Lương thấp liệu có thể… làm giàu?

Hầu hết mọi người đều kiếm được hơn 1 triệu đô la trong suốt cuộc đời đi làm nhưng rất ít người trở thành triệu phú. Chính cách quản lý tiền bạc mới tạo ra sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. 9 gợi ý của các chuyên gia tài chính dưới đây sẽ giúp bạn tiến xa trên con đường trở nên giàu có, bất kể mức thu nhập hiện tại của bạn ít ỏi đến mấy.

374679_14__98435_984_84383721. Đảo ngược suy nghĩ của bạn

Để giàu có, bạn cần có sự thay đổi về tư duy. Chẳng hạn, thay vì tiêu hết số tiền kiếm được, bạn nên cất đi một phần lương và dành nó cho các mục tiêu tài chính lớn nhất của bạn.

Chuyên gia tài chính Nancy Butler cho hay: “Hầu hết mọi người tiêu tiền, thanh toán các hóa đơn và tiết kiệm số tiền còn lại. Đó là cách làm ngược. Bạn nên tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính trước, thanh toán các hóa đơn và sau đó cân nhắc tiêu số tiền còn lại”.

Chúng ta thường rơi vào một chiếc bẫy là trì hoãn thực hiện các thói quen tốt về tiền bạc cho tới khi cuộc sống dễ dàng hơn. Vấn đề là khi thu nhập của bạn tăng thì nhu cầu tiêu tiền của bạn cũng tăng theo.

Bạn không cần cất đi toàn bộ số tiền của bạn và chỉ sống bằng bánh gạo. Như chuyên gia tài chính David Blaylock đã giải thích: “Tôi không bảo bạn cất đi 1 ngàn đô la mỗi tháng, tôi chỉ yêu cầu bạn cất đi 50 đô la thôi, hoặc là một số tiền nhỏ mà bạn có thể đáp ứng được. Chúng ta không thể đánh giá thấp sức mạnh của việc khởi đầu nhỏ, vì khi động lực đã có và khi thấy sự tiến bộ, chúng ta sẽ có xu hướng lặp lại hành vi”.

2. Biết rõ nơi bạn muốn tới

Để tiết kiệm cho tương lai, các chuyên gia tài chính thường gợi ý bạn lập kế hoạch 5 năm, tạo ra các mục tiêu tiền bạc cụ thể mà bạn muốn đạt được trong 5 năm và những việc bạn cần làm để đạt được các mục tiêu đó. Ví dụ, dành 6 tháng thu nhập cho quỹ phòng trường hợp khẩn cấp, hoặc tiết kiệm cho một sự kiện lớn như trả trước tiền thuê nhà.

Blaylock  chia sẻ: “Bất cứ khi nào chúng ta có một mục tiêu cụ thể trong đầu thì nó sẽ giúp chúng ta tiết kiệm. Không quan trọng mục tiêu đó là tiết kiệm phòng bất trắc, tiết kiệm cho một chuyến du lịch hay tiết kiệm để học đại học”.

3. Có cách suy nghĩ riêng

Những chiến lược mà chúng ta tạo ra cho bản thân, chẳng hạn như không tiêu quá 15 đô cho một món quần áo của em bé hoặc hơn 50 đô la cho một đôi giày, có thể giúp đơn giản hóa nhiều sự lựa chọn của chúng ta mỗi ngày.

Chuyên gia tài chính Blaylock gợi ý bạn nên bắt đầu với một việc đơn giản, chẳng hạn như đi ăn bên ngoài hai lần một tuần, hoặc “không mua một món đồ trên Target”.

4. Sống như một người giàu ngầm

Theo Thomas J. Stanley, đồng tác giả cuốn sách “The Millionaire Next Door: The Surprising Secrets of America’s Wealthy”, với một số người, hình ảnh triệu phú gắn liền với những ngôi nhà hoành tráng và những chiếc xe Bentley bóng lộn. Nhưng hầu hết các triệu phú không sống xa hoa như thế, ngược lại họ có xu hướng sống với số tiền khiêm tốn hơn nhiều so với giá trị tài sản của họ và tiết kiệm nhiều hơn chi tiêu. Cuốn sách của Stanley cũng hé lộ hầu hết người Mỹ đạt được sự giàu có nhờ làm việc chăm chỉ, thường xuyên tiết kiệm và sống căn cơ.

David Sapper – một doanh nhân kinh doanh xe hơi đã qua sử dụng ở Las Vegas và người vợ làm nghề môi giới bất động sản có tổng thu nhập 500 ngàn đô la mỗi năm. Thế nhưng họ sống như những người giàu “ngầm”, chỉ tiêu 2.500 đô la mỗi tháng cho các hóa đơn cố định và các chi phí phát sinh như đi ăn bên ngoài. Với việc để 90% thu nhập vào việc tiết kiệm và đầu tư, Sapper cho biết anh có thể nghỉ hưu sớm. Lời khuyên của anh là gì? “Hãy tìm ra điểm mà bạn có được những thứ bạn cần và bạn cảm thấy vui vẻ thoải mái, hãy dừng lại ở đó”.

