di động

Theo một nghiên cứu từ Six Dimensions cho biết: “Nếu bạn không có chiến lược dành cho di động, xem như bạn không hề có chiến lược nào dành cho tương lai”. Điều này trở nên đúng hơn bao giờ hết trong năm 2015, năm được tạp chí danh tiếng The Guardian dự báo số doanh nghiệp học cách áp dụng chiến lược gia tăng doanh thu từ thiết bị di động nói chung sẽ gia tăng mạnh mẽ, như thanh toán, chuyển tiền và các hoạt động ký quỹ trực tuyến trên thiết bị di động.

Năm nay cũng được tạp chí Forbes dự đoán là năm sẽ diễn ra sự hợp nhất giữa hai công nghệ đình đám hiện nay: công nghệ điện toán di động và điện toán đám mây. Điều này đồng nghĩa với rất nhiều ứng dụng trung tâm có thể được sử dụng trên nền tảng đa thiết bị theo thời gian thật.

5. Dữ liệu trực quan                          

Dữ liệu tiếp tục giữ vai trò cốt lõi, điều đó có nghĩa là bất cứ thông điệp nào bạn hy vọng có thể giao tiếp trực tuyến được với người dùng phải có cách thức tiếp cận sáng tạo hơn để làm nổi bật giữa đám đông ồn ào. Đó chính là lĩnh vực cho dữ liệu trực quan tiếp cận, tham gia để gia tăng mức độ khám phá thông tin mới và mang tính đột phá từ lượng dữ liệu thu thập được. Theo một bài viết về công nghệ trên Creative, kỹ thuật này có thể làm hé mở các chi tiết mà dữ liệu khô khan không thể tiếp cận.

May thay, bạn không cần thiết phải là nhà thiết kế website mới có thể sáng tạo ra giao diện đồ họa thông tin người dùng. Trên Internet có những công cụ miễn phí để bạn biến những dữ liệu của mình thành trực quan hơn: visulize.me , Google developers…

6. Kỹ năng thiết kế Trải nghiệm người dùng – UX

Những người thiết kế trải nghiệm người dùng – UX phải xem xét tính dễ sử dụng, hiệu quả và trải nghiệm chung của người dùng cuối khi tương tác với giao diện hệ thống (website hoặc ứng dụng). Tạp chí Smashing đã nhận định rằng mặc dù trải nghiệm người dùng đã được đánh giá mang tầm quan trọng trong thời gian dài, nhưng thời gian gần đây vai trò đó càng quan trọng hơn khi người dùng cuối có nhiều cách khác nhau để truy cập website, bao gồm thông qua các thiết bị di động và ứng dụng.

“Các hệ thống càng phức tạp, chúng càng tham gia nhiều vào việc hoạch định và tác động lên kiến trúc thượng tầng”, Jacob Gube cho biết. Nhưng vấn đề là không chỉ những nhà thiết kế chuyên nghiệp, những người hiểu rõ các thiết kế UX, mà ai cũng có thể làm điều đó. Bạn có thể tìm hiểu bước đầu về các đoạn clip mô phỏng về UX với chương trình “Làm thế nào để bắt đầu với thiết kế UX” tại website Uxmastery.

Theo Cafebiz