Từ số 0 đến những mối quan hệ đáng giá “bạc tỷ”

Dù ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng cần một mạng lưới để phát triển cả về khía cạnh nghề nghiệp lẫn cá nhân. Đây là thử thách không nhỏ với những người mới “chân ướt chân ráo” bước vào một môi trường hoàn toàn xa lạ. Hãy khám phá cách giúp bạn tạo ra các mối quan hệ lâu dài và tình bạn bền vững từ con số 0.

Chính xác là một năm trước, tôi (Danielle Herzberg- tác giả bài viết) đã chuyển từ hẳn từ quê lên San Francisco. Quê tôi ở Greater Boston Area, và trường đại học của tôi ở Philadelphia. Tôi làm việc cho HubSpot, một công ty có trụ sở tại Boston. Tôi đã dành 27 năm tạo dựng mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp ở miền Bắc nhưng đã quyết định xây dựng nghề nghiệp và cuộc sống tại San Francisco.

Trong vòng vài tháng làm sao tôi có thể tạo dựng được một mạng lưới mà phải mất nhiều thập kỷ tôi mới tạo dựng được. Dưới đây là những điều tôi đã khám phá được trong suốt quá trình.

1. Bắt đầu với những người mà bạn biết rõ nhất

Không có gì hơn một lời giới thiệu giúp phá băng. Đồng nghiệp, bạn bè và đồng đẳng của bạn là những người biết rõ bạn hơn bất cứ ai và có thể giới thiệu bạn với những người phù hợp.

Khi chuyển tới San Francisco, tôi đã gửi email cho những người quản lý của công ty với nội dung như sau:

“Có ai trong mạng lưới của các bạn sống ở San Francisco mà tôi có thể gặp không? Nếu có, bạn có thể làm ơn giới thiệu với tôi qua email không?”.

Tôi cũng đã hỏi Cliff Pollan, người dạn dày kinh nghiệm trong giới lãnh đạo bán hàng về những lãnh đạo nữ mà tôi nên chú ý. Trong vòng vài phút, tôi đã nhận được một lời giới thiệu qua email cá nhân từ Anneke Seley (nhân viên hạng 12 của Oracle, người sáng lập nên OracleDirect, và giờ là người sáng lập nên công ty tư vấn của riêng bà – Reality Works).

Chỉ qua một câu hỏi đơn giản dẫn dắt tới lời giới thiệu email, tôi đã gặp được người cố vấn tuyệt vời mà giờ đây tôi thường xuyên gặp gỡ.

2. Hãy khiến những lời giới thiệu đó trở nên có ý nghĩa

Nếu bạn yêu cầu được giới thiệu, hãy theo suốt cuộc gặp gỡ mà bạn định ra.

Tất nhiên là bạn bận rộn. Tất nhiên là họ cũng bận rộn. Sẽ có nhiều lý do khiến cuộc gặp gỡ phải dời lại vài tuần. Đừng là người chủ động tạo ra những lý do này. Nếu bạn đồng ý gặp gỡ ai đó bạn mới được giới thiệu, hãy để cuộc gặp đó diễn ra.

Nhiều lần hơn bạn tưởng, bạn sẽ nghĩ lại và nói: “May quá mình đã không bỏ qua người đó. Mình đã cảm thấy khó khăn nhưng cuối cùng thì đó lại là một cuộc trò chuyện đáng giá”. Cuộc gặp đầu tiên của tôi với Anneke kéo dài chưa tới 1 giờ đồng hồ. Thời gian di chuyển của tôi từ Healdsburg tới đó tổng cộng là 3 tiếng. Vụ đầu tư còn đáng giá gấp nhiều lần.

3. Chấp nhận cả những cuộc gặp gỡ ngoài lịch

Chắc chắn, cuộc gặp gỡ kết nối ban đầu sẽ giống như thế này: Bạn đồng ý ngồi uống cà phê hoặc bia. Bạn có cuộc trò chuyện nhỏ về người đã giới thiệu hai bạn với nhau, và bạn tiếp tục kể lần lượt hoàn cảnh và các trách nhiệm công việc của bạn. Nếu bạn là người mới tới thành phố, bạn sẽ giải thích lý do đã đưa bạn tới đây và ở đây khác với nơi bạn từng sống thế nào.

Cuối cùng, người ngồi cùng bạn sẽ hỏi: “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”

Những câu trả lời ưa thích của tôi và là những câu đảm bảo thành công nhiều nhất là: “Tôi ở thành phố mới này để tạo dựng mạng lưới từ con số không. Bạn có muốn tham gia cùng không?” hoặc đơn giản hơn là “Bạn có muốn trở thành bạn của tôi không?”.

