Marketing xã hội chưa bao giờ lỗi thời

Khi marketing đã trở thành một công cụ trợ giúp đắc lực cho việc bán hàng thì rất nhiều phương tiện truyền thông quảng cáo đã liên tục ra đời để phục vụ cho mục tiêu của marketing nhưng hình như việc sử dụng quá nhiều một vài công cụ marketing đã làm người tiêu dùng luôn nghi ngờ mọi thứ đến với họ đều mang tính chất quảng cáo, do đó sẽ bị từ chối khỏi tâm trí khách hàng ngay tức khắc làm giảm hiệu quả của marketing rất nhiều.

Marketing xã hội trở thành một tuyệt chiêu của các nhiều công ty, họ đã tìm cách lồng thông điệp của mình thông qua một công việc có ích cho xã hội.

Trong khi đó những vấn đề lớn của xã hội như: bạo lực học đường, ô nhiễm môi trường, sức khỏe và bệnh tật….không cần ai giới thiệu mời chào mọi người cũng tự giác tìm hiểu. Chính yếu tố này đã làm cho marketing xã hội trở thành một tuyệt chiêu của các nhiều công ty, họ đã tìm cách lồng thông điệp của mình thông qua một công việc có ích cho xã hội. Sau đây là một vài yếu tố nên biết khi sử dụng công cụ này:

1. Nắm bắt xu hướng: Để thực hiện một chiến dịch marketing xã hội cần phải có một vấn đề xã hội được đề cập tới và đương nhiên những vấn đề xã hội nóng hổi được nhiều người quan tâm luôn là đề tài được lựa chọn, mỗimột thời điểm khác nhau thì vấn đề xã hội gây được chú ý lại khác nhau vì vậy nếu sử dụng những hình thức lỗi thời như cấm đoán(cấm đổ rác), ép buộc(đội nón bảo hiểm), dọa nạt(hình ảnh nguy hiểm từ những tệ nạn xã hội) đã ít có tác dụng.

Xu hướng nổi lên bây giờ là truyền thông thân thiện, hướng tới những điều tốt đẹp như bảo vệ quyền lợi trẻ em, chống bạo lực học đường, bảo vệ thành phố xanh sạch…Một ví dụ điển hình về việc nắm bắt xu hướng phải nói đến chương trình marketing xã hội của DKT International với sản phẩm bao cao su OK cùng khẩu hiệu “nhà vô địch”. Họ đã thành công vì khi đó vấn đề phòng chống HIV và kế hoạch hóa gia đình đang nổi trội khắp nơi đều thấy biển hiệu bảng treo về đề tài này

2. Thông điệp: Marketing xã hội tác động đến hành vi ứng xử của xã hội nó không mang lại lợi nhuận cho marketer nhưng mang lại lợi ích cho xã hội và khách hàng mục tiêu vì vậy khi làm marketing xã hội thì chúng ta chỉ đứng ra là người đồng hành cùng chiến dịch đó và khách hàng sẽ tự động nhận biết, nếu mang thông điệp quảng cáo đi kèm sẽ làm giảm giá trị của chiến dịch đi rất nhiều. Các chuyên gia nhận định rằng chỉ nên dùng những thông điệp thực sự có ý nghĩa sâu sắc hoặc hài hước.

Chương trình khuyến học Đèn đom đóm của Dutch Lady hướng tới việc tất cả trẻ em đều được đến trường, trong chương trình họ không hề có một thông điệp quảng cáo nào về mình thế nhưng chương trình đã làm thương hiệu Dutch Lady luôn ở trong tâm trí người tiêu dùng.

3. Đối tác: Với chương trình marketing xã hội đối tác là vô cùng quan trọng tác động lớn đến tầm ảnh hưởng của chiến dịch vì một vấn đề xã hội luôn có 1 tổ chức hoặc nhiều tổ chức xã hội đứng ra phụ trách. Chắc chắn tên của bạn sẽ ảnh hưởng lớn hơn tới người tiêu dùng nếu bạn đồng hành cùng hội bảo vệ thiên nhiên, môi trường hay hội y tế công đồng…Lời khuyên cho bạn đó là cố gắng mời nhiều đối tác xã hội cùng tham gia chương trình điều này sẽ làm tăng hiệu quả quảng bá lên rất nhiều lần.

Theo DNSG