Ngân hàng là nhiệt kế của nền kinh tế

Năm 2015 là năm kết thúc của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2011-2015) và cũng được xem là năm bản lề với hoạt động ngân hàng (NH) cho giai đoạn tới.

31c3ca146629c468937c8c6da391f942-1422341898442

TS. Cao Sỹ Kiêm – Chủ tịch Hội đồng quản trị DongA Bank:

Tăng trưởng tín dụng sẽ tốt lên

Tình hình hoạt động NH năm 2015 nói chung là diễn biến khá tốt theo đúng dự báo và đúng với sự hồi phục của nền kinh tế. Có thể nói, những kết quả về kinh tế vĩ mô, về hoạt động NH của năm 2014 vẫn đang chuyển giao sang năm nay. Ví dụ tín dụng vẫn tăng đều, tỷ giá cũng không có vấn đề gì lớn, dù đã được điều chỉnh tăng 1% nhưng đúng với dự kiến. Đặc biệt, thuận lợi nữa của hoạt động NH trong năm nay chính là sự đánh giá chung của xã hội với hệ thống NH là khá tốt.

Bên cạnh tín dụng thông thường thì tín dụng BĐS năm 2015 cũng sẽ tốt lên. Vì khả năng thanh khoản của hệ thống NH tốt lên, lãi suất thấp xuống là các yếu tố để tín dụng tăng tốt hơn. Tất nhiên, nếu các NH quan tâm tới bài học của những năm trước thì sẽ không NH nào dám nới điều kiện cho vay. Hay có nới một chút thì cũng phải rất thận trọng để tránh bị rủi ro.

Tôi cho rằng, Thông tư 36 sẽ có tác động mạnh tới hoạt động NH trong năm 2015 bởi có nhiều quy định theo xu hướng chặt chẽ, giúp dòng vốn NH đi đúng và hiệu quả, tránh được rủi ro. Trước đây, đôi khi dòng vốn NH không được cho vay đúng địa chỉ dẫn tới vi phạm pháp luật thì năm 2015 Thông tư 36 chắc chắn sẽ “uốn nắn” lại, nhất là vấn đề sở hữu chéo. Qua đó góp phần thúc đẩy cổ phần hóa DN Nhà nước, vấn đề xử lý nợ xấu cũng tốt hơn.

Theo tôi, những quy định của Thông tư 36 giúp chúng ta nâng chất lượng NH lên, siết lại hoạt động NH theo thông lệ quốc tế. Đây là đường đi duy nhất, không có hướng nào khác để giúp nền kinh tế của chúng ta phát triển bền vững được. Qua đó, cũng giúp cho khả năng hội nhập của Việt Nam vào sự sôi động của nền kinh tế thế giới sẽ phát huy được hiệu quả.

ngan-hang-la-nhiet-ke-cua-nen-kinh-te

Ông Nguyễn Thanh Toại – Phó tổng giám đốc ACB:

NH không thể ngồi để chờ DN đến

Hoạt động của NH giống như “nhiệt kế” phản ánh hoạt động của nền kinh tế. Nếu kinh tế khởi sắc thì hoạt động NH cũng tốt lên còn kinh tế trì trệ thì NH chưa thể thoát khỏi khó khăn. Những dự báo gần đây của các tổ chức như HSBC cho thấy chỉ số mua hàng tăng lên hay ANZ cũng lạc quan về tình hình tăng trưởng của kinh tế trong năm 2015.

Những chính sách của Chính phủ trong năm 2014 cũng tạo cơ hội cho hoạt động sản xuất kinh doanh tốt hơn, trong đó phải kể tới một số Luật được sửa đổi như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS… có hiệu lực thời gian tới sẽ mở rộng hơn cho tiêu thụ BĐS. Tuy vậy, đó mới là dấu hiệu, còn sự khởi sắc có bền vững và tác động mạnh tới hoạt động NH hay không thì phải mất vài ba tháng nữa mới rõ.

