Quyền lực mềm để trở thành nhà lãnh đạo giỏi.

Thể hiện quyền lực lãnh đạo bằng cách lấy le, dậm chân và la hét những nhân viên yếu kém, điều đó chẳng có gì khó. Nhưng muốn trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc, bạn phải biết cách sử dụng những quyền lực mềm, mỉm cười ngay cả trong những lúc căng thẳng nhất và luôn ứng xử với nhân viên có tình người.

Dưới đây là một số ý tưởng giúp bạn cải thiện kỹ năng lãnh đạo:

1. Sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ

Những ngôn từ mạnh mẽ có thể giúp bạn lãnh đạo hiệu quả hơn. Chúng thể hiện một thái độ quyết đoán và tư duy nhanh nhạy. Đừng chỉ yêu cầu đội ngũ của mình kết thúc một dự án – hãy yêu cầu họ có sự nhiệt thành và mạnh mẽ. Tránh nói bạn cần điều gì đó ngay bây giờ – hãy thêm một số câu chữ nhỏ và nói ngay lập tức. Hãy thêm vào một chút rung động trong bài nói dài dòng của bạn.

2. Xử lý công việc hiệu quả trong giờ làm việc

Là một nhà lãnh đạo có đồng nghĩa với việc bạn luôn phải làm việc? Không hẳn. Thực  tế, nếu bạn có thể lãnh đạo một cách hiệu quả trong 8 giờ làm việc, thì có nghĩa là bạn biết cách làm việc. Yêu cầu mọi người làm một việc vào 9 giờ tối sẽ cho mọi người thấy rằng bạn là một người thiếu tổ chức.

3. Ăn vận như mọi người khác

Tôi đã ấn tượng với một vài nhà sáng lập mà tôi gặp trong các chuyến công cán, những người trông giống như những người khác trong đội ngũ. Điều này giúp ích rất nhiều. Vận một bộ vest sẽ chứng tỏ sức mạnh và uy quyền – nó cũng sẽ tách biệt bạn khỏi số đông. Hãy mặc vest hoặc một loại trang phục đặc biệt trong các cuộc gặp gỡ nhà đầu tư. Nếu không, hãy chỉ vận trang phục mà bạn cảm thấy thoải mái nhất và hãy để kiến thức cùng sự khôn ngoan tự lên tiếng.

4. Mua loại cà phê ngon hơn

Cà phê là loại thức uống xa xỉ hay nhu cầu thiết yếu trong văn phòng bạn? Trong một công ty khởi sự, mua loại cà phê giá rẻ ở trung tâm mua sắm sẽ khiến các nhân viên nghĩ rằng bạn không thực sự quan tâm tới khẩu vị của họ. Thêm nữa, mua loại cà phê ngon hơn không tốn kém hơn là bao mà lại giúp bạn nâng cao tinh thần làm việc trong công ty.

5. Làm công việc từ thiện

Tôi nhận thấy các nhà lãnh đạo giỏi nhất vừa để mắt tới các mục tiêu của công ty, lại vừa để ý tới những việc đang diễn ra ngoài xã hội. Lãnh đạo giỏi đôi khi có nghĩa là hạ thấp mình để giúp những người yếu hơn. Hãy tình nguyện tham gia các chuyến từ thiện và đưa theo một số nhân viên. Họ sẽ thấy rằng bạn quan tâm tới những nhu cầu của những người khác và bạn không chỉ biết mỗi công việc. Việc này cũng có lợi cho cả những người mà bạn đang phục vụ nữa.

6. Mỉm cười ngay cả trong những lúc căng thẳng nhất

Cuộc sống ngắn ngủi lắm. Hãy cố gắng mỉm cười nhiều hơn tại nơi làm việc khi bạn bị stress. Một trong những biểu hiện của một nhà lãnh đạo giỏi là bạn không chỉ có thể đương đầu với sức ép mà còn có thể vượt lên nó và giữ tinh thần lạc quan. Mọi người sẽ nhận ra khi thái độ của bạn luôn thống nhất.

7. Thành thực với bản thân mình

Bất cứ ai cũng có thể lấy le, dậm chân và la hét những nhân viên yếu kém. Điều đó chẳng có gì khó. Giả là mình có uy quyền và kiến thức là cách hay để thuyết phục mọi người rằng bạn không nên lãnh đạo họ. Hãy là chính mình. Thừa nhận sai lầm. Cho họ thấy bạn cũng chỉ là con người. Các nhân viên của bạn sẽ sẵn lòng theo bạn.

Theo Hoclamgiau.