5. Chăm lo thời kỳ nghỉ hưu ngay từ bây giờ

Nếu bạn đang ở độ tuổi 20 hoặc 30, việc nghỉ hưu có vẻ còn quá xa vời và việc tiết kiệm cho nó có vẻ không phải là một sự ưu tiên. Không may là bạn càng chậm bắt đầu để dành thì bạn sẽ phải để dành nhiều hơn. Bạn càng sớm cất tiền đi, thì càng có thêm thời gian để số tiền đó gia tăng và cho lãi suất kép.

Theo Blaylock, giả sử bạn đang ở độ tuổi 30 và để dành 50 đô la mỗi tháng cho tài khoản hưu trí với mức lãi suất 7%, thì số tiền 50 đô la/tháng sẽ biến thành 56 ngàn đô la sau 30 năm. Nếu bạn chờ tới tuổi 40 mới để dành thì bạn sẽ cần để dành 110 đô la/tháng để đạt được cùng mục tiêu. Đó là vì số tiền của bạn có ít thời gian để gia tăng và điều này làm giảm tác động của lãi suất kép.

6. Biết số tiền ra, vào tài khoản

Hầu hết mọi người không theo dõi thu nhập và việc chi tiêu của họ. Nếu bạn không biết rõ số tiền ra vào tài khoản ngân hàng thì nhiều khả năng là bạn không biết mình cần dành ra bao nhiêu tiền để phục vụ cho các mục tiêu của bạn.

Bạn có thể theo dõi các khoản chi tiêu với các ứng dụng miễn phí như Learn Vest, chúng sẽ giúp bạn lập ngân sách, đặt ra các mục tiêu và tiết kiệm. Hãy nhớ rằng: Hiểu biết là bước đầu tiên dẫn tới sự thay đổi lâu dài. Blaylock  cho biết: “Bạn phải trở thành giám đốc tài chính của chính gia đình bạn”.

7. Thoát khỏi nợ nần

Ai cũng có nợ nần ở một số thời điểm trong cuộc đời. Nhưng nếu bạn có những khoản nợ xấu – không phải là các khoản vay và thế chấp dành cho sinh viên mà là nợ thẻ tín dụng và bạn phải trả mức lãi suất cao hàng tháng – thì việc thanh toán và loại bỏ thói quen trở thành con nợ cần phải là ưu tiên số 1.

Blaylock khuyên bạn nên để một nửa số tiền bạn có để trả nợ dần vào quỹ tiết kiệm phòng trường hợp khẩn cấp. Ví dụ, thay vì trả 600 đô la nợ thẻ tín dụng, hãy xem xét đặt 300 đô la vào quỹ phòng bất trắc và 300 đô la để trả nợ thẻ tín dụng.

Theo Blaylock: “Nợ thẻ tín dụng là kết quả của những lúc cao hứng. Chúng ta vẫn chưa có khoản tiết kiệm nào vì đã đặt tất cả vào thẻ tín dụng. Bạn nên cân nhắc để một số tiền tương ứng vào quỹ phòng bất trắc. Quỹ phòng bất trắc chính là chính sách chống lại việc rơi vào việc nợ thẻ tín dụng thêm một lần nữa”.

Sau khi đã thoát nợ, Butler gợi ý bạn chỉ nên có một chiếc thẻ tín dụng và chỉ sử dụng nó trong trường hợp khẩn cấp.

8. Gia tăng thu nhập

Có hai cách gia tăng thu nhập: chi tiêu ít hoặc tiết kiệm nhiều tiền hơn. Chuyên gia tài chính Natalie Taylor cho rằng: “Chi tiêu ít hơn chỉ là một phần của việc này – bạn phải tiết kiệm và vào lúc thích hợp hãy đầu tư phần còn lại. Kiếm được nhiều tiền hơn thường không dẫn tới việc thu nhập cao hơn vì chi phí cho lối sống cũng gia tăng theo”.

Nhưng nếu bạn tăng thu nhập và bỏ sang một bên những khoản chi tiêu, bạn có thể tăng con số thu nhập cuối cùng của bạn. Ngoài việc được tăng lương hoặc trúng số, có vài cách để có thêm tiền. Một gợi ý là đa dạng các dòng thu nhập của bạn bằng cách làm việc bán thời gian, làm thêm một công việc thứ hai, làm công việc mà bạn yêu thích. Bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội đầu tư với sự giúp đỡ của một chuyên gia hoạch định tài chính.

9. Cân nhắc tham vấn một chuyên gia

Có những thời điểm trong cuộc sống, việc tham vấn một chuyên gia sẽ đem lại lợi ích rõ rệt cho bạn, giúp bạn đi đúng hướng và thấy được bức tranh lớn.

Blaylock cho rằng: “Chúng ta thường để cảm xúc chi phối quá nhiều trong các vấn đề liên quan tới tài chính để có thể đưa ra những quyết định thực sự tốt. Vì thế, điều bạn mong đợi khi có một chuyên gia là sự tín nhiệm và quan điểm bên ngoài với những việc bạn đang làm. Các chuyên gia xem xét các vấn đề tài chính của bạn một cách khách quan, còn bạn không thể làm được như vậy vì bạn là người trong cuộc”.

Theo Hoclamgiau.