4. Coi mỗi người là một người bạn tiềm năng

Hãy để bản thân cởi mở với các mối quan hệ bạn bè bất ngờ. Không, không phải mọi đồng nghiệp hoặc các mối quan hệ kết nối đều cần phải trở thành bạn của bạn. Trong thế giới chuyên môn và đặc biệt là trong thế giới bán hàng, điều quan trọng là phải phân biệt giữa “tôn trọng” và “thích”. Bạn cần ưu tiên sự tôn trọng hơn là nhu cầu được chấp nhận.

Nói như vậy có nghĩa là, hai từ này phải loại trừ nhau. Tôi đã hình thành một vài mối quan hệ bạn bè thân thiết với các khách hàng mà tôi đã giúp chuyển đổi các doanh nghiệp của họ. Tôi tìm hiểu về con cái, sở thích và nhà hàng yêu thích của họ – và không có thứ nào liên quan tới mánh lới quảng cáo bán hàng.

Đừng quá nhanh chóng tạo ra sự phân định chắc chắn giữa hai thế giới nếu điều này khiến mạng lưới của bạn phong phú hơn.

5. Trong sáu tháng, câu trả lời duy nhất của bạn là “Có”

Khi chuyển sang thành phố mới, bạn phải quyết định phiên bản nào của bạn  được phát huy trong chương mới của hành trình cá nhân của bạn. Câu thần chú ở chương mới của tôi là một từ rất ngắn: “Có”

Tôi đã chấp nhận mọi lời giới thiệu nghề nghiệp dù sự kết nối có mong manh tới đâu. Tôi đã chấp nhận mọi lời giới thiệu bắc cầu với “bạn của bạn của một người bạn” vì tôi chẳng có gì để mất. Tôi nói “có” với mọi chuyến đi chơi hoặc hội thảo buộc tôi phải ra khỏi vùng thoải mái và không chấp nhận những lý do biện hộ cho việc lảng tránh khi tôi cảm thấy quá mệt để tiến hành một cuộc trò chuyện nhỏ.

Tôi không bao giờ hối tiếcvì đã trả lời “có”.

6. Tạo ra một mạng lưới mà bạn muốn trở thành thành viên

Ba tháng sống ở San Francisco, tôi đã có sáng kiến giúp các công ty và các nhà lãnh đạo ở Bay Area thực sự khuấy động mọi thứ lên. Sau khi làm quen với nhiều giám đốc công nghệ khác nhau trong các buổi uống cà phê, các buổi bán hàng của HubSpot và giới thiệu lẫn nhau, tôi đã nhận ra sức mạnh của những cuộc trò chuyện này có thể còn lớn hơn nếu tôi có thể tập hợp được nhiều người khác nhau vào cùng một nơi.

Tôi đã háo hức khi vừa là người tham gia vừa là người quan sát.

Với hai buổi ăn tối kết nối, tôi đã mời Jay Simons, Chủ tịch của  Atlassian, Oliver Jay, Trưởng bộ phận bán hàng của Dropbox, Jon Lunetta, Phó Chủ tịch phụ trách bán hàng của Highfive và Molly Graham, Trưởng bộ phận kinh doanh tại Quip.

Mỗi công ty lại tiếp cận sự hợp tác từ góc độ khác nhau và mỗi công ty lại tiếp cận với việc bán sản phẩm rất khác nhau. Những bữa tối diễn ra định kỳ này là một bằng chứng sống cho thấy chúng ta có sức mạnh để tạo ra những cuộc trò chuyện mà chúng ta muốn có.

Khi bạn chuyển tới một thành phố mới và đang tạo dựng các mối quan hệ từ con số 0, bạn sẽ không thể tự động được mời tham gia những cuộc trò chuyện thú vị như ý muốn. Điều đó có nghĩa là bạn cần đầu tư công sức để tạo dựng mạng lưới lý tưởng của chính bạn.

Có thể giọng nói nhỏ trong đầu bạn sẽ luôn hỏi: “Phải chăng mình đang làm lãng phí thời gian của họ? Bà ấy có thể thu được gì từ việc kết nối với con người cũ kỹ và nhỏ bé như mình?”

Hãy cố gắng giẫm bẹp sự nghi ngờ bản thân đó và tiến lên. Tôi đã làm điều này và trong 1 năm ở đó, San Francisco giống như một nơi đầy hứa hẹn để sống chương tiếp theo của cuộc đời tôi.

Theo hoclamgiau