Kinh doanh không dành cho kẻ làm liều

Kinh doanh không dành cho những kẻ làm liều. Nó chỉ dành cho những người có sự chuẩn bị chu đáo và đủ vững vàng để biến nỗi ám ảnh, sợ hãi thành sự thận trọng và đi tiếp. Thay vì tránh né, bạn cần chủ động vượt qua những nỗi sợ hãi của mình để vươn tới thành công

150801_10__78112_781_6161204

Khi mới khởi nghiệp, hầu hết các doanh nhân đều phải đối mặt với 5 nỗi ám ảnh sau:

1. Hết tiền

Vốn là một trong những vấn đề khiến các doanh nhân đau đầu nhất. Muốn khởi nghiệp cần có rất nhiều tiền và doanh nhân thường phải bỏ tiền túi hoặc tranh thủ gọi vốn từ nhà đầu tư. Nếu số vốn ban đầu đã cạn mà bạn vẫn chưa thể tạo được nguồn thu nhập ổn định thì rất có thể doanh nghiệp của bạn cùng với toàn bộ số tiền bạn đã bỏ vào đó sẽ “không cánh mà bay”. Không chỉ gây thất vọng cho nhà đầu tư, bạn còn mất đi cả khoản tiền dành dụm của mình.

Tuy nhiên, nếu vì sợ mất khoản đầu tư mà bạn lưỡng lự không dám khởi nghiệp thì không nên. Bạn có thể tìm những nguồn khác như huy động vốn từ cộng đồng (crowdfuning) hoặc xin tài trợ của chính phủ. Điều quan trọng nhất là bạn phải có lòng tin với mô hình kinh doanh của mình. Nếu không thì tốt hơn là bạn đừng lao vào.

2. Không đủ khả năng

Sợ mình không đủ khả năng hay sợ sản phẩm của mình không thể cạnh tranh là những nỗi ám ảnh có thể làm tê liệt một doanh nhân mới chập chững vào nghề.

Hãy nhớ một nguyên tắc bất di bất dịch: khởi đầu với ít sản phẩm nhưng “chất”. Sản phẩm của bạn không cần phải hoàn hảo hay có một không hai khi mới đưa ra thị trường lần đầu. Nó chỉ cần chấp nhận được. Với xuất phát điểm đó, bạn sẽ dần dần cải thiện sản phẩm và bạn có rất nhiều thời gian để làm việc đó. Không một sản phẩm nào mới ra đời đã hoàn hảo. Chất lượng sản phẩm của một số doanh nghiệp tiếng tăm nhất hiện nay lúc bắt đầu có khi cũng chỉ bằng bạn.

Bạn cũng không cần phải là một người lãnh đạo hoàn hảo và quyết định mọi thứ thật sáng suốt. Bạn chỉ cần làm tốt những điều tối thiểu cho tới khi bạn có thời gian và kinh nghiệm để cải thiện bản thân.

3. Thất bại

Đôi khi nỗi sợ thất bại có thể hạ gục chúng ta. Có những thất bại nho nhỏ kiểu như chiến lược email marketing “xôi hỏng bỏng không”, hay phát hiện sai sót đáng kể sau khi khai trương nhưng cũng có những thất bại khủng khiếp như phá sản doanh nghiệp.

Nếu bạn nghĩ thất bại là đường cùng thì nó sẽ là như thế. Còn không, nó chỉ là một điểm dừng tạm thời trên con đường dài tiến đến đích mà thôi.

Quan trọng hơn, thất bại là cơ hội để bạn rút ra kinh nghiệm. Mỗi lần thất bại, bạn sẽ có thêm một bài học hữu ích cho cuộc sống và công việc kinh doanh của mình.

4. Quá tải

Cuộc sống doanh nhân không đơn giản, dễ dàng, nó mang nhiều thách thức nhưng cũng có những phần thưởng xứng đáng. Nếu bạn lao vào kinh doanh vì tưởng rằng đó là cách “ngon ăn” để nhanh chóng làm giàu thì bạn đã lầm. Bước đường kinh doanh luôn đầy rẫy những chông gai, vất vả.

Nhưng mặt tích cực là bạn được nắm quyền kiểm soát. Có đôi khi bạn sẽ cảm thấy quá tải nhưng bạn hoàn toàn có quyền thay đổi điều đó. Nếu bạn gặp quá nhiều khó khăn về tài chính, bạn có thể thuê một nhà tư vấn. Nếu nhà tư vấn không đem lại cho bạn những kết quả khả dĩ, bạn có thể sa thải và tìm nhà tư vấn mới.

Bạn sẽ phải đối diện với lượng công việc nhiều hơn bao giờ hết nhưng hãy nhớ rằng bạn là người nắm quyền kiểm soát toàn bộ vận mệnh của mình.

5. Những tình huống không lường trước

Đây là những tình huống mà bạn không có cách nào để tiên đoán và chuẩn bị trước. Chỉ nghĩ đến điều này thôi cũng có thể khiến nhiều người khiếp đảm.

Kinh doanh không phải là một nghề mà là một sự nghiệp. Bạn chọn kinh doanh vì bạn là người chăm chỉ, đam mê, có niềm tin và ưa mạo hiểm. Chỉ cần 4 phẩm chất đó cũng đủ giúp bạn vượt qua mọi thử thách, kể cả những tình huống không thể lường trước. Vì thế, hãy gạt nỗi lo sang một bên và tự tin dấn bước.

Theo Hoclamgiau.