4 yếu tố cần cân nhắc khi vừa đi làm vừa mở công ty riêng

Nhiều người thắc mắc không biết liệu họ có thể vừa mở công ty ngoài vừa giữ được công việc hiện tại không. Câu trả lời là có nhưng với một điều kiện hết sức quan trọng: đó phải là công việc có thể làm bán thời gian.

132485_8__10953_109_1865502

Vậy công việc có thể làm bán thời gian là gì?

Trong nhượng quyền có hai dạng doanh nghiệp – doanh nghiệp cần sự đầu tư toàn thời gian của người chủ và doanh nghiệp chỉ cần chủ dành một phần thời gian (bán thời gian).

Với loại doanh nghiệp thứ hai, bạn có thể dồn thời gian, công sức tìm kiếm trong lĩnh vực bán lẻ. Có thể hơi bất ngờ nhưng trong lĩnh vực này có rất nhiều cơ hội để bạn có thể mở công ty làm thêm như các chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh, các salon tóc, các trung tâm thể dục, thể thao, các spa, các cơ sở cung cấp dịch vụ thuế, các đơn vị chuyển phát nhanh…

Theo báo cáo triển vọng thị trường năm 2014 của Hiệp hội Nhượng quyền Quốc tế của Mỹ thì nước này có hơn 770.000 cửa hàng bán lẻ nhượng quyền, dự kiến tăng 1,7% (tương ứng với 12.500 địa điểm nữa). Các doanh nghiệp nhượng quyền chiếm khoảng 40% tổng doanh số bán lẻ trên toàn nước Mỹ.

Trong trường hợp sở hữu doanh nghiệp bán thời gian, người chủ nhận nhượng quyền sẽ thuê một nhà quản lý để giám sát công việc hàng ngày tại cơ sở nhượng quyền. Bằng cách này, bạn được sở một công ty riêng mà vẫn có thể chuyên tâm dành toàn thời gian cho công việc trước đây của mình.

Khi tìm kiếm những công ty có thể làm bán thời gian như thế, có 4 yếu tố bạn cần cân nhắc như sau:

1. Quan niệm

Nhiều người mắc sai lầm là chọn một công ty nhượng quyền dựa vào mặt hàng kinh doanh cũng như sở thích và đam mê của họ trong khi lẽ ra điều quan trọng phải tìm hiểu là cách thức tổ chức của công ty đó có cho phép họ làm bán thời gian không. Chẳng hạn, nếu bạn chăm chăm tìm kiếm một doanh nghiệp trong lĩnh vực cải tạo, sửa chữa nhà ở, bạn sẽ phát hiện ra rằng đây là doanh nghiệp không lúc nào được vắng chủ – tức là người chủ phải dành toàn thời gian để theo dõi, giám sát doanh nghiệp. Hãy chú ý đến điều này khi tìm kiếm doanh nghiêp để làm bán thời gian.

2. Tài chính

Khả năng tài chính của bạn cũng là một yếu tố rất quan trọng quyết định loại doanh nghiệp nào bạn đủ điều kiện nhận nhượng quyền. Vì các doanh nghiệp bán thời gian thường là các doanh nghiệp quy mô nhỏ nên bạn có thể vay vốn qua từ các nguồn truyền thống hoặc vay ngân hàng với lãi suất thấp.

3. Kỹ năng

Kỹ năng quản lý con người là mấu chốt cho thành công của một doanh nghiệp kiểu này vì bạn sẽ phải giám sát một hay nhiều nhà quản lý mà bạn thuê để điều hành doanh nghiệp thay bạn. Bạn phải chịu khó hy sinh quyền kiểm soát và ủy thác công việc cho những người quản lý đó.

4. Điều kiện thời gian

Vì công việc bạn đang làm đang rất tốt nên khi chọn mở công ty, bạn phải cân nhắc xem loại hình nào cho phép bạn được linh động nhất về mặt thời gian để có thể làm cả trong lẫn ngoài.

Nếu thiếu một trong 4 yếu tố quan trọng trên, bạn sẽ rất khó có thể mở một công ty làm ngoài theo đúng ý mình. Ngoài ra, hãy nhớ rằng ngân sách, kĩ năng và điều kiện thời gian cũng là tiêu chí mà đơn vị nhượng quyền lấy làm căn cứ để đánh giá xem người nhận nhượng quyền có đáp ứng yêu cầu hay không.

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể vừa sở hữu công ty riêng vừa tiếp tục làm công việc hiện tại của mình. Đó cũng là một cách thông minh để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Với một số người, việc mở công ty riêng cũng là lối thoát dự phòng để khi thu nhập từ công ty đó đủ lớn để thay thế mức lương hiện tại, họ sẽ rút hẳn ra làm ngoài. Ngoài ra, nhu cầu kiếm thêm thu nhập để trang trải cho những khoản chi tiêu như cho con đi học trường tư hoặc tiết kiệm dưỡng già cũng là lý do để bạn làm ngoài. Nhưng dù mục đích là gì đi nữa thì việc mở công ty làm thêm cũng là một quyết định rất có tiềm năng.

Theo Hoclamgiau.