Tuy nhiên, với những tín hiệu nền kinh tế gần đây cùng với việc khu vực nhà nước và tư nhân đã đưa vốn ra đầu tư thì có hy vọng cho tăng trưởng tín dụng tốt hơn. Với sự thận trọng, hoạt động của NH năm nay không nên quá bi quan nhưng lạc quan cũng chưa rõ nét.

Năm 2015 cũng sẽ có những quan tâm nhất định về vấn đề lãi suất NH. Theo tôi, nếu nguồn vốn huy động của NH vào nhiều nhưng không có đầu ra thì đương nhiên NH phải giảm lãi suất huy động và giảm lãi suất cho vay. Mặc dù, việc giảm lãi suất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố lạm phát. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là vẫn phải tiếp tục tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là về các chi phí thuế, phí để DN thấy sản xuất kinh doanh có lãi thì họ mới vay vốn NH.

Năm 2015 cũng tiếp tục là năm cạnh tranh trong tìm kiếm khách hàng giữa các nhà băng, đặc biệt là trong việc tìm kiếm khách hàng tốt. Vì hoạt động NH hiện nay không phải như thời bao cấp, chỉ ngồi chờ khách hàng đến vay, thậm chí khách hàng phải chi hoa hồng mới được vay vốn. Giờ NH không đi tìm khách hàng tốt thì “chết” ngay trong cuộc cạnh tranh với nhau. Nếu là khách hàng làm ăn bài bản đương nhiên NH sẽ tự hạ lãi suất cho họ vay chứ không phải kêu gọi hạ lãi suất. Bên cạnh đó, việc kết nối NH-DN sẽ tiếp tục là công việc phải làm thường xuyên. NH và DN lúc nào cũng cần nhau, chứ không phải ngồi chỗ để chờ DN đến.

1

Ông Võ Tấn Hoàng Văn – Tổng giám đốc SCB:

2015 – năm bản lề của hoạt động NH

Những chính sách, pháp luật của Nhà nước được thông qua từ cuối năm 2014 rất tích cực, khuyến khích đầu tư nước ngoài, hỗ trợ thu hút kiều hối cũng tốt hơn. Do đó, tôi cho rằng, năm 2015 là năm bản lề cho việc phục hồi nền kinh tế và hoạt động NH. Những yếu tố vĩ mô sẽ vẫn được giữ vững, độ trễ của các chính sách Nhà nước đã ban hành đến năm 2015 bắt đầu có hiệu quả. Trên cơ sở nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định như vậy, cùng với quyết tâm xử lý nợ xấu thì hoạt động NH năm 2015 sẽ tốt hơn.

Thực ra trong năm 2014 với sự quyết liệt của NHNN, hoạt động NH cũng đã ổn định nhiều. Và nếu như năm 2014 các NHTM vẫn còn áp lực về chi trả cổ tức thì năm 2015 áp lực không quá nhiều, điều này giúp cho việc chỉnh lợi nhuận phản ánh đúng hơn với bản chất thực tế hoạt động kinh doanh.

Qua quá trình tái cơ cấu, các NH cũng sẽ biết mình là ai để có chiến lược kinh doanh phù hợp. Trong khi đó, với khách hàng, đến nay DN nào trụ được thì đều là những DN tốt rồi. Và cùng với cơ chế chính sách phù hợp, cả NH và DN bắt đầu cho một chu kỳ mới. Năm 2015, các quy trình, quy chế của NHNN cũng sẽ rất chặt chẽ nên buộc các NH phải nâng cao năng lực quản trị kinh doanh, đầu tư, đổi mới công nghệ, đưa ra sản phẩm dịch vụ hiện đại. Tôi tin rằng năm 2015 rất quan trọng để khẳng định kinh tế phục hồi chắc chắn và hoạt động NH sẽ khởi sắc. Với sự chuẩn bị tốt trong năm 2015 thì năm 2016, 2017 sẽ có sức bật lên tốt hơn.

Theo Cafebiz